Các mẫu trái cây khô nhiễm chì: Cơ sở vi phạm cố tình không nộp phạt

Thời sự
Sở Y tế TP. HCM đã công bố kết quả xét nghiệm các loại mẫu xí muội, trái vải khô, mứt... đã được lấy mẫu từ 3 sạp kinh doanh từ chợ Bình Tây. Theo đó, mẫu xí muội (không có NSX, HSD) có hàm lượng cyclamate là 13,75% là chất phụ gia không được phép sử dụng, hàm lượng saccharin là 8646,34 mg/kg vượt quá giới hạn cho phép.

Sáng ngày 13/11, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, BS. Lê Trường Giang, PGĐ Sở Y tế TP HCM cho biết, Sở đã ký công văn thanh, kiểm tra mặt hàng trái cây khô từ cách đây nhiều tháng và đoàn thanh tra của Sở Y tế cũng như của 24 quận huyện thực hiện thường quy công tác này.

Thanh tra Sở Y tế TP. HCM lấy mẫu xí muội và táo sấy khô để xét nghiệm. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trước đó, ngày 11/11, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng phòng Vệ  sinh an toàn thực phẩm Sở Y tế TP. HCM đã công bố kết quả xét nghiệm các loại mẫu xí muội, trái vải khô, mứt... đã được lấy mẫu từ 3 sạp kinh doanh từ chợ Bình Tây. Theo đó, mẫu xí muội (không có NSX, HSD) có hàm lượng cyclamate là 13,75% là chất phụ gia không được phép sử dụng, hàm lượng saccharin là 8646,34 mg/kg vượt quá giới hạn cho phép. Xí muội không hạt Songxinhliangguoxilie (không có NSX, HSD) có hàm lượng cyclamate 2,25% là phụ gia không được phép sử dụng, hàm lượng chì (Pb) là 0,152 mg/kg vượt quá giới hạn cho phép. Mẫu xí muội không hạt (màu đen) Waganguoxilie (không có NSX, HSD), có hàm lượng cyclamate là 3,97% là phụ gia không được phép sử dụng, hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép 0,117 mg/kg. Mứt Kiwi có hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép 0,128 mg/kg. Xí muội thịt có 1,80% là phụ gia không cho phép, hàm lượng saccharin 2.557,97 mg/kg vượt quá giới hạn cho phép. Trái vải sấy khô (không có NSX, HSD). Hiện chợ Bình Tây hiện có 20 hộ kinh doanh mặt hàng mứt, quả khô, xí muội,... toàn bộ các hộ kinh doanh này đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, thực phẩm được bày bán ở chợ Bình Tây không có nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa trôi nổi, nhập lậu, không hóa đơn chứng từ mua bán... khá phổ biến.

Nhiều mặt hàng trái cây khô xét nghiệm cho kết quả nhiễm chì. Ảnh: CTV

Trước kết quả thanh tra, Sở Y tế đã tiến hành xử phạt hành chính với mức phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, ba cơ sở kinh doanh trên đã không đồng ý với mức xử phạt này và lý sự cho rằng việc mua bán hàng hóa trôi nổi, không nguồn gốc, hàng nhập lậu không hóa đơn chứng từ chiếm đa số trên thị trường.

Theo BS. Giang, bất cứ mặt hàng nào có nghi ngờ vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, nhãn mác đều bị tịch thu và xử lý. Việc phát hiện trái cây khô nhiễm chì tại TP. HCM, các đoàn thanh tra sẽ kiểm tra thường xuyên hơn việc kinh doanh, buôn bán các sản phẩm này tại các chợ, cửa hàng cũng như tại căng tin của các trường học trong thời gian tới.

       Theo kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hoà, Trưởng Phòng quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM, hàm lượng chì có trong trái cây và thực phẩm là do các loại trái cây, rau, củ đã được trồng ở những nơi không đảm bảo, có nguồn đất, nguồn nước bị nhiễm độc chì; cũng có thể do trong quá trình bón phân, phun thuốc, tưới nước bị ô nhiễm và khả năng trong quá trình sấy khô dụng cụ chế biến bị nhiễm chì. BS. Lê Trường Giang, PGĐ Sở y tế TP. HCM cho biết, trong trường hợp thường xuyên tiếp xúc với chì, nếu người lớn hấp thụtrên 94% lượng chì vào cơ thể sẽ bị tích tụ trong xương thì ở trẻ em chỉ khoảng 64%, còn lại sẽ tích tụ ở máu, não, thận... gây ra rối loạn tiêu hóa, nôn, tiêu chảy, biếng ăn, thiếu máu, có thể gây phù não và phá hủy tế bào não, dẫn đến co giật, đi vào hôn mê và tử vong.

Nguyễn Phạm


Ý kiến của bạn