DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm 24 bác sĩ trẻ chuyên khoa I về huyện nghèo chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Thái Bình - 22:01 25/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất. Tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này là 316.

 

Ngày 25/4, tại Trường ĐH Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 24 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp loại khá giỏi khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa I khóa 4 trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại  trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y- Dược Huế và ĐH Y- Dược Hải Phòng.

Đây là hoạt động Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: "Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2/2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

Bác sĩ trẻ chuyên khoa I về huyện nghèo công tác đã góp phần làm cho công tác chăm sóc sức khoẻ đồng bào thêm tốt hơn

Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng.

Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là Khoa Nội: 53; Khoa Ngoại: 49; Khoa Sản: 55; Khoa Nhi: 44; Khoa Hồi sức cấp cứu: 47; Khoa Truyền nhiễm: 35 và Khoa Chẩn đoán hình ảnh là 33. Tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này  là 316.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Viết Tiến  đã chỉ đạo, giao cho Trường ĐH Y Hà Nội và một số Trường ĐH Y khác  tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ  công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

 

Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo) sẽ góp phần:

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ và thụ hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao của người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn ngay tại cơ sở, ưu tiên.

Khẳng định sự quyết tâm của ngành Y tế, sự đồng thuận của các bộ, ngành liên quan và trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp địa phương bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước nhằm phát huy tính xung kích, nhiệt tình, năng động và nghĩa vụ của thế hệ bác sĩ trẻ, sinh viên các trường Đại học Y, Dược góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tại y tế cơ sở.

Bảo đảm ổn định nguồn nhân lực y tế và đội ngũ bác sĩ được đào tạo sau đại học, phù hợp, đồng bộ giữa các chuyên ngành, với nhu cầu thực tế ở các địa phương trên cả nước.

Thái Bình

Tin liên quan
Các bác sĩ trẻ tình nguyện làm chủ 160 kỹ thuật tại các bệnh viện huyện nghèo
SKĐS - Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại lễ bàn giao bác sĩ chuyên khoa I khóa II và khai giảng chuyên khoa I khóa 8 diễn ra tại Trường ĐH Y Hà Nội chiều ngày 9/1
Thêm 31 bác sĩ trẻ tình nguyện sẽ về huyện nghèo chăm sóc sức khoẻ nhân dân
SKĐS - Đến nay đã có 210 bác sĩ trẻ được đào tạo bác sĩ chuyên khoa I ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó, có 14 bác sĩ trẻ đã hoàn thành khoá đào tạo này và đã về các địa phương khó khăn công tác
Bộ Y tế bàn giao thêm 14 bác sĩ trẻ về chăm sóc sức khoẻ người dân vùng khó khăn
SKĐS - Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.
Sẽ có thêm 22 bác sĩ trẻ chuyên khoa I về huyện nghèo chăm sóc sức khỏe nhân dân
SKĐS - Ngày 16/1, Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức khai giảng khóa 15 cho 22 bác sĩ trẻ đào tạo chuyên khoa I. Các bác sĩ này đã được lựa chọn phù hợp các tiêu chuẩn đầu vào theo quy định của Bộ Y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm