DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các 'ông lớn' ra sức đảo chiều khủng hoảng Ukraina
10:34 09/02/2015 GMT+7
Các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraina, Đức và Pháp đã nhất trí gặp nhau ở Belarus vào ngày 11/2 nhằm đạt tới một thỏa thuận hòa bình cho Ukraina, trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang căng thẳng ở miền đông nước này.

Trong ngày 8/2, bốn nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm, hai ngày sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Moscow để gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin mà không có được đột phá.

Sau cuộc điện đàm, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết đã có tiến bộ và ông hy vọng cuộc gặp ở Minsk sẽ dẫn tới một "lệnh ngừng bắn nhanh chóng và vô điều kiện" ở miền đông Ukraina, nơi quân li khai đang tăng cường một chiến dịch quân sự nhằm mở rộng kiểm soát lãnh thổ.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông Putin cảnh báo Kiev phải dừng ngay chiến dịch quân sự ở đông Ukraina và dừng gây áp lực kinh tế lên các vùng do quân li khai kiểm soát.

"Các nỗ lực của Kiev nhằm gây sức ép lên Donbas (khu vực phía đông Ukraina) và phá vỡ cuộc sống hàng ngày chỉ càng làm cho tình hình thêm nghiêm trọng. Đây là một con đường cụt, gắn với một tai ương lớn", ông Putin nói với báo al-Ahram của nhà nước Ai Cập, theo một đoạn ghi do Kremlin cung cấp.

Ukraina, xung đột, đảo chiều

Chiến sự ở đông Ukraina đang leo thang. (Ảnh: Reuters)

Một phát ngôn viên quân sự của Kiev cho biết hôm 8/2 rằng, chiến sự đang diễn ra ác liệt ở thị trấn đường sắt đầu mối Debaltseve, với các chiến binh nổi dậy liên tục vây chiếm những tuyến đường mà quân chính phủ đang bảo vệ.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, đến nay, xung đột ở miền đông Ukraina đã cướp mạng sống của hơn 5.400 người.

Tại một cuộc họp an ninh cấp cao ở Munich cuối tuần, bà Merkel thừa nhận không chắc chắn đàm phán sâu hơn có thể dẫn tới một thỏa thuận với ông Putin, nhưng các bên sẽ tận dụng mọi cơ hội để có được một giải pháp ngoại giao.

Hôm 8/2, bà Merkel đã bay tới Washington để gặp ông Obama. Là một người thạo tiếng Nga và lớn lên ở Đông Đức, nữ chính trị gia này đang đi đầu trong nỗ lực theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Ukraina. Bà đã trò chuyện qua điện thoại với ông Putin hàng chục lần trong năm qua và gặp ông ở nhiều nơi như Moscow, Sydney và Milan.

Tuy nhiên, theo các quan chức Đức, ông chủ điện Kremlin tỏ ra cương quyết không nhượng bộ.

Nếu không có đột phá trong cuộc hội đàm ngày 11/2 thì các lãnh đạo của Liên minh châu Âu gặp nhau ở Bussels hôm sau đó có thể sẽ phát đi tín hiệu cho thấy, họ sẵn sàng áp thêm cấm vận chống lại Nga, trong đó nhắm tới các lĩnh vực mới của nền kinh tế, chẳng hạn như ngân hàng.

Hôm nay (9/2), các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau và họ được cho là sẽ nhất trí mở rộng lệnh cấm thị thực và phong tỏa tài sản với 19 cá nhân nữa ở Nga, trong đó có một Thứ trưởng Quốc phòng.

Theo Viet Nam Net

 

(Viet Nam Net)

Tin liên quan
Le lói tín hiệu hòa bình cho Ukraine
SKĐS - Ngay sau khi những người tham gia cuộc đàm phán tại Minsk bao gồm chính quyền Ukraine và đại diện của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng đạt được một thỏa thuận,
Thủ tướng Đức: Vũ khí không giải quyết được khủng hoảng tại Ukraine
Ngày 7/2, Thủ tướng Đức cho rằng, việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine sẽ không giúp giải quyết được xung đột tại nước này.
Cuộc gặp Nga- Pháp- Đức về Ukraine không đạt bất kỳ thỏa thuận nào
Các bên mới chỉ nhất trí cùng soạn thảo một văn kiện chung liên quan tới việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk.
Ukraine kêu gọi hỗ trợ từ phương Tây
SKĐS - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko: Chúng tôi cần rất nhiều sự giúp đỡ về quân sự, kỹ thuật và chuyên gia để cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine.
Hòa đàm thất bại, pháo kích tiếp diễn ở đông Ukraine
Sau khi cuộc đàm phán giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga hôm 31/1 lâm vào bế tắc, chiến sự ở đông Ukraine tiếp tục leo thang với những trận pháo kích không ngừng nhằm vào thành phố Donetsk.
Lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và phe ly khai đã đổ vỡ
SKĐS - Hòa đàm giữa chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông nước này chấm dứt mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm