Các phương pháp phòng và hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn lo âu

15-08-2022 5:31 PM | Y học 360

Đối với chứng rối loạn lo âu có rất nhiều cách tùy theo mức độ và loại bệnh riêng biệt. Sau đây là những cách phổ biến thường được áp dụng để hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn lo.

Liệu pháp tâm lý (Liệu pháp nhận thức hành vi CBT)

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là hình thức tâm lý trị liệu hiệu quả trong hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu. Là một phương pháp điều trị ngắn hạn, liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào việc dạy bạn các kỹ năng cụ thể để kiểm soát hành động, suy nghĩ và thay đổi cách tiếp cận vấn đề trong cuộc sống.

Phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Sử dụng thuốc

Người mắc có thể được sử dụng thuốc chống trầm cảm nhóm serotonin và các chất ức chế tái hấp thu noradrenaline (SNRI) như Venlafaxine, Duloxetine để chữa rối loạn lo âu. Loại thuốc này duy trì sự cân bằng lượng serotonin và noradrenaline trong não bộ, giúp điều chỉnh tâm trạng, cải thiện chứng lo âu.

Tuy nhiên, thuốc cần được kê đơn bởi bác sĩ chuyên môn, người mắc không được tự ý sử dụng.

Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn lo âu

Khi bạn có cảm giác lo lắng, hãy đi bộ nhanh hoặc thực hiện một sở thích nào đó để tập trung tâm trí tránh khỏi những lo lắng, bất an quá độ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những cách giúp giảm căng thẳng và thư giãn, làm dịu cảm xúc lo lắng như: thiền, yoga, đạp xe, bơi lội…

Bạn nên xây dựng thói quen hoạt động thể chất mỗi ngày. Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả giúp giảm lo âu căng thẳng, cải thiện tâm trạng tích cực nhờ việc tăng cường giải phóng endorphins, adrenaline, serotonin và dopamine trong não bộ. Thêm vào đó, tập thể dục cũng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

photo-1660559266924

Thiền định là một trong các bài tập hỗ trợ người bệnh rối loạn lo âu hiệu quả

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Việc cải thiện chế độ ăn nhiều khi đem lại hiệu quả tốt, dễ thực hiện và có ý nghĩa lâu dài hỗ trợ người bệnh rối loạn lo âu. Một chế độ lành mạnh, tập trung vào rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản… những chất dinh dưỡng giúp não bộ giảm căng thẳng, lo lắng.

Một số thực phẩm tốt cho người mắc chứng rối loạn lo âu:

   - Thực phẩm chứa choline: Gần giống với vitamin nhóm B, là chất được sử dụng trong chu trình methyl hóa, có nhiều trong đậu phụ và các loại thịt.

   - Thực phẩm giàu omega 3: Cải thiện mức độ lo lắng đến 20% so với người không sử dụng omega 3 thường xuyên (theo một nghiên cứu tại Mỹ năm 2011). Omega 3 là một trong những chất thuộc danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe tâm thần. Omega 3 có nhiều trong mỡ cá, thịt cá hồi.

   - Thực phẩm lên men: Lợi khuẩn probiotic giúp giảm mức độ lo lắng và trầm cảm (theo nghiên cứu của đại học Queen, Kingston, Canada, năm 2017). Đây là một loại thực phẩm tốt cho người bệnh rối loạn lo âu nhờ tác dụng làm thay đổi một số đường dẫn truyền nơron thần kinh có nhiệm vụ xử lý cảm giác và cảm xúc của cơ thể. Hệ lợi khuẩn có ảnh hưởng nhất định đến các mạch thần kinh điều chỉnh sự lo lắng và giúp cải thiện tâm trạng.

Bên cạnh những thực phẩm nên dùng thì cũng có thực phẩm nên tránh. Bạn nên hạn chế đường và loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chứa gluten (có nhiều trong lúa mạch đen, yến mạch, ngũ cốc) ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Một thử nghiệm tại Scandinavia trong vòng 1 năm đã cho thấy, triệu chứng lo lắng giảm đáng kể chỉ còn khoảng 25% đối với những người có chế độ ăn không chứa gluten.

photo-1660559272146

Thực phẩm giàu choline, omega 3, thực phẩm lên men tốt cho người bệnh rối loạn lo âu

Kim Thần Khang - Giải pháp hỗ trợ người bệnh rối loạn lo âu

Để hỗ trợ cải thiện triệu chứng rối loạn lo âu là cả một quá trình lâu dài. Ngoài các phương pháp dùng thuốc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện, sử dụng liệu pháp tâm lý, việc sử dụng thảo dược hỗ trợ người bệnh là biện pháp đang được sử dụng nhiều hiện nay. Lý do là vì các thảo dược tự nhiên giúp hỗ trợ tác động tới những nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, đặc biệt an toàn khi sử dụng lâu dài.

Trong dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ bệnh rối loạn lo âu có thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang với thảo dược hợp hoan bì là thành phần chính, có tác dụng dưỡng tâm, an thần, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, tốt cho người bệnh rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh,… Hợp hoan bì đã được nghiên cứu năm 2015 tại Trung Quốc cho thấy tác dụng hỗ trợ tăng cường hormone serotonin của não bộ, từ đó hỗ trợ tăng cường sức khỏe thần kinh, tốt cho người bệnh rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh, căng thẳng, trầm cảm hiệu quả.

Ngoài hợp hoan bì, trong thành phần của Kim Thần Khang còn có các thảo dược quý khác như: ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, táo nhân có tác dụng dưỡng tâm, an thần, hành khí, giải uất, phá ứ và tăng cường lưu thông máu giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng hồi hộp, mất ngủ, lo âu, mệt mỏi do rối loạn lo âu hiệu quả hơn.

Với sản phẩm này người mắc rối loạn lo âu cũng cần kiên trì sử dụng ít nhất từ 3 – 6 tháng và duy trì để đạt hiệu quả hỗ trợ tốt.

photo-1660559276040

Theo khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam công bố năm 2022, có đến 95% người tham gia khảo sát hài lòng về sản phẩm Kim Thần Khang

Bài viết trên đã tổng hợp các phương pháp hỗ trợ bệnh rối loạn lo âu. Nếu bạn hay người nhà, người thân đang gặp phải tình trạng này, hãy kịp thời thăm khám bác sĩ và kết hợp sử dụng Kim Thần Khang mỗi ngày để đạt hiệu quả hỗ trợ tốt. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm này được tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: Số 171 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.38461530 – 028.62647169.Thúy Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH