Các INGO đóng góp lớn cho y tế Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Cuộc họp giữa Bộ Y tế với các INGO lần thứ 3 đưa ra các giải pháp khả thi để INGO hỗ trợ tốt hơn cho ngành y tế Việt Nam.

Ngày 13.11, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Y tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (INGO) trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS. Lê Quang Cường khai mạc và phát biểu tại hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại biểu từ các INGO, các cơ quan hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật, các tổ chức Liên Hợp Quốc, các sở y tế,…

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc cuộc họp

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Quang Cường nêu rõ, viện trợ quốc tế đang ngày càng được triển khai qua kênh các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các chuyên gia kỹ thuật để hỗ trợ hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe cho các nước đang phát triển. Các INGO có mặt ở nhiều nước đang phát triển, nhận được nguồn kinh phí lớn từ các nhà tài trợ để thực hiện hỗ trợ nhân đạo và phát triển hoạt động, và là một nhân tố ngày càng có ảnh hưởng trong các quá trình xây dựng chính sách và trong quản lý hiệu quả viện trợ toàn cầu. Mục tiêu chính của các INGO bao gồm xóa đói giảm nghèo và bất bình đẳng, thúc đẩy bình đẳng giới và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức xã hội, tăng cường hệ thống y tế.

Theo số liệu tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các INGO, trong giai đoạn từ 2001-2013, số lượng các NGO quốc tế tại Việt Nam đã tăng hai lần, từ 491 tổ chức vào năm 2001 lên khoảng 900 tổ chức vào năm 2013. Ngân sách cam kết hỗ trợ cũng tăng gấp ba lần trong mười năm, từ 84 triệu USD năm 2001 lên khoảng gần 300 triệu USD năm 2013. Tổng giá trị giải ngân từ các INGO cho Việt Nam đạt tổng cộng gần 2,4 tỷ đô la trong giai đoạn từ 2003-2013.

 

Toàn cảnh cuộc họp giữa Bộ Y tế và các INGO lần thứ 3
Toàn cảnh cuộc họp giữa Bộ Y tế và các INGO lần thứ 3

 

Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, ngành y tế nhận được sự quan tâm lớn của các INGO tại Việt Nam. Trong giai đoạn từ 2003-2013, Bộ Y tế có 384 dự án INGOs, với tổng kinh phí khoảng 430 triệu USD. Các INGOs lớn của ngành y tế bao gồm Liên minh toàn cầu về vacxin và tiêm chủng (GAVI), Quỹ Toàn cầu (Global Fund), Global Alliance for Improved Nutrition, Atlantic Philanthropies, PEPFAR, vv. Cho đến hiện nay, đã có khoảng 219 INGO hoạt động trong lĩnh vực y tế, chiếm khoảng 25,7% tổng số các INGO. Tổng giá trị của ngân sách cho ngành y tế là 102,8 triệu USD, chiếm khoảng 36,8% tổng ngân sách trong cả nước cho tất cả các ngành, lĩnh vực.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng nêu rõ, ngành y tế Việt Nam hiện nay đang tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm giảm quá tải các bệnh viện; đổi mới cơ chế tài chính y tế công lập; thực hiện Luật Khám, chữa bệnh và Luật BHYT, thực hiện lộ trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; tăng cường mạng lưới y tế cơ sở; tăng cường nguồn nhân lực y tế.

Các lĩnh vực hỗ trợ chính của các INGO cho ngành y tế Việt Nam thời gian qua bao gồm đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng y tế, hỗ trợ trang thiết bị, các chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các nghiên cứu và đánh giá, hỗ trợ xây dựng các mô hình chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ quá trình xây dựng chính sách qua sự tham gia thường xuyên vào các diễn đàn đối thoại chính sách của ngành, tham gia đóng góp cho Báo cáo tổng quan ngành y tế hàng năm.

Bà Dorothy Leab, Giám đốc Quốc gia Tổ chức AMP tại Việt Nam phát biểu

Bà Dorothy Leab, Giám đốc Quốc gia Tổ chức AMP tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp.

Dựa trên những ưu tiên của ngành y tế, và trong bối cảnh phát triển hiện nay, trên cơ sở tham vấn với các đối tác phát triển, mục tiêu của diễn đàn INGO là thúc đẩy cơ chế hợp tác và chia sẻ thông tin hiệu quả hơn nữa giữa các INGO hoạt động trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế và các địa phương. Cuộc họp sẽ chia sẻ thông tin về thực trạng hỗ trợ của INGO cho ngành y tế Việt Nam, các bài học kinh nghiệm và đưa ra những cách thức tăng cường sự tham gia và đóng góp hiệu quả hơn nữa của INGO cho ngành, góp phần cùng Bộ Y tế thực hiện các mục tiêu ưu tiên.

Bích Vân

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Các INGO đóng góp lớn cho y tế Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT