DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các INGO đóng góp lớn cho y tế Việt Nam
09:36 14/11/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc họp giữa Bộ Y tế với các INGO lần thứ 3 đưa ra các giải pháp khả thi để INGO hỗ trợ tốt hơn cho ngành y tế Việt Nam.

Ngày 13.11, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Y tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (INGO) trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS. Lê Quang Cường khai mạc và phát biểu tại hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại biểu từ các INGO, các cơ quan hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật, các tổ chức Liên Hợp Quốc, các sở y tế,…

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc cuộc họp

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Quang Cường nêu rõ, viện trợ quốc tế đang ngày càng được triển khai qua kênh các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các chuyên gia kỹ thuật để hỗ trợ hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe cho các nước đang phát triển. Các INGO có mặt ở nhiều nước đang phát triển, nhận được nguồn kinh phí lớn từ các nhà tài trợ để thực hiện hỗ trợ nhân đạo và phát triển hoạt động, và là một nhân tố ngày càng có ảnh hưởng trong các quá trình xây dựng chính sách và trong quản lý hiệu quả viện trợ toàn cầu. Mục tiêu chính của các INGO bao gồm xóa đói giảm nghèo và bất bình đẳng, thúc đẩy bình đẳng giới và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức xã hội, tăng cường hệ thống y tế.

Theo số liệu tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các INGO, trong giai đoạn từ 2001-2013, số lượng các NGO quốc tế tại Việt Nam đã tăng hai lần, từ 491 tổ chức vào năm 2001 lên khoảng 900 tổ chức vào năm 2013. Ngân sách cam kết hỗ trợ cũng tăng gấp ba lần trong mười năm, từ 84 triệu USD năm 2001 lên khoảng gần 300 triệu USD năm 2013. Tổng giá trị giải ngân từ các INGO cho Việt Nam đạt tổng cộng gần 2,4 tỷ đô la trong giai đoạn từ 2003-2013.

 

Toàn cảnh cuộc họp giữa Bộ Y tế và các INGO lần thứ 3
Toàn cảnh cuộc họp giữa Bộ Y tế và các INGO lần thứ 3

 

Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, ngành y tế nhận được sự quan tâm lớn của các INGO tại Việt Nam. Trong giai đoạn từ 2003-2013, Bộ Y tế có 384 dự án INGOs, với tổng kinh phí khoảng 430 triệu USD. Các INGOs lớn của ngành y tế bao gồm Liên minh toàn cầu về vacxin và tiêm chủng (GAVI), Quỹ Toàn cầu (Global Fund), Global Alliance for Improved Nutrition, Atlantic Philanthropies, PEPFAR, vv. Cho đến hiện nay, đã có khoảng 219 INGO hoạt động trong lĩnh vực y tế, chiếm khoảng 25,7% tổng số các INGO. Tổng giá trị của ngân sách cho ngành y tế là 102,8 triệu USD, chiếm khoảng 36,8% tổng ngân sách trong cả nước cho tất cả các ngành, lĩnh vực.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng nêu rõ, ngành y tế Việt Nam hiện nay đang tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm giảm quá tải các bệnh viện; đổi mới cơ chế tài chính y tế công lập; thực hiện Luật Khám, chữa bệnh và Luật BHYT, thực hiện lộ trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; tăng cường mạng lưới y tế cơ sở; tăng cường nguồn nhân lực y tế.

Các lĩnh vực hỗ trợ chính của các INGO cho ngành y tế Việt Nam thời gian qua bao gồm đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng y tế, hỗ trợ trang thiết bị, các chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các nghiên cứu và đánh giá, hỗ trợ xây dựng các mô hình chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ quá trình xây dựng chính sách qua sự tham gia thường xuyên vào các diễn đàn đối thoại chính sách của ngành, tham gia đóng góp cho Báo cáo tổng quan ngành y tế hàng năm.

Bà Dorothy Leab, Giám đốc Quốc gia Tổ chức AMP tại Việt Nam phát biểu

Bà Dorothy Leab, Giám đốc Quốc gia Tổ chức AMP tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp.

Dựa trên những ưu tiên của ngành y tế, và trong bối cảnh phát triển hiện nay, trên cơ sở tham vấn với các đối tác phát triển, mục tiêu của diễn đàn INGO là thúc đẩy cơ chế hợp tác và chia sẻ thông tin hiệu quả hơn nữa giữa các INGO hoạt động trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế và các địa phương. Cuộc họp sẽ chia sẻ thông tin về thực trạng hỗ trợ của INGO cho ngành y tế Việt Nam, các bài học kinh nghiệm và đưa ra những cách thức tăng cường sự tham gia và đóng góp hiệu quả hơn nữa của INGO cho ngành, góp phần cùng Bộ Y tế thực hiện các mục tiêu ưu tiên.

Bích Vân

 

Tin liên quan
Bộ Y tế Việt Nam tăng cường hợp tác y tế với Hà Lan, Cuba
SKĐS - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm Hà Lan, Haiti, Cuba và có nhiều hoạt động tiếp xúc với lãnh đạo Bộ Y tế các nước nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác y tế với các quốc gia.
Nguồn viện trợ quốc tế giảm, chương trình điều trị bằng methadone sẽ ra sao?
Chương trình điểu trị Methadon đã mang lại hiệu quả và an toàn cho người nghiện. Và kinh phí cho chương trình này chủ yếu là do quốc tế tài trợ. Trong thời gian tới nguồn hỗ trợ quốc tế sẽ thu hẹp và tiến tới không còn nữa, chương trình điều trị này sẽ gặp rất nhiều khó khăn và cả thách thức.
Hưng Yên: Nhật Bản viện trợ gần 2,5 tỷ đồng cho BVÐK Phố Nối
Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ không hoàn lại gần 110.000USD tương đương gần 2,5 tỷ đồng cho Dự án “Đầu tư trang thiết bị cho BVĐK Phố Nối”, tỉnh Hưng Yên. BVĐK Phố Nối là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh của Hưng Yên có tổng số 362 giường bệnh.
Tuyên bố chung Việt Nam- Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác y tế
SKĐS - Ngày 18/3, Việt Nam và Nhật Bản ra Tuyên bố chung nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, trở thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á, trong đó bao phủ cả trên lĩnh vực y tế. Cùng ngày, Bộ Y tế hai nước ký bản ghi nhớ hợp tác Y tế.
Viện trợ 300 tủ thuốc cho ngư dân đánh cá xa bờ
SKĐS - Trước tình trạng ngư dân Việt Nam liên tục gặp tai nạn trên biển nhưng không được cấp cứu kịp thời, ngày 28/5, tại Hải Phòng, đoàn công tác của Viện Y học biển Việt Nam lên đường trực tiếp chuyển 300 tủ thuốc, vật tư y tế hỗ trợ ngư dân đánh cá xa bờ huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).
Hợp tác đào tạo nhân lực y tế giữa BV Việt Pháp Hà Nội và ÐH Y Hà Nội
SKĐS - BV Việt Pháp Hà Nội và Trường ĐH Y Hà Nội vừa diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo. Theo chương trình hợp tác, Trường ĐH Y Hà Nội sẽ gửi các sinh viên năm thứ 5 hoặc năm thứ 6
Mở rộng hợp tác y tế với Armenia và Australia
SKĐS - Việt Nam và Armenia sẽ mở rộng hợp tác y tế trong đào tào nhân lực y tế, kiểm soát dịch, công nghiệp dược, bệnh truyền nhiễm...
Ký kết hợp tác giám sát các cơ sở y tế tư nhân
SKĐS - Chiều 10/9, Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân
BHYT - dấu ấn trong hợp tác y tế Việt Nam – Hàn Quốc
Các dự án hợp tác về thanh toán BHYT và hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam là dấu ấn, trang mới trong hợp tác y tế Việt Nam – Hàn Quốc
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm