Các liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

SKĐS - Viêm khớp gối mạn tính là tình trạng tổn thương mô sụn, xương dưới sụn và các mô bao xung quanh khớp gối.

Tổn thương có thể xuất hiện ở một hoặc hai khớp gối, có tính chất dai dẳng và hầu như không thể điều trị hoàn toàn. Vì vậy việc tránh diễn biến bệnh không trở thành mạn tính là rất quan trọng.

1.Các phương pháp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa viêm khớp gối mạn tính

1.1 Điện trị liệu:

Điện trị liệu là kỹ thuật sử dụng tia điện nhằm kích thích, phục hồi dây thần kinh và cải thiện khả năng vận động. Kỹ thuật này còn có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp cho khớp gối phục hồi hoàn toàn trong viêm khớp gối cấp.

1.2. Thủy trị liệu:

Thủy trị liệu bao gồm tắm tia nước ấm lực, sung điện một chiều gối… Các kỹ thuật này có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng sức mạnh của các khối cơ, giảm đau nhức và hạn chế co thắt cơ quá mức, kích thích hồi phục của dịch nhầy khớp gối…

1.3. Sử dụng sóng siêu âm:

Sóng siêu âm có tác dụng làm nóng các mô, gân, khối cơ và thúc đẩy tuần hoàn máu. Kỹ thuật này còn có tác dụng giảm và chống viêm tương tự sử dụng thuốc steroid tại chỗ. Sử dụng sóng siêu âm có thể áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân bị viêm khớp gối cấp, kích thích hồi phục các mô sụn tổn thương.

Các liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp gối - Ảnh 2.

1.4. Quang trị liệu:

Quang trị liệu là liệu pháp sử dụng tia laser và ánh sáng để giảm tổn thương da do viêm. Phương pháp này có thể được kết hợp với truyền thuốc để tăng hiệu quả và cắt giai đoạn trong các bước tiến triển của bệnh viêm khớp gối cấp thành mạn tính.

1.5. Thực hiện bài tập:

Ngoài các kỹ thuật thụ động, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của ổ khớp. Biện pháp này giúp bảo tồn chức năng vận động, giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

2. Dược thiện rất hữu ích cho người viêm khớp gối

2.1 Các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, tỏi

Không chỉ là những gia vị giúp món ăn thêm hấp dẫn, ớt, tiêu, gừng, tỏi…còn là nhóm thực phẩm rất tốt cho người viêm khớp.

Ớt chứa capsain, là hoạt chất được sử dụng để điều trị các cơn đau nhẹ ở khớp, cơ.

Allicin có nhiều trong tỏi là chất chống oxy hóa cao, ức chế sự tấn công của nhiều loại siêu vi. Ngoài ra, tỏi còn có công dụng kháng viêm hiệu quả. Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng, tỏi có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Gừng cũng là một nguyên liệu giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp. Người bệnh nên bổ sung gừng tươi hoặc khô vào thực đơn mỗi ngày.

2.2 Quả óc chó, hạt lanh

Quả óc chó và hạt lanh nguồn cung cấp omega 3 dồi dào, có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm, sưng khớp. Đặc biệt, mặc dù cung cấp một lượng lớn chất béo và calo nhưng 2 loại hạt này lại lại không gây béo phì.

2.3 Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng trung hòa các enzyme gây tổn thương sụn. Vì vậy, bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống là cách giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp sớm nhất.

Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin K, vitamin C và nhiều hợp chất chống oxy hóa khác, có tác động tích cực lên xương sụn, chống viêm và tăng cường sức khỏe xương khớp.

photo-1640098009045

Súp lơ xanh tăng cường sức khỏe xương khớp

2.4 Loại quả nhiều nước

Quả nhiều nước rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào. Hợp chất quercetin và rutin tìm thấy trong quả mọng được chứng minh có thể làm tăng mật độ xương, giảm các dấu hiệu viêm liên quan đến xương khớp cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Tiểu đường, tim mạch, các bệnh về mắt, nhiễm trùng, ung thư, bệnh Parkinson…

Hầu hết các loại quả mọng đều tốt cho người viêm khớp, ví dụ như: Nho. mận, cherry, việt quất, anh đào, mâm xôi, dâu tây.

2.5 Nấm

Không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao tuổi, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, nấm còn chứa hợp chất Polysaccharid có công dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa của lipit, tăng cường tổng hợp DNA tế bào và ức chế khối u hiệu quả.

2.6 Đậu nành

Là thực phẩm quen thuộc, rẻ nhưng đậu nành có nhiều lợi ích đối với sức khỏe bởi có hàm lượng protein, muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S và các vitamin rất cao.

Bên cạnh đó, đậu nành còn có đặc tính chống oxy hóa cao, kích thích sản xuất collagen ở tế bào sụn. Do đó, bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì…đặc biệt là viêm khớp.

2.7 Vitamin C và bioflavonoids

Bioflavonoids là nhóm sắc tố thực vật tạo ra màu sắc ở các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C. Đây cũng là một chất chống oxy hóa tương tự như quercetin, có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào.

Vitamin C (acid ascorbic) có khả năng chống oxy hóa cao, tăng cường miễn dịch và tổng hợp collagen type I - thành phần cấu tạo của chất nền ngoài tế bào sụn khớp.

Vitamin C làm tăng mật độ xương cột sống cổ và đùi, rất tốt cho người mắc bệnh loãng xương hay đang có nguy cơ tiềm ẩn về thoái hóa khớp.

Vitamin C và bioflavonoids có nhiều trong rau củ quả có màu sắc bắt mắt như: Hành đỏ, hành trắng, tỏi tây, trà xanh, cà chua cherry đỏ, rau họ cải như súp lơ, cải xoăn, bông cải xanh, đu đủ, ổi, dứa, cam quýt, bưởi.

2.8 Cá béo

Cá béo (cá dầu) là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin Domega-3. Đây là những dưỡng chất có tính kháng viêm mạnh cũng như giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra nhờ ức chế sự sản sinh cytokine và các enzym phá vỡ sụn.

Một số loại cá béo giàu omega 3 và vitamin D là: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá cháy Hilsa, cá ngừ…

2. 9 Xương ống hoặc sườn

Nước hầm từ sụn sườn bò hoặc xương ống giàu hợp chất chondroitin và glucosamin, giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong xương cũng rất cao, có thể phòng tránh các bệnh về xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương.

2.10 Thực phẩm giàu beta carotene

Beta carotene là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn và tiêu diệt kịp thời các gốc tự do gây tổn thương khớp. Hợp chất này có nhiều trong các loại trái cây, rau củ có màu cam, đỏ, xanh đậm như: Các rau họ nhà cải: cải Brussels, rau cải xanh, rau cải mù tạt… xà lách romaine, rau bina, khoai lang, mùi tây, cà chua, quả mơ, lá bạc hà, măng tây, cà rốt.

Mời bạn xem thêm video:

Miền Bắc hứng đợt rét đậm cuối năm 2021

TS. Phạm Bích Đào
Ý kiến của bạn