Các F0 mới phát hiện ở phường Việt Hưng đi chợ, tiêm vaccine, tiếp xúc nhiều người trước khi phát hiện mắc COVID-19

18-09-2021 6:50 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - CDC Hà Nội nhận định, điểm dịch tổ 4 phường Việt Hưng rất phức tạp, chưa rõ nguồn lây, liên quan tới nhiều cơ quan, quận/huyện, khu dân cư, chợ...

Sở Y tế Hà Nội tối 18/9 cho biết, liên quan đến địa điểm vừa phát hiện các ca bệnh ở tổ 4, phường Việt Hưng, quận Long Biên, cập nhật đến 18h chiều nay đã có 7 ca dương tính SARS-CoV-2. Tất cả 7 ca dương tính đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Ca "chỉ điểm" là bà Â.T.K, 74 tuổi, ở ngách 22/17 Kim Quan. Liên quan đến ca bệnh này, có 6 người gồm con trai, con gái, con dâu và 3 người cháu, chắt của bà K đã xác định dương tính.

Điểm dịch mới nhất Hà Nội ở phường Việt Hưng đã có 7 ca mắc COVID-19Điểm dịch mới nhất Hà Nội ở phường Việt Hưng đã có 7 ca mắc COVID-19

SKĐS - Tối 18/9, Sở Y tế thông báo ổ dịch mới nhất Hà Nội ở tổ 4 phường Việt Hưng, quận Long Biên vừa ghi nhận ca thứ 7 dương tính SARS-CoV-2.

Trong đó, con dâu là chị T.T.V (53 tuổi), làm việc tại Công ty thoát nước số 5 chi nhánh Trạm bơm cầu chui 720 Nguyễn Văn Cừ, Gia Thụy, quận Long Biên. Theo khai thác dịch tễ, chị V thỉnh thoảng xuống nhà thăm mẹ chồng là bà K. Hàng ngày chị đi làm, trưa có về nhà. Từ ngày 11/9 đến 17/9, chị có đi chợ, tiếp xúc một số người nhà, đồng nghiệp.

Con trai bà K là anh N.K.T (56 tuổi), làm việc tại Phân xưởng 1 nhà máy Xe lửa Gia Lâm. Hàng ngày anh đi làm, có tiếp xúc với một số đồng nghiệp. Nhà chức trách xác định được anh T có 6 F1 cùng cơ quan.

Con gái bà K là chị N.T.H (57 tuổi), có triệu chứng từ hôm 17/9. Chị đã nghỉ hưu, ở nhà hạn chế ra ngoài. Mỗi tối, chị H có sang nhà ngủ cùng mẹ đẻ là bà K. Sáng 17/9, chị có đi chợ Kim Quan mua đồ và mua thịt ở gần chợ khoảng 15 phút, trong quá trình mua đều đeo khẩu trang.

CDC Hà Nội: Ổ dịch phường Việt Hưng rất phức tạp, các F0 đi chợ, đi tiêm vaccine, tiếp xúc nhiều người  - Ảnh 2.

Khám, tư vấn cho người dân tiêm vaccine COVID-19 tại điểm tiêm nhà văn hóa phường Việt Hưng, quận Long Biên tối 8/9. Ảnh: T.T

3 người này đã tiêm mũi 1 vaccine COVID-19. Trong đó chị V đã tiêm ngày 30/7 tại Trạm Y tế Cự Khối – quận Long Biên, chưa tiêm mũi 2. Anh T và chị H cùng tiêm vaccine vào ngày 8/9 tại điểm tiêm trường Tiểu học Đoàn Kết, phường Thạch Bàn, quận Long Biên và điểm tiêm tại nhà văn hóa phường Việt Hưng, quận Long Biên.

3 cháu, chắt của bà K cũng dương tính SARS-CoV-2 là bé N.KM.K, 9 tuổi, là cháu nội của ông T (nghĩa là chắt của bà K). Bé đang tạm nghỉ học do dịch COVID-19, thỉnh thoảng bé có sang nhà bà K.

Trường hợp thứ 2 là bé trai N.T.Đ (1 tuổi), là cháu của chị H (tức là chắt của bà K). Bé có địa chỉ ở tổ 6, Ngọc Thuỵ, Long Biên. Nhà chức trách xác định được 11 trường hợp F1 của bé gồm 4 người cùng nhà và 7 trường hợp F1 trong gia đình ông nội. Từ 11-14/9, bé Đ được chị H trông hộ. Hôm 16/9, bé có ho nhẹ, được cho uống thuốc điều trị.

Người thứ 3 là anh N.N.N - con trai chị H (25 tuổi, là cháu ngoại bà K), anh làm nghề sửa điện thoại ở số 33/68/15 Ngọc Thụy. Từ đầu tháng 9 tới nay anh chủ yếu ở nhà, tiếp xúc với người nhà. Chiều 14/9, anh đưa bé Đ đi tiêm phòng tại Bệnh viện Tâm Anh, trong quá trình này anh không tiếp xúc với ai. Sau đó anh có đi mua đồ, có tiếp xúc gần không đeo khẩu trang.

Tình huống nguy hiểm cần huy động tổng lực dập dịch

CDC Hà Nội cho biết cơ quan chức năng đã khoanh vùng ổ dịch ở tổ 4 phường Việt Hưng, quận Long Biên với 58 hộ, 205 nhân khẩu. Qua điều tra dịch tễ, nhà chức trách đã thống kê có 53 trường hợp F1. Có 23 người đã lấy mẫu xét nghiệm chưa có kết quả; 5 mẫu ở quận/huyện khác và 25 người chưa lấy mẫu.

Tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và Trạm bơm cầu chui- xí nghiệp thoát nước số 5, cơ quan chức năng đã yêu cầu lập danh sách với các thông tin (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, ngày tiếp xúc, tiếp xúc ở đâu) tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T từ ngày 6/9 đến nay và bệnh nhân V.

Cũng qua điều tra dịch tễ các điểm nơi các F0 làm việc hoặc đi đến cho thấy, tại Công ty Goshi Thăng Long, sau khi xác định có F1 là chị C.T.T.H (đang chờ kết quả xét nghiệm) cơ quan chức năng đã lập danh sách 12 người F2 của chị H.

Tại điểm tiêm trường Tiểu học Đoàn Kết nơi F0 từng đến tiêm vaccine ngày 8/9 có 469 người liên quan. Điểm tiêm Trung tâm văn hóa phường Việt Hưng có 64 người liên quan. Còn tại chợ Kim Quan, nơi có 2 F0 từng ghé mua đồ, cơ quan chức năng đã triển khai lấy 200 mẫu xét nghiệm…

CDC Hà Nội nhận định, điểm  dịch tổ 4 phường Việt Hưng này chưa rõ nguồn lây, mức độ phức tạp, liên quan tới nhiều cơ quan, quận/huyện, khu dân cư, chợ. Xác định đây là tình huống nguy hiểm cần huy động tổng lực dập dịch, Đội số 8 CDC Hà Nội đề nghị thực hiện test nhanh 2 ngày/lần để định hướng ban đầu; cùng đó, phong toả khu dân cư, chốt chặt 2 vòng, tránh chặt ngoài lỏng trong; tiếp tục khai thác xác định nguồn lây.

Người phụ nữ Long Biên thường xuyên ở nhà bỗng mắc COVID-19, Hà Nội thêm 15 ca mớiNgười phụ nữ Long Biên thường xuyên ở nhà bỗng mắc COVID-19, Hà Nội thêm 15 ca mới

SKĐS - Người phụ nữ 74 tuổi ở Long Biên, Hà Nội thường xuyên ở nhà bỗng phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau 5 ngày ho, khó thở. 5 người cùng nhà cũng lây nhiễm bệnh.


Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH