DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng men trong điều chế thuốc, mỹ phẩm
NV - 16:01 27/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Men dùng làm bánh mỳ, lên men thực phẩm có thể sử dụng thay thế sản phẩm hóa dầu, thành phần trong nhiều loại thuốc và mỹ phẩm hay không?

Loài người đã sử dụng men trong hơn 7000 năm qua, để làm bánh mỳ, lên men thực phẩm và đồ uống. Nhưng vi sinh vật tế bào đơn lẻ có thể nâng lên một tầm nhiệm vụ mới không? Chẳng hạn như thay thế sản phẩm hóa dầu (vốn không thân thiện với tự nhiên) trong thuốc, mỹ phẩm, nhựa và nhiên liệu?

Các nhà khoa học thuộc dự án nghiên cứu CHASSY của châu Âu đã quyết tâm biến điều này thành hiện thực. Nghiên cứu cho thấy tế bào men có thể hoạt động như các nhà máy mini, chuyển hóa đường thành các chất có giá trị.

 

 

Nhờ can thiệp của công nghệ gene, nó sẽ tạo ra những khả năng hứa hẹn. Men lập trình có thể biến cây trồng và rác thải thành phân tử sinh học để làm thành phần tạo nên nhựa, mỹ phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác. Nghĩa là thay thế chất hóa dầu bằng vật liệu sinh học bền vững.

Quá trình chỉnh gene CRISPR thêm gene từ cây trồng và vi khuẩn vào men có thể ứng dụng  vào việc tạo hương thơm và hương vị trong sản xuất nước hoa, mascara, son môi. Ngoài ra, nó còn tạo ra các thành phần có giá trị sử dụng trong dược phẩm và chất tạo hương vị cho thực phẩm.

NV

(theo Euro News)

Tin liên quan
Những phát minh hữu ích “giải cứu” trái đất
SKĐS - “Sức khỏe” trái đất đang ngày càng chuyển biến xấu, đối diện với “bệnh” ô nhiễm từ đất, nước, tới không khí. Điều đó đã thôi thúc và kiến tạo ra những phát minh và ý tưởng tuyệt vời nhằm giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm và giúp trái đất khỏe hơn.
Phát minh y học do phụ nữ chủ xướng
SKĐS - Ngày nay, đóng góp của phụ nữ cho xã hội là không thể phủ nhận, trong đó có lĩnh vực y học. Việc đóng góp này khiến việc chữa bệnh cứu người trở nên hiệu quả hơn...
10 phát minh y học hứa hẹn cho năm 2019
SKĐS - Kết thúc 2018, Quỹ Cleveland Clinic Foundation (CCF) Mỹ đã công bố 10 phát minh hứa hẹn 2019 trong lĩnh vực y học. CCF hy vọng những đột phá này sẽ tạo ra những điểm nhấn trong chăm sóc sức khỏe cho con người trong tương lai gần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm