Ăn dầu cá
Dầu cá có chứa EPA và DHA dễ sử dụng,,, dầu cá được làm từ cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, pilchards và Kippers. Theo các nghiên cứu, với chế độ dinh dưỡng có mức độ DHA thấp có nguy cơ cao phát triển bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
Quả việt quất
Một nghiên cứu của Đại học Cincinna (Mỹ) cũng chỉ ra rằng, người lớn tuổi có thể cải thiện trí nhớ của mình sau khi dùng nước ép việt quất hàng ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, kết quả này có được là nhờ chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm được biết với tên anthocyanin được tìm thấy trong việt quất.
Tác dụng chống oxy hóa của quả việt quất cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas (Mỹ) đã phát hiện ra rằng những con chuột thí nghiệm được ăn bột việt quất có hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.
Các loại vitamin
Có bằng chứng cho thấy rằng lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có trong cà chua, có thể giúp bảo vệ chống lại các loại thiệt hại của các tế bào dẫn đến chứng mất trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer.
Vitamin B nhất định - B6, B12 và acid folic - được biết đến để giảm mức độ homocysteine trong máu. Nồng độ homocysteine có liên quan với tăng nguy cơ đột quỵ, suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu trên nhóm các bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ thấy rằng sau hai năm can thiệp với liều cao B6, B12 và acid folic có ít co rút não hơn so với điều trị giả dược.
Các loại hạt
Quả hạnh nhân là một nguồn vitamin tuyệt vời của vitamin E
Tăng cường trí não: Axit glutamin trong hạt bí ngô có vai trò như một liều thuốc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.
Tạp chí American Epidemiologysuggests cho biết đây là thực phẩm giàu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, đặc biệt là ở người già. Ngoài ra các loại rau lá xanh, măng tây, ô liu, hạt, trứng, gạo nâu và loại còn nguyên cám có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sự phát triển của não và kích thích hoạt động của trí não.
Quả óc chó là loại thực phẩm đặc biệt tốt với trí não. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, axit béo omega 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não. Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não hoạt động đúng chức năng. Bộ não là trung tâm xử lý của cơ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức.
Hạt điều.
Magiê có trong hạt điều giúp thần kinh, các mạch máu và cơ bắp cùng thư giãn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng Magie giúp làm giảm tần số các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.
Hạt dẻ.
Giúp tim khỏe mạnh. Với hàm lượng chất béo cao, không bão hòa và là nguồn phong phú vitamin E giúp bảo vệ các tế bào, hạt dẻ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của tim. Bênh cạnh đó, hàm lượng cao chất xơ, can xi, magie, kẽm, axit folic, biotin trong hạt dẻ cũng giúp bạn có một sức khỏe cường tráng, ít bệnh tật.
Hạt kê.
Hàm lượng vitamin B1, B2 trong kê nhiều hơn gạo. Protein trong kê chứa nhiều tryptophan và methionine. Các quan sát lâm sàng đã chỉ ra: ăn kê có thể phòng ngừa lão hoá, và có tác dụng kiện não.
Hạt ngô.
Lõi ngô chứa nhiều axit béo không no như axit linoleic, có tác dụng bảo vệ mạch máu não, và giảm mỡ máu. Đặc biệt hàm lượng glutamine trong ngô cao giúp hỗ trợ tế bào não. Ăn ngô thường xuyên, đặc biệt là ngô non cũng có tác dụng kiện não.
Hạt hồ đào
Hồ đào đã được mệnh danh là quả cải lão hoàn đồng. Khi dùng, cần tăng dần liều. Ngày đầu một quả, sau đó cứ 5 ngày thêm 1 quả, đến 20 quả thì bắt đầu lại. Cách dùng như vậy sẽ giúp ăn ngon ngủ tốt, đầu óc tỉnh táo minh mẫn, da tươi nhuận, tóc đen mượt, huyết mạch lưu thông.
Hạt dẻ cười.
Lượng vitamin B6 phong phú trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện tốt chức năng của nó. Hơn nữa, B6 đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành của myelin - màng bọc xung quanh sợi thần kinh cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối ưu.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều choline là một chất giúp thúc đẩy quá trình phát triển tế bào não và hệ thần kinh. Một nghiên cứu cho thấy thiếu hụt choline trong thời gian mang thai có thể dẫn đến những tổn thương ống thần kinh ở thai nhi. Bông cải xanh còn có vitamin K giúp tăng chức năng nhận thức và ghi nhớ.
Một nguồn tuyệt vời của vitamin K, được biết đến để tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao năng lực trí tuệ.
Những siêu thực phẩm giàu vitamin, omega, các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ và tăng cường trí não.
Nếu chế độ ăn uống của bạn khó cân bằng, bạn có thể bổ sung thêm hỗn hợp đa vitamin và khoáng chất phức tạp và một omega-3 axit béo...sẽ giúp bạn bổ sung các chất cần thiết.
Tuyết Nhung (Theo BBC)
Tuyết Nhung (Theo Reuter, BBC, The Time)