DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các phương cách trị COVID-19
PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC - 11:00 17/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, người ta hoàn toàn hiểu rõ cấu trúc sinh học và quá trình hoạt động khi xâm nhiễm vào tế bào người của SARS-CoV-2. Chính vì thế, các phương cách trị Covid-19 đã được các nhà khoa học nghĩ ra và tiến hành các thử nghiệm sáng chế.

Corona là một chủng virus lớn có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau và nay biến đổi chủng mới là siêu vi COVID-19 gây viêm hô hấp cấp. Hiện nay, siêu vi Covid-19 còn được gọi là SARS-CoV-2 vì biến chủng từ SARS-CoV gây đại dịch toàn cầu.

Cấu trúc và quá trình hoạt động của virus corona

Virus khác với vi khuẩn vì chúng rất nhỏ được gọi là siêu vi, chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi điện tử. Virus là loài bắt buộc sống ký sinh, “ăn nhờ ở đậu” bên trong tế bào của ký chủ mà chúng xâm nhiễm.

Cấu trúc hình hài của virus rất đơn giản, chỉ gồm lõi là bộ gien của acid nucleic (là DNA hoặc RNA) và bao quanh bộ gien là lớp vỏ protein. Bộ gien nằm trong lõi bên trong của SARS-CoV-2 chỉ là sợi RNA đơn dạng xoắn, còn lớp vỏ đặc trưng của SARS-CoV-2 có các gai glycoprotein có hình dạng làm cho dạng SARS-CoV-2 trông giống chiếc vương miện.

SARS-CoV-2 có ái lực đặc biệt với thụ thể ACE2 (angiotensin-converting enzyme 2) có ở các tế bào ở đường hô hấp và đặc biệt, ở các tế bào mô phổi. SARS-CoV-2 dùng các gai glycoprotein nằm ở vỏ bọc ngoài của nó như cái “chìa khóa” tra vào các thụ thể ACE2 là “ổ khóa” nằm trên màng tế bào ký chủ để mở ngỏ chui vào bên trong tế bào ký chủ là các tế bào mô phổi.

Khác với vi khuẩn, virus không có bộ máy sinh sản nên phải xâm nhập được vào bên trong tế bào của bệnh nhân và dùng bộ máy sinh sản của tế bào chủ để phát triển, sinh sản thêm virus mới. SARS-CoV-2 là một coronavirus có bộ gen sợi RNA đơn dạng xoắn tương đương với mRNA (messenger RNA) của tế bào ký chủ nên khi vào được bên trong tế bào sẽ nhanh chóng chế tạo các vật liệu cần thiết (gồm các protein và enzym) để sinh sản tạo ra thêm nhiều sợi RNA mới nhằm tạo ra các SARS-CoV-2 mới (gọi là nhân bản, replication) .

Các phương cách trị COVID-19Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn chính là một cách loại bỏ virus SARS CoV-2 ra khỏi cơ thể

Khắc tinh của Corona và phương cách điều trị

Do đã hoàn toàn hiểu rõ cấu trúc sinh học và quá trình hoạt động khi xâm nhiễm vào tế bào người của SARS-CoV-2, nên các nhà khoa học nghĩ đến các phương cách trị SARS-CoV-2 như sau.

Trước khi SARS-CoV-2 xâm nhập vào bên trong tế bào ký chủ:

- Tìm cách phá hủy, làm hư hại các gai glycoprotein của SARS-CoV-2 để nó không thể bám vào thụ thể ACE2, thậm chí giết chết nó.

Việc dùng các chất khử trùng (disinfectants) như xà phòng, cồn (dung dịch có chứa alcohol), tia tử ngoại để phá hủy, làm hư hại các gai glycoprotein của SARS-CoV-2 để nó không thể bám vào thụ thể ACE2, thậm chí giết chết nó, loại SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể ta. Có sự cần thiết phải rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà phòng là vì vậy.

 

Đó là việc dùng các chất khử trùng (disinfectants) như xà phòng, cồn (dung dịch có chứa alcohol), tia tử ngoại để loại SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể ta. Có sự cần thiết phải rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà phòng là vì vậy.

- Tìm cách phá hủy, làm hư hại thụ thể ACE2 của tế bào ký chủ để SARS-CoV-2 không thể mở ổ khóa” xâm nhập vào bên trong tế bào ký chủ.

Theo một nghiên cứu đăng trong Virol J. 2005; 2:69, thuốc trị sốt rét cloroquin và hydrocloroquin có tính ngăn chận sự xâm nhập và lan lây của SARS-CoV bằng cách làm thay đổi nhánh glycosylation của ACE2 và ảnh hưỡng rõ rệt đến sự xâm nhập virus vào bên trong tế bào tế bào. Người ta nghĩ, với SARS-CoV-2, cloroquin và hydrocloroquin cũng có tác dụng như thế.

- Dùng kháng thể đặc hiệu (antibody) để diệt SARS-CoV-2 ngay khi nó xâm nhiễm cơ thể người.

Hiện nay, các nhà khoa học gia dùng các gai glycoprotein của SARS-CoV-2 làm kháng nguyên sản xuất kháng thể đặc hiệu gọi là “kháng thể đơn dòng” (monoclonal antibody) dùng trị SARS-CoV-2.

Đã có một số nhà khoa học đã tìm cách thử nghiệm dùng thuốc chủng ngừa lao BCG trị Covid-19. Người ta nghĩ rằng BCG có chứa vi khuẩn lao và thứ này có thể thúc đẩy hệ miễn dịch của người chống lại SARS-CoV-2.

Nếu SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào bên trong tế bào ký chủ:

- Ngăn cản không cho SARS-CoV-2 tạo các vật liệu (protein và enzym) cần thiết cho việc sinh sản SARS-CoV-2 mới.

Bộ gien của SARS-CoV-2 là RNA nên remdesivir là thuốc kháng virus RNA phổ rộng (bao gồm SARS-CoV, MERS-CoV) được phát triển bởi hãng Gilead Sciences và đang được thử nghiệm dùng điều trị SARS-CoV-2 ở Mỹ có dấu hiệu cho thấy có vẻ thành công. Cơ chế kháng virus của chất này là kết hợp với chuỗi RNA mới sinh khi SARS-CoV-2 nhân lên trong tế bào ký chủ và dẫn đến sự kết thúc quá trình phát triển của virus trong tế bào ký chủ,  virus sẽ chết đi.

- Ngăn chận, ức chế enzym có tên RNA-dependant RNA polymerase làm choSARS-CoV-2 không nhân bản (replication) tạo các SARS-CoV-2 mới.

Khi vào bên trong tế bào, gien RNA từ trong lõi của virus SARS-CoV-2 cần được nhân lên, phải có một loại protein gọi là RNA-dependent RNA Polymerase (RdRP) do virus tiết ra đảm nhiệm và đặc biệt, phải có nồng độ chất khoáng kẽm (Zn2+) thích hợp có trong tế bào ký chủ. Khi nồng độ của Kẽm cao hơn mức bình thường trong tế bào thì RdRP sẽ không hoạt động được, dẫn đến quá trình nhân lên của SARS-CoV-2 bên trong tế bào bị ức chế, tức virus ngưng hoạt động và chết đi. Vì thế, người ta có nghĩ đến việc dùng muối kẽm kết hợp với kháng sinh azithromycin trị Covid-19. n

* Lưu ý: Bài viết mang tính chất phân tích khoa học. Không tùy tiện sử dụng các phương thức điều trị gợi ý. Tham vấn bác sĩ khi bạn có vấn đề nghi nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19).

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Tin liên quan
Đi học trở lại mùa Covid - Học sinh cần làm gì để an toàn?
SKĐS - Vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường như hiện nay, hãy dạy cho con em mình những thói quen lành mạnh quan trọng dưới đây có thể phòng ngừa COVID-19, cảm lạnh, cúm và các bệnh lây qua đường hô hấp khi đi học trở lại, đồng thời cũng nhằm bảo vệ sức khỏe và tránh lây bệnh cho những thành viên trong gia đình.
Người cao tuổi - Người có bệnh lý nền: Sẽ diễn tiến nặng hơn nếu mắc COVID-19
SKĐS - Người cao tuổi, người có bệnh nền như: béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp, stress, trầm cảm... được xác định là những đối tượng có nguy cơ cao bị diễn tiến nặng nếu mắc phải COVID-19. Để bảo vệ tối đa sức khoẻ trong mùa dịch bệnh, người cao tuổi, người có bệnh lý nền cần tuân thủ những gì?... Báo Sức Khỏe & Đời sống đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bích Đào - Phó giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức về vấn đề này.
Từ đại dịch COVID-19, nghĩ về vai trò của tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Theo nghiên cứu ban đầu về dịch tễ học của TS. Aaron Miller và cộng sự tại Khoa Y sinh, Trường Y học Xương khớp NYIT (thuộc Viện Công nghệ New York, Mỹ), cho thấy có mối liên quan giữa tiêm vắc-xin phòng bệnh lao (BCG) và giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại các nước.
Đối tượng nguy cơ cần cảnh giác cao với COVID-19
SKĐS - Dịch COVID-19 đe dọa thế giới trong nhiều tháng qua, thậm chí đã có quan điểm cần phải coi COVID-19 như các bệnh cúm mùa và chung sống với nó. Bên cạnh những nỗ lực nghiên cứu để tìm ra thuốc điều trị, vắc-xin, việc tổng kết những yếu tố nguy cơ dễ lây nhiễm COVID-19 là cần thiết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1