DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các nguy cơ khi sử dụng nhóm thuốc ức chế bơm proton
DS. MAI XUÂN DŨNG - 14:58 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm thuốc ức chế bơm proton là nhóm thuốc rất thông dụng trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa do tăng tiết axít dịch vị gây ra (viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản...).

Tuy nhiên, khi sử dụng nhóm thuốc này với liều cao trong một thời gian dài cần phải thận trọng với các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe do nhóm thuốc này gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo: tránh sử dụng nhóm thuốc ức chế bơm proton trong một thời gian dài, mỗi đợt điều trị chỉ tối đa là 14 ngày và một năm không được quá 3 đợt điều trị!

Tìm hiểu về thuốc ức chế bơm proton

Nhóm thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol, pantoprazol, esomeprazol…) là nhóm thuốc rất thông dụng trong chỉ định điều trị các bệnh lý do tăng tiết axít dịch vị gây ra:

- Viêm loét dạ dày - tá tràng.

- Hội chứng Zollinger-Ellison.

- Trào ngược dạ dày thực quản…

Ngoài ra, nhóm thuốc này còn được kết hợp với các thuốc kháng sinh (amoxicillin, clarithromycin…) để điều trị loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra.

Các nguy cơ khi sử dụng nhóm thuốc ức chế bơm protonSử dụng thuốc ức chế bơm proton với liều cao hay trong thời gian dài sẽ gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Cơ chế tác động:

Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPIs:Proton pump inhibitors) ngăn chặn sự tiết axít dịch vị bằng cách ức chế chuyên biệt hệ thống enzyme H+ /K+ATPase (bơm proton). Hệ thống enzyme này có vai trò bơm axít (bơm proton) ở tế bào viền của dạ dày nên khi bị ức chế sẽ ngăn cản giai đoạn cuối của quá trình sản sinh axít dịch vị.

Tác dụng phụ:

Các thuốc ức chế bơm proton có thể gây ra tác dụng phụ tiêu chảy, viêm phổi, loãng xương…

Thận trọng với các nguy cơ khi sử dụng

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện, khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton với liều cao hay trong một thời gian dài sẽ gia tăng những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe:

Nguy cơ gây ung thư dạ dày:

Các nhà khoa học của trường Đại học Hồng Kông (University of Hong Kong) đã công bố trên tạp chí Gut một phát hiện mới: những bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bơm proton điều trị loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra, khi sử dụng thuốc này với liều cao hay trong thời gian dài sẽ gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày (loại bệnh ung thư gây tử vong cao xếp hàng thứ ba trên thế giới).

Sau khi khảo sát trên 63.379 bệnh nhân trong một thời gian dài 7,5 năm, các nhà khoa học nhận thấy: với những bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bơm proton điều trị loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra, tỉ lệ ung thư dạ dày gia tăng gấp 2,4 lần so với những bệnh nhân sử dụng nhóm thuốc ức chế kháng histamine H2 (cimetidin, ranitidin…).

Nguy cơ gây gãy xương:

Nhiều công bố từ những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết: nguy cơ gây gãy xương tăng cao ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế bơm proton trong một thời gian dài với liều dùng cao.

Đặc biệt đối với bệnh nhân là người cao tuổi hay phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, nguy cơ gây gãy xương tăng lên rất nhiều.

Nguy cơ gây thiếu magie trong cơ thể:

Khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian dài với liều dùng cao sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt magie trong cơ thể, gây ra các bệnh lý như chuột rút (cramp), động kinh (epilepsy), co cứng cơ (tetani).

Từ những nguy cơ gây ra có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, việc sử dụng nhóm thuốc ức chế bơm proton cần phải hết sức thận trọng, người bệnh cần tuân theo một cách chặt chẽ các chỉ định của thầy thuốc.

 

 

Chú thích ảnh:

Sử dụng thuốc ức chế bơm proton với liều cao hay trong thời gian dài sẽ gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày

DS. MAI XUÂN DŨNG

Tin liên quan
Hệ lụy khi dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPI) bao gồm nhiều loại như omeprazol, lansoprasol, esomeprasol pantoprasol, rabeprazol...
Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận
SKĐS - Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường dùng trong điều trị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận,
Thuốc ức chế bơm proton thúc đẩy bệnh gan tiến triển
SKĐS - Các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trường đại học y khoa California San Diego (Mỹ) vừa đưa ra bằng chứng về việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy bệnh gan tiến triển.
Nguy cơ ung thư dạ dày do thuốc ức chế bơm proton
SKĐS - Một nghiên cứu mới được công bố ngày 31/10/2017 của TS.Wai Keung Leung, Bệnh viện Queen Mary, Hồng Kông (Trung Quốc) và cộng sự cho thấy,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm