DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các phương pháp điều trị đa u tủy xương
11:11 28/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi điều trị đa u tủy xương cũng cần quan tâm điều trị các biến chứng, chẳng hạn: đau xương, tổn thương thận nặng hơn phải lọc máu, nhiễm trùng, mất xương và thiếu máu (phải truyền máu).

Hỏi: Nghe nói bệnh đa u tủy xương là bệnh lý ác tính nhưng hiện đã có cách chữa bệnh ổn định dù không khỏi hẳn. Xin cho biết các phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay?

(Mai Ngọc Quế - An Giang)

Trả lời: Trong đa u tủy xương việc điều trị giảm đau là cần thiết nếu bệnh nhân bị đau, kiểm soát biến chứng của bệnh, ổn định tình trạng và làm chậm tiến triển. Dù không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh đa u tủy xương nhưng hiện nay có thể đưa tình trạng bệnh nhân gần với hoạt động bình thường.

Có nhiều phương pháp điều trị sẽ do bác sĩ chuyên khoa lựa chọn cho bệnh nhân. Liệu pháp trúng đích: tập trung vào các bất thường đặc biệt của tế bào ung thư, các thuốc Bortezomib và carfilzomib được chọn lựa để hạ mức thấp nhất protein bất thường. Hai thuốc này được dùng đường tĩnh mạch. Liệu pháp sinh học: tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại tương bào. Thuốc thalidomide, lenalidomide và pomalidomide tăng cường khả năng cho các tế bào hệ miễn dịch nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc này ở dạng viên uống. Hóa trị liệu: các hóa chất sẽ tiêu diệt tế bào ở giai đoạn phát triển (cả tương bào). Thuốc dùng đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Liều cao các thuốc này được sử dùng trước khi tiến hành ghép tủy xương. Corticosteroids như prednison và dexamethasone giúp điều hòa hệ miễn dịch nhằm kiểm soát tình trạng viêm của cơ thể. Thuốc cũng ức chế các tương bào. Ghép tế bào gốc: ghép tế bào gốc nhằm thay thế tế bào tủy xương bị bệnh. Trước khi ghép, các tế bào tạo máu sẽ được chọn lọc từ hệ tuần hoàn. Bệnh nhân nhận liều cao hóa trị liệu để tiêu diệt tủy xương, sau đó tế bào gốc tạo máu sẽ được đưa vào cơ thể đến tủy xương và bắt đầu phục hồi lại tủy xương. Xạ trị: dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư phát triển.

Khi điều trị đa u tủy xương cũng cần quan tâm điều trị các biến chứng, chẳng hạn: đau xương, tổn thương thận nặng hơn phải lọc máu, nhiễm trùng, mất xương và thiếu máu (phải truyền máu).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

 

Tin liên quan
Thuốc điều trị bệnh đa u tủy xương
Đa u tủy xương hay bệnh Kahler do tăng sinh tương bào đơn dòng và rối loạn globulin miễn dịch. Là một bệnh máu ác tính thường có kèm tổn thương thận.
Tin chân bài
Bình luận
  • HÀ THỊ HOA (hathihoa.cnghiemhn@gmail.com)
    Ông nội em bị đa u tuỷ xương đã điều trị hoá trị liệu được 6 tháng sau khi điều trị thì ông không đau nữa hoạt động bình thường nhưng bác sĩ khuyên tái khám định ký và uống thuốc nhưng ông không chịu theo vì ông tưởng đã khỏi bệnh gia đình em khuyên ko được.. cho em hỏi nếu ko uống thuốc duy trì thì khoảng bao lâu ông bị đau lại và nguy hiểm như thế nào ạ? Có thuốc nào hỗ trợ tại nhà không ạ.? Em cảm ơn!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm