Cháo củ mài thịt dê: Món ăn này thích hợp với bệnh nhân bị viêm tiền liệt tuyến, tiểu đường.
Cách làm: Củ mài (sơn dược) 40g, gạo tẻ 40g, thịt dê 100g. Gạo tẻ vo sạch, củ mài rửa sạch, nghiền nát cho vào nồi đổ nước hần thành cháo. Thụt dê rửa sạch, thái khúc đảo qua mỡ cho săn rồi đổ vào nồi cháo hầm tiếp tới khi thịt dê chín là ăn được. Ăn ngày 2 bữa sáng và tối, ăn trong vòng 10 ngày.
Cháo củ mài rất thích hợp với bệnh nhân bị viêm tiền liệt tuyến
Cháo sinh địa hoàng: Món ăn có công dụng tư âm giáng hỏa. Những người bị tiểu đường kèm theo viêm tuyến tiền liệt nên sử dụng.
Cách làm: Sinh địa hoàng sắc lên lấy nước chừng 500ml rồi cho 50g gạo tẻ đun thành cháo là dùng được. Ăn vào buổi tối.
Cháo tiểu mạch hạt sen: Món ăn thích hợp với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính.
Cách làm: Tiểu mạch và hạt sen 50g. rửa sạch cho vào nồi đổ sâm sấp nước hầm chín nhừ cho đường hoặc muối tùy ý thích. Ăn nóng vào buổi sáng.
Cháo vỏ dưa hấu nấu ý dĩ: Những người bị viêm tiền liệt tuyến nên ăn nhưng lưu ý cho người tì vị hư hàn, đi tiêu lỏng, kiêng dùng.
Cách làm: Vỏ dưa hấu 60 g, mạch nha 20 g, ý dĩ 20 g, gạo tẻ 50 g. Nấu tất cả thành cháo đặc, thêm ít đường hoặc mật ong vừa ăn, dùng ăn trong ngày, vào lúc đói bụng.
Nên lưu ý, người bị viêm tuyến tiền liệt đặc biệt chú ý uống nhiều nước trong ngày, từ 2 – 2,5 lít kể cả khi không có nhu cầu. Ăn các trái cây mọng nước, ăn canh rau củ nhiều. kiêng các thức ăn nhiều gia vị có tính kích thích và nóng ...Tập luyện thể dục, dưỡng sinh, hoặc một số môn thể thao vừa sức như bơi lội, đi bộ, chạy chậm...
BS Thanh Nghiêm