Các nước Đông Nam Á đồng loạt nới lỏng quy định xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách

25-04-2022 3:19 PM | Quốc tế

SKĐS - Singapore và Thái Lan đã dỡ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19, chuyển trọng tâm vào chứng nhận tiêm vaccine của du khách.

Các nước Đông Nam Á đồng loạt nới lỏng quy định xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan

Theo đó, từ 26/4, du khách đến Singapore sẽ không còn phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đến nước này. Động thái trên bổ sung vào những thay đổi gần đây có thể giúp Singapore trở thành điểm đến dễ dàng nhất ở Đông Nam Á trong bối cảnh khu vực này dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch COVID-19.

Singapore không còn yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng ngoài trời, đồng thời loại bỏ hạn chế về số người tham gia hoạt động nhóm trong khi quy định bắt buộc cài ứng dụng truy vết của nước này TraceTogether cũng được cắt giảm đáng kể. 

Trong khi đó, Thái Lan cũng dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm với những du khách đã tiêm vaccine phòng COVID-19 kể từ ngày 1/5 tới, đồng nghĩa không còn quy định buộc du khách phải đặt một phòng khách sạn đặc biệt để chờ đợi kết quả xét nghiệm. 

Tuy nhiên, khi nhập cảnh vào Thái Lan, khách du lịch buộc phải đăng ký trên hệ thống nhập cảnh trực tuyến "Thailand Pass"  để nộp giấp chứng nhận tiêm chủng và chứng nhận bảo hiểm có hạn mức chi trả tối thiểu 10.000 USD, thấp hơn so với mức 20.000 USD trước đó. 

Những chính sách mới của Chính phủ Thái Lan đã nhận được sự hoan nghênh của các hãng hàng không. Chi phí cao kèm theo sự bất tiện liên quan  đến quy định xét nghiệm COVID-19 là nguyên nhân khiến du khách không thích đi du lịch. 

Tuy nhiên, một số quốc gia vốn nổi tiếng về du lịch vẫn duy trì các biện pháp kiểm dịch, trong đó có xét nghiệm, đối với du khách nước ngoài. Malaysia được xem là quốc gia có các quy định nghiêm ngặt nhất. 

Ngoài yêu cầu xét nghiệm trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành, du khách cũng buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, hành khách đến phải tải ứng dụng theo dõi liên lạc của Malaysia và  khai vào đơn nhập cảnh trước khi khởi hành. 

Du khách đi du lịch ngắn ngày cũng phải mua bảo hiểm du lịch 20.000 USD để thanh toán cho mọi chi phí liên quan đến COVID-19 tại Malaysia. 

Trong khi đó, Philippines yêu cầu hành khách xét nghiệm PCR 48 giờ hoặc xét nghiệm ART 24 giờ trước khi khởi hành. Ngoài ra, Indonesia yêu cầu xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi khởi hành. Hơn nữa, nếu nhiệt độ của hành khách đo được trên 37,5 độ C hoặc có các triệu chứng  khác của COVID-19 khác thì buộc phải thực hiện thêm xét nghiệm PCR.

Hộ chiếu vaccine Việt Nam: Hơn 1.000 người đầu tiên đã được cấp, thay thế giấy tiêm chủng


Theo TTXNV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH