DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ gãy xương mặt ở người cao tuổi
BS. Tuyết Mai - 18:52 19/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù tham gia vào các hoạt động thể chất như thể dục nhịp điệu và bài tập tăng cường cơ giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe, nhưng các hoạt động này cũng làm tăng nguy cơ gãy xương mặt và các thương tích khác.

Nghiên cứu cho thấy đạp xe là một trong những nguyên nhân gây thương tích phổ biến nhất, 26,6% thương tích là do đạp xe.

Chơi thể thao theo nhóm như bóng chày, là nguyên nhân gây chấn thương phổ biến thứ hai, 15,4% trường hợp gãy xương mặt do chơi các môn thể thao này. 10% thương tích xảy ra khi đi bộ đường dài hoặc cắm trại.

Đáng ngạc nhiên là làm vườn gây ra 9,5% tổng số thương tích,  5,5% thương tích do đi bộ và chạy bộ.

Các hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ gãy xương mặt ở người cao tuổi

Peter F . Svider từ Đại học Wayne State, Detroit, Mỹ cho biết: “ oạt động mạnh thường dẫn đến tai nạn thương tích, tuy nhiên các hoạt động như làm vườn và đi bộ vẫn tiềm tàng nguy cơ gây chấn thương và gãy xương mặt ở người cao tuổi”. Hơn 65% thương tích vùng mặt là ở mũi. Trên 14% trường hợp gãy các xương xung quanh mắt, các vết nứt trên khuôn mặt, bao gồm cả hàm hoặc má, ít phổ biến hơn (khoảng 10%).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về các lượt khám ở khoa cấp cứu từ năm 2011 đến năm 2015 đối với những người từ 55 tuổi trở lên bị gãy xương mặt do các hoạt động thể chất.

Trong khoảng thời gian này, tỷ lệ gãy xương mặt do các hoạt động thể chất tăng 45,3 %.

Các cơ quan y tế công cộng đã khuyến khích các người cao tuổi tập thể dục nhịp điệu và các bài tập tăng cường cơ.  Tuy nhiên, không có hướng dẫn nào nhằm giúp họ tránh bị tổn thương.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Tin chân bài
Thuốc ngủ làm tăng nguy cơ ngã, gãy xương ở người già
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nguy cơ gãy cổ xương đùi tăng ngay sau khi người lớn tuổi được kê đơn thuốc ngủ.
Chế độ ăn uống sau khi gãy xương chân
SKĐS - Khi bị gãy chân bạn nên áp dụng chế độ ăn uống dưới đây để giúp xương nhanh liền nhất.
Gãy xương do loãng xương ở nam giới
SKĐS - Thường chỉ nghe nói loãng xương ở phụ nữ, vậy nam giới có bị loãng xương và dẫn đến gãy xương hay không? Nếu bị loãng xương thì nam giới chắc có những nguyên nhân khác biệt với nữ?
Bệnh nhân gãy xương nên ăn gì?
SKĐS - Trong sinh hoạt, lao động, tai nạn có thể làm gãy xương. Ðể lành xương nhanh chóng, bệnh nhân cần chú ý vận động sớm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Và đặc biệt ở giai đoạn phục hồi, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý giúp cho hồi phục nhanh chóng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm