DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi lập hiệp ước đối phó với đại dịch
Hải Yến - 17:10 30/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, mới đây, các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau kêu gọi thành lập một hiệp ước đối phó với đại dịch.

Ngày 30/3, trong một bức thư chung đăng tải trên các tờ báo lớn trên thế giới, trong đó có chữ ký của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, và nhiều nhà lãnh đạo và quan chức ở châu Âu, châu Phi, Nam Phi và châu Á, đồng loạt kêu gọi một hiệp ước ứng phó với đại dịch. Các nhà  lãnh đạo thế giới cho rằng cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19 đã đặt ra “một thách thức lớn nhất đối với cộng đồng toàn cầu kể từ cuối những năm 1940”.

Trong bức thư còn  cảnh báo khả năng xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm hay các cuộc khủng hoảng  tương tự như đại dịch COVID-19  trong tương lai. Các lãnh đạo cho rằng COVID-19 hiện nay như "lời nhắc nhở nghiêm khắc " rằng không một người nào có thể an toàn nếu mọi người xung quanh chưa an toàn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, một trong những quan chức đầu tiên kêu gọi một thỏa thuận quốc tế nhằm giải quyết các đại dịch tron tương lai  cũng đã ký vào bức thư.

Căng thẳng quốc tế về nguồn cung vaccine COVID-19 đã khiến các lãnh đạo thế giới kêu gọi từ bỏ chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa biệt lập, mở ra kỷ nguyên mới dựa trên các nguyên tắc như đoàn kết và hợp tác.

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi lập hiệp ước đối phó với đại dịch

Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) gồm Anh, Canada, Đức, Italy, Pháp, Mỹ và Nhật  Bản đã nhất trí với ý tưởng lập hiệp ước toàn cầu đối phó đại dịch và sẽ thảo luận thêm tại hội nghị thượng đỉnh ở Cornwall vào tháng 6.

Dự kiến, hiệp ước toàn cầu về đối phó với đại dịch có mục tiêu “thúc đẩy cách tiếp cận xã hội và toàn cầu  nhằm tăng cường năng lực quốc gia, khu vực và toàn thế giới về  khả năng chống chọi với đại dịch trong tương lai”.

Hệ thống mới được đề xuất này sẽ tăng cường hợp tác quốc tế để cải thiện hệ thống cảnh báo, sử dụng chung dữ liệu và nghiên cứu, cũng như “sự phát triển và phân phối của mọi quốc gia, khu vực và toàn cầu về thuốc, chẩn đoán và phương tiện bảo vệ cá nhân. ”

Điều quan trọng không kém, các nhà lãnh đạo hy vọng,  hiệp ước sẽ tìm cách thúc đẩy “sự minh bạch, hợp tác và trách nhiệm” giữa các bên ký kết. “Một hiệp ước như vậy sẽ dẫn đến trách nhiệm giải trình chung và trách nhiệm chung, minh bạch và hợp tác trong hệ thống quốc tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực của nó”.

“Để làm được điều này, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo thế giới và tất cả các bên liên quan bao gồm các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân. Chúng tôi tin rằng, với tư cách là nguyên thủ quốc gia, chính phủ và người đứng đầu các tổ chức quốc tế, chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng thế giới học được những bài học của đại dịch COVID-19 ”, bức thư bày tỏ.

 

Hải Yến

(Theo CNBC)

Tin liên quan
Robot bác sĩ: Lựa chọn cần thiết trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Trong đại dịch COVID-19, việc sử dụng robot cho một số tương tác chăm sóc sức khỏe là sự lựa chọn đầy hứa hẹn để giảm tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là bệnh nhân sẽ phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với robot bác sĩ?
Cấp phép công nghệ, gia tăng sản xuất vắc xin giúp ngăn chặn đại dịch
SKĐS - Các nhà phát triển vắc xin nên cấp phép công nghệ, giống AstraZeneca đang làm, sẽ giúp gia tăng nguồn cung, tăng cơ hội tiếp cận vắc xin ở các nước đang phát triển. Hiện AstraZeneca đã cấp phép sản xuất vắc xin cho nhiều nơi trong đó có SKBioScience của Hàn Quốc và Viện Huyết thanh của Ấn Độ.
Đông Nam Á: Thách thức khi mở cửa nền kinh tế trong đại dịch
SKĐS - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến trái chiều, việc áp dụng hộ chiếu vắc xin chưa phổ biến và đồng bộ tại nhiều quốc gia trên thế giới, tại Đông Nam Á, với mong muốn đưa nền kinh tế dần trở lại guồng quay của nó, các nước trong khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức cần phải giải quyết.
[Độc quyền] Chuyên gia Anh khuyến cáo về cách ứng phó với giai đoạn tiếp theo của đại dịch
SKĐS - Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam, Giáo sư Khoa Truyền nhiễm, Đại học Oxford- ông Guy Thwaites và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward vừa có bài viết dành riêng cho Báo Sức khỏe &Đời sống về đại dịch COVID-19, dự báo về những diễn biến tiếp theo của dịch bệnh, cũng như cách các nhà khoa học đang tiến hành để ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn mới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm