DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các loài động vật đứng đằng sau dịch COVID-19
Nguyễn Thanh Hải - 06:17 13/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2013, các nhà khoa học đã phát hiện loài dơi móng ngựa trong một thạch động hẻo lánh ở tỉnh Vân Nam (cách thành phố Vũ Hán khoảng 1.700km). Con dơi này mang theo chủng virus được xác định là một dạng Coronavirus. Hang động này được phát hiện trong một đợt tìm kiếm quy mô nguồn gốc gây nên dịch SARS từ năm 2003. Giờ đây, cuộc săn lùng cấp bách hơn nhằm tìm ra nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Bí ẩn cơ chế lan truyền virus ở loài dơi

Việc hiểu rõ loài vật mang virus đến từ đâu có thể tạo ra một tác động thiết thực về cách chúng ta quản lý dịch bệnh trong tương lai. Một nhóm nhà khoa học từ Viện Vi trùng học Vũ Hán có sự kết hợp của nhà vi trùng học kiêm Chủ tịch của Liên minh sức khỏe sinh thái (EcoHealth Alliance) Peter Daszak đã mạo hiểm chui vào thạch động đá vôi để thu thập các mẫu phân và máu từ hàng ngàn con dơi. Ông Daszak cho hay: Lúc đó, chúng tôi đang tìm kiếm các virus liên quan đến SARS.

Nhóm của ông Daszak đã tìm thấy khoảng 500 virus của dơi tại Trung Quốc trong suốt 16 năm qua (2003-2019). Nhưng việc thiếu kinh phí đã khiến họ không thể điều tra xa hơn về chủng virus mà ngày nay được tin là căn nguyên gây dịch COVID-19. Mặc dù chưa khẳng định được việc nghiên cứu xa hơn về chủng này có thể phòng ngừa hay giảm thiểu tối đa tác động của đợt bùng phát hiện nay, nhưng nó chắc chắn cho phép họ nhanh chóng truy lùng dấu vết của virus mới.

Các loài động vật đứng đằng sau dịch COVID-19Tê tê - loài thú ăn đêm đang bị cho là có dính líu tới COVID-19 gây dịch bệnh ở người.    Ảnh nguồn: National Geographic

Theo một công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì có 3 trong số 4 dịch bệnh đang nổi ở người là bị lây nhiễm từ động vật hoang dã hoặc gia súc. Do vậy, khi COVID -19 xuất hiện, người ta nghĩ ngay đến nguồn gốc từ động vật. Mặc dù dơi đã tiến hóa để dung nạp virus và được tin rằng nó chứa các virus Corona nhưng chúng không có khả năng truyền trực tiếp SARS-CoV-2 sang người.

Vật chủ trung gian nào lây nhiễm Coronavirus?

Các nhà nghiên cứu cần tìm ra chính xác những loài động vật nào có mặt trong chợ hải sản và chúng đến từ đâu. 33 trong số 585 mẫu vật thu thập từ bề mặt và trong các lồng đã được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhưng sau khi chợ hải sản ở Vũ Hán bị đóng cửa và khử trùng thì xuất hiện ca bệnh nhiễm COVID-19 mà không tiếp xúc với chợ hải sản. Từ đây có giả thuyết rằng họ có thể nhiễm từ các loài động vật hoặc người bệnh ở đâu đó.

Mặt khác, trình tự bộ gene giữa  SARS-CoV-2 và “RaTG13” (Coronavirus dơi được thu thập ở tỉnh Vân Nam vào năm 2013) đã cho thấy rằng virus ban đầu đã ẩn náu một thời gian dài ở loài dơi mà không gây bệnh cho chúng. Coronavirus hiếm khi nhảy trực tiếp từ dơi sang người, vì thế, các nhà vi trùng học đang tìm kiếm cách để giải mã cho một câu đố hóc búa: Loài vật nào đóng vai trò vật chủ trung gian giữa dơi và con người? Cầy hương được cho là vật chủ trung gian của bệnh SARS. Lạc đà là vật chủ trung gian của MERS. Trong quá trình tìm kiếm thủ phạm gây ra COVID-19, loài rắn cũng được nhắc đến, nhưng giả thuyết này bị loại bỏ bởi hiện tại không có bất kỳ bằng chứng nào về Coronavirus lây nhiễm từ động vật ngoài thú có vú và chim chóc với rắn. Ứng cử viên tiếp theo là tê tê. 2 nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Nam Hoa (SCAU) tuyên bố đã tìm thấy Coronavirus ở tê tê có tỷ lệ di truyền 99% phù hợp với SARS-CoV-2.

Các loài động vật đứng đằng sau dịch COVID-19Bác sĩ ở Bệnh viện Hỏa Thần Sơn chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh nguồn: GMA Network.

Tuyên bố này được hậu thuẫn bởi một báo cáo sơ bộ công bố ngày 13/2/2020 từ các nhà nghiên cứu của Cao đẳng y khoa Baylor (Texas). Ông Ian Lipkin - một nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia (người đã hỗ trợ cho WHO và Trung Quốc trong đợt dịch SARS và hiện đang cố vấn cho ẢRập Xê-Út về dịch MERS) khẳng định: “Một khi những loài động vật này (dơi và tê tê) đặt gần nhau ngoài chợ thì cũng là lúc chúng trao đổi virus cho nhau. Khi virus di chuyển giữa 2 giống loài, chúng sẽ tự thích ứng và trở nên lây nhiễm cho người”. Nghiên cứu của ông Lipkin cho thấy virus Mers đang lưu hành ở lạc đà và lây nhiễm cho người trong ít nhất 2 thập kỷ mà không bị chú ý hay chẩn đoán nó. Nhưng các báo cáo về tê tê như là một nguồn bùng phát dịch COVID-19 vẫn chưa được kết luận.

 

Nguyễn Thanh Hải

((Theo wired))

Tin liên quan
Quảng Ngãi:Hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thứ 31 có kết quả âm tính
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thứ 31 đã âm tính với virus SARS-CoV-2.
Nhân viên bệnh viện đứng trước sảnh đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho người dân phòng COVID-19
SKĐS - Từ chiều ngày 12/3/2020, nhân viên của BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí trong trang phục phòng chống dịch sẽ đứng trước cửa ra vào của BV để tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho bệnh nhân, người nhà và khách hàng để phòng chống dịch COVID -19.
Phòng dịch COVID-19: Người phải cách ly y tế tại nhà làm gì để an toàn cho người khác?
SKĐS -Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế vừa công bố Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn đối với những người phải cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Đội phản ứng nhanh COVID - 19 BV Chợ Rẫy đã lên đường “chi viện” Bình Thuận
SKĐS - BV Chợ Rẫy được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai 2 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 và sẵn sàng chờ lệnh. Các thành viên trong Đội phản ứng nhanh luôn trong tâm thế sẵn sàng để triển khai nhiệm vụ. Và, gần 1h sáng ngày 12/3, họ đã đến “chi viện” cho BV Đa khoa Bình Thuận
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm