Theo dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới. Năm nay, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng rơi vào thứ 3, ngày 31/1.
Trong ngày vía Thần Tài, nhiều người thường mua vàng để cầu may, nhiều gia đình sắm sửa lễ cúng Thần Tài để cầu cho công việc làm ăn được thuận lợi.
Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà có lễ vật cúng Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống, cúng vía Thần Tài thường gồm các lễ vật như: Bộ Tam sên: gồm thịt lợn luộc (thịt lợn phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm; Cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình); Hũ gạo, hũ muối (đặt ở giữa ông Thần Tài và ông Địa); Nến (đèn cầy); Hương thắp (nhang); 3 cốc nước; 3 cốc rượu; Tiền vàng mã; Thuốc lá; Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…); Tiền lẻ; 1 đĩa bánh kẹo; Trầu cau; Xôi đậu xanh.
Một vài năm trở lại đây, ngoài những lễ vật nêu trên thị trường còn có nhiều loại bánh kem, bánh nướng, bánh dẻo, bánh bao, bánh thạch… hình hũ vàng, thỏi tiền, mèo thần tài… vô cùng đặc sắc. Năm nay, lượng người biết đến các loại bánh này nhiều hơn, khiến các tiệm làm bánh luôn trong tình trạng "cháy hàng".
Chị Thu Thủy (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết), từ năm ngoái cứ đến ngày Thần Tài là chị lại bận "tối mắt tối mũi" với việc làm bánh bao và bánh kem. Năm nay, trước ngày Thần Tài khoảng 5 ngày, chị đã có nhiều khách đặt bánh. Các mẫu bánh năm nay chị làm là bánh kem hũ vàng; bánh bao túi vàng, thỏi vàng và bánh thạch chanh leo thỏi vàng.
"Đặc điểm của những chiếc bánh là đều có hình thù rất hấp dẫn, màu chủ đạo là màu vàng và đỏ, tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Mỗi loại bánh sẽ có một mùi vị đặc trưng riêng. Bánh kem thì bông xốp, mềm ngọt nhẹ, bánh bao mềm ngọt dễ ăn, bánh thạch thơm, mềm mát. Giá cho những chiếc bánh này dao động từ 45 - 180 nghìn đồng/hộp", chị Thu Thủy cho hay.
Khác với chị Thu Thủy, chị Nguyễn Thúy (Ba Đình, Hà Nội) năm nay lại chỉ tập chung cho hai loại bánh là bánh nướng và bánh dẻo hình mèo thần tài.
"Bánh nướng và bánh dẻo mình chỉ dùng một khuôn duy nhất là hình mèo thần tài. Tuy nhiên, mùi vị có sự khác nhau rõ rệt, bánh nướng là nhân thập cẩm, còn bánh dẻo là vị trà xanh. Để phù hợp với thị hiếu của khách hàng, mình tập trung vào mùi vị và chất lượng của bánh. Bánh sẽ có vị ngọt nhẹ tự nhiên, như vậy những người có bệnh nền vẫn có thể ăn được", chị Thúy chia sẻ.
Theo khảo sát tại một số tiệm bánh ngọt tại Hà Nội, để phù hợp với nhu cầu của khách hàng, vào ngày Thần Tài, nhiều tiệm cũng tập trung thay "áo" cho các loại bánh. Khách mua những loại bánh này chủ yếu là những người kinh doanh, buôn bán, với mong muốn gia chủ sẽ có một năm Quý Mão 2023 ngập tràn tài lộc, may mắn. Nhiều tiệm bánh chưa tới buổi trưa ngày Thần Tài đã rơi vào cảnh "cháy hàng", không còn hàng để bán.
Một số mẫu bánh đang "cháy hàng" trong ngày Thần Tài:
Mời bạn đọc xem tiếp video:
Công An Nói Gì Vụ Nữ Sinh 15 Tuổi Ở Yên Bái Tử Vong Sau Khi Uống 4 Bát Rượu Liên Tiếp- - SKĐS