DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các rối loạn tình dục thường gặp ở bệnh nhân Parkinson
BS. Nguyễn Thị Hương - 15:04 23/12/2015 GMT+7
Các rối loạn tình dục nói chung có liên quan đến nhiều yếu tố như tâm lý, tuổi tác, nghiện thuốc lá, các bệnh mạn tính... Các bệnh thần kinh mạn tính trong đó có bệnh Parkinson là yếu tố nguy cơ của những rối loạn tình dục.
Các rối loạn tình dục nói chung có liên quan đến nhiều yếu tố như tâm lý, tuổi tác, nghiện thuốc lá, các bệnh mạn tính... Các bệnh thần kinh mạn tính trong đó có bệnh Parkinson là yếu tố nguy cơ của những rối loạn tình dục. Giai đoạn đầu các rối loạn tình dục ở những bệnh nhân này do tâm lý bi quan, chán chường, do phải dùng nhiều thuốc, mệt mỏi của bệnh tật... khiến họ thấy mình vô dụng, tự ti và trở nên trầm cảm, thờ ơ với cuộc sống.
Từ đó cũng thờ ơ với vấn đề tình dục. Giai đoạn sau, do những khó khăn ngày càng tăng dần trong vận động hằng ngày như chân tay run nhiều, các khớp cử động khó và cứng cơ nhiều hơn nên các hoạt động tình dục cũng khó thực hiện hơn. Bệnh Parkinson thường gặp ở những người có tuổi, do vậy cùng một lúc họ có thể mắc nhiều bệnh khác như: tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, suy thận... Việc dùng thuốc điều trị các bệnh trên cũng có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Ngoài ham muốn tình dục suy giảm thì rối loạn cương dương và xuất tinh sớm cũng hay gặp ở những bệnh nhân này. Qua các thống kê cho thấy có 54 - 79% bệnh nhân bị Parkinson có rối loạn cương dương. Trong khi tỷ lệ rối loạn cương dương ở bệnh nhân Parkinson cao hơn so với nhóm người khỏe mạnh bình thường (cùng lứa tuổi) đã được chứng minh thì những hiểu biết cụ thể về tổn thương ở não có liên quan đến bệnh Parkinson vẫn chưa rõ ràng. Hệ thần kinh tự động, như ta biết thường điều khiển các chức năng hoạt động ngẫu nhiên của cơ thể như nhịp đập tim, khả năng tiêu hóa, chúng bị tác động khi cơ thể mắc chứng Parkinson.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học khẳng định, khả năng cương dương vốn do hệ thần kinh này điều khiển cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thần kinh tự động. Vấn đề quan trọng đặt ra trong nghiên cứu này là, chứng rối loạn cương dương có trước các triệu chứng trong vận động của bệnh Parkinson hay ngược lại. Đôi khi tình trạng tăng tình dục bệnh lý có thể xảy ra ở bệnh nhân nam bị Parkinson (khoảng 2%).

Những người bị tình trạng này thường có biểu hiện bệnh sớm và có liên quan đến việc sử dụng chất đồng vận dopamine. Bệnh nhân Parkinson có tăng tình dục lại bị suy giảm chức năng nhận thức chung nhiều hơn so với người bị Parkinson khác. Khi việc tăng tình dục xảy ra sẽ gây ra nhiều phiền toái trong gia đình người bệnh, nhất là đối với người chăm sóc bệnh nhân. Dừng sử dụng chất đồng vận dopamine có hiệu quả với những người có chứng tăng tình dục.

BS. Nguyễn Thị Hương

Tin chân bài
Dùng thuốc trong bệnh Parkinson
SKĐS - Đến nay, người ta cũng chưa biết rõ căn nguyên của bệnh Parkinson, vì vậy thường dùng thuật ngữ hội chứng Parkinson và triệu chứng của một số bệnh khác biểu hiện của Parkinson.
15 dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson
SKĐS - Bệnh Parkinson được coi là một căn bệnh thời đại bởi số lượng người bệnh ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hiện chưa có thuốc điều trị triệt để parkinson- căn bệnh do thoái hóa tế bào thần kinh ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể.
Nghiện sex và cờ bạc vì... thuốc trị Parkinson
SKĐS - Parkinson là bệnh biến tính thần kinh hay rối loạn thoái hóa hệ thần kinh trung ương, gây suy yếu khả năng vận động...
Phương pháp mới chữa bệnh Parkinson
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Viện Dược liệu Matxcơva (Nga) đã tạo ra loại thuốc mới, hiệu quả và an toàn vượt trội so với hầu hết các loại thuốc hiện có để chặn đứng sự phát triển của căn bệnh Parkinson
Điện thoại thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson
SKĐS - Các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu cho biết, có thể chẩn đoán chính xác 99% một bệnh nhân bị mắc bệnh Parkinson bằng một điện thoại thông minh
Quét não sớm phát hiện bệnh Parkinson
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Anh đã phát triển một kỹ thuật quét não đơn giản và nhanh chóng có hiệu quả trong việc chẩn đoán bệnh Parkinson
Bài thuốc trị hội chứng Parkinson
Ðông y gọi bệnh Parkinson là bệnh liệt run, là bệnh thường gặp trong các bệnh mạn tính của người cao tuổi, do thoái hóa tổ chức thần kinh.
Hỗ trợ chuyện phòng the cho bệnh nhân Parkinson - Thuốc gì?
Bệnh nhân Parkinson có tỷ lệ rối loạn tình dục cao nên họ cần được quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn và cần được điều trị sớm nếu có, bởi sự hài lòng trong tình dục đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng cuộc sống, mọi người nói chung cũng như người mắc bệnh mạn tính.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm