Nhiều người thường nghĩ rằng giảm cân cần phải kiêng chất béo. Nhưng cơ thể chúng ta cần chất béo, đặc biệt là từ những loại dầu lành mạnh để hoạt động và thậm chí giảm cân. Các loại dầu và chất béo đúng đắn sẽ giúp giảm đói, tăng trao đổi chất và tăng tốc độ chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Nhưng không phải tất cả các loại dầu đều giống nhau. Những loại dầu có chất lượng cao nhất các axit béo omega-3 có lợi cho tim, chất béo không bão hòa đơn và axit lauric rất tốt cho bạn. Những loại có lượng thấp axit béo omega-6 và chất béo bão hòa không thực sự tốt mà bạn cần tránh dùng chất béo bão hòa.
Các chất béo rất có lợi cho bạn giảm cân bao gồm:
Được chiết xuất từ dừa tươi, dầu dừa là nguồn cung cấp dồi dào chuỗi trung bình chất béo bão hòa, axit lauric chuyển đổi thành năng lượng dễ dàng hơn các loại chất béo khác. Dùng dầu dừa sẽ có ít chất béo dự trữ trong cơ thể của bạn hơn.
Dầu dừa có thể dùng trong rất nhiều việc, từ chiên đến nướng, làm bánh ngọt, bánh gato, bánh nướng… Dầu dừa bị hư khi tiếp xúc với nhiệt độ cực kỳ cao, nên đừng nướng quá kỹ.
Dầu đậu phộng
Dầu đậu phộng chứa rất nhiều chất béo bão hòa đơn được gọi là axit oleic giúp giảm thèm ăn và giảm cân. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy loại chất béo đặc biệt này giúp tăng trí nhớ.
Dầu đậu phộng có nhiệt độ sôi khá cao, nên bạn có thể dùng để chiên nướng hoặc những món ăn cần nhiệt cao.
Dầu quả bơ
Được chiết xuất từ bơ ép, loại dầu này chứa nhiều chất béo bão hòa đơn tốt cho tim và có thể cải thiện lượng cholesterol, chống đói. Nó cũng chứa vitamin B và E, potassium giảm khó tiêu.
Dầu quả bơ có thể dùng để ăn cùng xà lách, loại bơ này có vị sữa và bơ nhẹ. Nó cũng phù hợp để ăn với bánh mì, cá hay pizza, dưa hấu, bưởi, cam...
Dầu hạt mắc ca
Loại dầu này khó khó tìm, nhưng nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe: 84% chất béo trong hạt mắc ca là chất béo đơn không bão hòa, và nó có thành phần axit omega-3 cao, đồng thời chứa phytosterols, một hợp chất chiết xuất từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Vì có nhiệt độ sôi từ trung bình đến cao, dầu hạt mắc ca phù hợp cho nướng, chiên xào và nấu ở nhiệt độ cao.
Dầu oliu tinh khiết có thể làm tăng lượng serotonin trong máu, đây là loại hoocmon tạo ra cảm giác thỏa mãn. Ngoài ra, dầu oliu còn chứa nhiều polyphenols, chất chống oxy hóa có thể chống nhiều bệnh như ung thư, oãng xương và suy thoái não.
Dầu oliu extra-virgin đắt tiền, có hương vị mạnh, nên được dùng với xà lách, rau và các món đã nấu trước. Để nấu ăn, dầu oliu loại thường hay loại nhẹ thích hợp hơn.
Dầu hạt óc chó
Dầu hạt óc chó có mùi vị hấp dẫn, phong phú. Một nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn dùng nhiều hạt óc chó và dầu hạt óc chó có thể giúp cơ thể phản ứng tốt hơn với căng thẳng, thậm chí có thể giúp hạ huyết áp. Loại dầu này giàu axit béo không bão hòa đa giúp thúc đẩy việc dốt calo mà ổn định tỷ lệ trao đổi chất. Hạt óc chó cũng chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại hạt khác.
Loại dầu này không hợp với nhiệt độ, không nên dùng nấu nóng hoặc nướng ở nhiệt độ cao.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải chiết xuất từ hạt của thực vật thuộc họ bông cải, có tỉ lệ omega-6 gần như hoàn hảo 2.5:1, có thể chống ung thư, viêm khớp và hen suyễn hiệu quả. Nó cũng rất giàu axit alpha-linolenic (ALA), một axít béo omega-3 giúp ổn định cân nặng.
Loại dầu này tốt nhất cho nấu nướng thường ngày vì chịu được nhiệt cao, có vị khá trung hòa nên không ảnh hưởng đến thức ăn.
Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh chứa axit alpha-linolenic, axit béo omega-3 giúp ổn định cân nặng và làm giảm nguy cơ tim mạch, giảm sưng viêm.
Dầu hạt lanh không thích ứng với nhiệt độ, nên được dùng với xà lách thay cho dầu oliu hoặc mayo.
Theo Pháp luật tp. HCM