DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các nước châu Âu lên kế hoạch tiêm phòng vắc-xin COVID-19
LiLy - 07:09 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau Anh và Nga, các nước châu Âu khác đang ráo riết lên kế hoạch tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân, chỉ đợi Cơ quan Dược phẩm châu Âu bật đèn xanh, phê chuẩn vắc-xin đưa vào sử dụng.

Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vắc-xin COVID-19 vào tiêm phòng đại trà. Đây cũng là quốc gia duy nhất ở châu Âu đưa vắc-xin đã được quốc tế công nhận tiêm cho người dân. 800 nghìn liều vắc-xin đầu tiên được ưu tiên tiêm phòng cho người trên 80 tuổi.

Cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi trở thành người đầu tiên ở Anh được tiêm phòng COVID-19 trong chương trình tiêm chủng toàn dân

Hiện Nga chỉ tiêm vắc-xin Sputnik V cho người dưới 60 tuổi không mắc bệnh lý mạn tính, bởi vắc-xin Sputnik V vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người. Nga ưu tiên tiêm phòng cho người làm việc trong ngành nghề có nguy cơ cao nhiễm virus như y tế, xã hội, giáo dục.

Đức hy vọng sẽ bắt đầu tiêm phòng COVID-19 cho người dân trước cuối năm nay. Hiện tại, Đức, Ba Lan, Hungary rất sốt ruột chờ đợi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency- EMA) cấp phép để Liên minh châu Âu (EU) đưa vắc-xin COVID-19 vào sử dụng cho người dân. Ngày phê chuẩn đã được dời từ ngày 29/12 sang ngày 21/12.

Pháp lên kế hoạch bắt đầu tiêm phòng đại trà COVID-19 vào tháng 1/2021. Chiến lược tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 của Pháp chia làm 5 giai đoạn. Người già sống ở trại dưỡng lão và nhân viên y tế có nguy cơ cao nhiễm virus được ưu tiên tiêm phòng trước tiên. Giai đoạn 2 bắt đầu vào tháng 2/2021 mở rộng cho người trên 65 tuổi và mọi nhân viên y tế trên 50 tuổi dễ tổn thương. Vào mùa xuân, giai đoạn 3 Pháp sẽ tiêm cho  người dưới 65 tuổi và tất cả nhân viên y tế, có thể bao gồm cả giáo viên. Giai đoạn 4 ưu tiên cho người có nghề nghiệp dễ bị tổn thương với virus, đặc biệt người làm ở không gian trong phòng kín phải thường xuyên tiếp xúc với công chúng; giai đoạn này tù nhân và người vô gia cư cũng sẽ được tiêm phòng. Giai đoạn cuối cùng (giai đoạn 5) sẽ mở rộng chương trình tiêm phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, dự kiến diễn ra trong khoảng tháng 4-tháng 6/2021.

Theo chân Pháp, Bồ Đào Nha ưu tiên tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho 400.000 người dễ bị tổn thương nhất từ tháng 1/2021 và có kế hoạch tiêm phòng cho 1 triệu người dân vào tháng 4/2021.

Tây Ban Nha đưa ra kế hoạch tiêm phòng vắc-xin COVID-19 linh động, theo tình hình thực tế cho người dân. Chiến lược tiêm phòng COVID-19 của Tây Ban Nha sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Người già sống trong trại dưỡng lão và nhân viên y tế ở đây sẽ được tiêm phòng trước tiên ngay sau khi EU phê duyệt vắc-xin COVID-19; tiếp theo đó nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên y tế xã hội và người khuyết tật cũng nằm trong đối tượng ưu tiên.

LiLy

(theo Euro News)

Tin liên quan
Anh bắt đầu tiêm phòng COVID-19 đại trà
SKĐS - Cụ bà Margaret Keenan 91 tuổi ở Anh trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận được mũi tiêm phòng COVID-19 đã được thử nghiệm đầy đủ.
Ông Joe Biden hứa sẽ tiêm 100 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho người dân Mỹ
SKĐS - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden hứa sẽ thực hiện chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho 100 triệu người dân Mỹ trong 100 ngày đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Việt Nam ứng phó thành công đại dịch COVID-19: Câu chuyện truyền cảm hứng
SKĐS - Trưởng Đại diện thường trú Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã nhận định, việc ứng phó thành công đại dịch COVID-19 của Việt Nam là một câu chuyện truyền cảm hứng, thành công này sẽ giúp Chính phủ đối phó tốt với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.
ADB hỗ trợ Việt Nam 600.000 USD ứng phó với COVID-19
SKĐS - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, cơ quan này đã hỗ trợ 600.000 USD bằng hiện vật để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.
Mỹ sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong vòng chưa đầy 24 giờ tới
SKĐS - Ngày 12/12, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu triển khai cho tiêm vaccine "trong vòng chưa đầy 24 giờ tới".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm