Hà Nội

Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo loại virus mới có thể gây đại dịch

30-06-2020 3:38 PM | Quốc tế

SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có thể lây nhiễm cho người và có khả năng gây ra đại dịch.

Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo loại virus mới có thể gây đại dịch

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ ngày 29/6 cho thấy, các nhà nghiên cứu  Trung Quốc đã phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có nguy cơ gây ra đại dịch.  Họ  đặt tên chủng cúm này là G4, nó là là sự tái tổ hợp của biến thể H1N1 – là  chủng phổ biến ở lợn. G4 có nguồn gốc từ chủng H1N1 từng gây ra đại dịch cúm gia cầm  ở Trung Quốc vào năm 2009  khiến nước này phải hạn chế các chuyến bay đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng, hàng chục nghìn người bị đưa vào giám sát.

Nhóm các nhà nghiên cứu còn cho biết, chủng virus mới được tìm  thấy trong giai đoạn từ  năm 2011-2018. Các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 mẫu xét nghiệm tại các lò mổ ở 10 tỉnh Trung Quốc và từ một bệnh viện thú ý, sau đó phân lập 179 chủng virus cúm lợn và thấy rằng phần lớn trong số đó là virus phổ biến ở loài lợn từ năm 2016.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác trên chồn, loài vật thường được sử dụng để nghiên cứu virus cúm do chúng có những triệu chứng tương tự như con người như sốt, ho và hắt hơi.

“G4 sở hữu mọi đặc điểm có thể thích nghi cao để lây nhiễm cho con người”, các tác giả và nhà khoa học tại các trường đại học Trung Quốc và Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết. G4 được cho là có khả năng lây nhiễm cao, có thể nhân bản bên trong tế bào con người và gây ra các triệu  chứng nghiêm trọng hơn ở loài chồn so với các chủng virus khác.

Theo kết quả xét nghiệm máu, 10,4% người lao động làm việc liên quan tới lợn đã bị nhiễm G4 và tổng dân số phơi nhiễm G4 lên tới 4,4%. Các công nhân làm việc ở các  trang trại lợn có nồng độ virus trong máu tăng cao. Nhóm tác giả cảnh báo  rằng cần phải  giám sát chặt trong quần thể những người sống gần  các trang trại lợn hoặc các  công nhân làm việc trong ngành chăn nuôi lợn.  Bởi nguy cơ virus vượt qua hàng rào tấn công con người là rất lớn, đặc biệt là ở các khu vực đông dân cư ở Trung Quốc, nơi hàng triệu người sống gần các trang trại, cơ sở chăn nuôi, lò mổ và chợ ẩm ướt.

Các nhà khoa học cho biết, virus G4 có thể lây từ động vật sang con người nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó có thể lây truyền từ người sang người. “Điều đáng lo ngại là sự lây nhiễm virus G4 ở người sẽ đẩy nhanh khả năng thích nghi của virus và làm tăng nguy cơ bùng phát một đại dịch”, nhóm nghiên cứu cho biết. Họ kêu gọi các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm công việc liên quan đến lợn.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;