Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

25-02-2016 7:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 25/ 2, tại Hà Nội, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW đến chúc mừng Bộ Y tế nhân kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Nhân dịp này, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng. Cũng trong ngày 27/2, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại ĐH Y Hà Nội;đồng chí Mai Văn Ninh- Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TW đã đến thăm và chúc mừng các thầy thuốc BVĐK Quốc tế Vinmec Times City

Ngày 25/ 2, tại Hà Nội, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW đến chúc mừng Bộ Y tế nhân kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Nhân dịp này, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng. Cũng trong ngày 27/2, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại ĐH Y Hà Nội; đồng chí Mai Văn Ninh- Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TW đã đến thăm và chúc mừng các thầy thuốc BVĐK Quốc tế Vinmec Times City

* Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Đinh Thế Huynh gửi lời chúc mừng đến các đơn vị thuộc ngành y tế, nhất là tập thể đội ngũ những người thầy thuốc trong cả nước nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam, ngày truyền thống vẻ vang của ngành Y tế. Truyền thống đó đã gọp phần xây dựng nên truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, đó là luôn coi trọng con người, đồng thời thể hiện chính sác, ưu việt của chế độ ta, nhà nước ta.

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng chia sẻ khó khăn, vất vả, trách nhiệm nặng về của ngành y tế. Nhiệm vụ của ngành y tế là hết sức nặng nề, vì bệnh tật không trừ một ai, trong khi đó xã hội phát triển, đời sống tăng, nhưng những tác động của biến đổi khí hậu, thay đổi môi trường làm cho bệnh tật tăng lên. Nhưng quan trọng hơn cả đó là nhu cầu, đòi hỏi của nhân muốn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn và việc chăm sức khỏe liên quan đến mọi người, mọi gia đình… cho nên sự quan tâm chung của toàn xã hội đối với ngành y tế nhiều hơn; đòi hỏi cao hơn, thường xuyên và khắt khe hơn.

Toàn ngành y tế, đội ngũ thầy thuốc trong cả nước những năm qua đã vượt qua mọi khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực so với khối lượng công việc lớn mà xã hội giao phó; khó khăn về nguồn tài chính còn hạn hẹp; khó khăn về đời sống đội ngũ thầy thuốc. Vượt lên khó khăn đó, ngành y tế đã thực hiện tốt sứ mệnh vẻ vang, đó là chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều thầy thuốc tận tụy ngày đêm, không nề hà vất vả, thậm chí có trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe, tính mệnh, vẫn tận tụy chăm sóc sức cho nhân dân, điều trị cho người bệnh, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Nhiều thầy thuốc được coi là mẹ hiền, khi coi sức khỏe người bệnh là sức khỏe chính mình, người thân trong gia đình mình; coi sự đau đớn, chịu đựng của người bệnh như sự đau đớn, chịu đựng của chính mình.

Nhân ngày truyền thống của ngành y tế, đồng chí Đinh Thế Huynh chúc lãnh đạo Bộ Y tế và cán bộ, nhân viên thầy thuốc trong cả nước súc khỏe và hoàn thành suất xắc sứ mệnh nặng nề mà vẻ vang mà Đảng và nhân dân giao phó. Đồng thời tin tưởng và mong muốn Ban cán sự đảng, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế và toàn thể đội ngũ cán bộ y tế trong cả nước đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, chăm sóc sức khỏe nhân dân, điều trị cho người bệnh một cách chu tất, tận tình và đạt kết quả cao nhất. Luôn suy nghĩ đồi mới nội dung và phương thức hoạt động, phong cách là việc; nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là nâng cao y đức tốt hơn để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

*Thay mặt 90 triệu người dân cả nước, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên ngành y tế, cảm ơn đội ngũ cán bộ của ngành từ cơ quan quản lý, đội ngũ thầy thuốc từ Trung ương đến cơ sở khám chữa bệnh luôn tận tụy, hết lòng vì sức khỏe của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đất nước ta có truyền thống luôn coi trọng hạnh phúc của mỗi người dân, trong đó, hạnh phúc đầu tiên chính là việc chăm lo sức khỏe của con người. Từ khi thành lập nước đến nay, Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng và tự hào về đội ngũ cán bộ ngành y tế. Đội ngũ cán bộ ngành y tế đã có đóng góp lớn, góp phần củng cố, nâng cao sức khỏe mọi người dân. Đến nay, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu trong nhiều lĩnh vực, chú trọng ứng dụng công nghệ cao và chuyển giao kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến. Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn tốt được tăng cường, tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tăng giường bệnh, giảm tải tại các bệnh viện…

Gửi gắm niềm tin của nhân dân cả nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới, đội ngũ y bác sĩ, cán bộ ngành y tế sẽ luôn tự hào về nghề nghiệp, tiếp tục tăng cường công tác chuyên môn, chủ động sáng tạo, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp cùng ngành y tế thực hiện tốt các chương trình giám sát về đóng bảo hiểm y tế trong các doanh nghiệp, việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân và sắp tới là giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn những thông điệp tốt đẹp mà người đứng đầu MTTQ Việt Nam gửi tới cán bộ nhân viên toàn ngành y tế. Đồng thời, người đứng đầu ngành y tế khẳng định, ngành y tế sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy những thế mạnh và thành tích đã đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm, phối hợp tốt hơn nữa với ngành y tế để cùng chung sức, chung lòng thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

*Phát biểu và chúc mừng Ngành Y tế Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng, bày tỏ vui mừng trước sự đổi mới của Ngành  Y tế trong những năm vừa qua đặc biệt là về chuyên môn cũng như về đạo đức.Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, mỗi cán bộ ngành y tế cần quán triệt sâu sắc tình hình và các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Ngành y tế cũng cần tiếp tục khơi dậy và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” để thực sự là những thầy thuốc có “tâm sáng, tài cao”, xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo TW Võ Văn Thưởng, đến nay mạng lưới y tế từ Trung ương đến địa phương đã có sự chuyển biến; đội ngũ y bác sỹ trưởng thành về chuyên môn, rèn luyện về y đức, tạo được niềm tin đối với nhân dân. Đây chính là kết quả của sự kiên trì, nỗ lực của lãnh đạo Bộ Y tế và đội ngũ y bác sỹ, cán bộ trong toàn ngành.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng thời gian qua Ban Tuyên giáo và Ban Cán sự đảng Bộ Y tế luôn có sự phối hợp, trao đổi ý kiến, tạo được những kết quả tốt trong việc thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Đảng về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân nhân. Đồng chí Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp công tác; chúc đội ngũ y bác sỹ, cán bộ nhân viên ngành y tế luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của ngành, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, gần 500 000 cán Bộ, công chức, người lao động Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp thu những ý kiến đóng góp chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Thưởng và mong muốn Ban Tuyên giáo tiếp tục tạo điều kiện ủng hộ quan tâm đến Bộ Y tế trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời kỳ đổi mới.

* Chiều ngày 25/2, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam và khánh thành tượng đài Bác sỹ Alexandre Yersin tại Trường  ĐH Y Hà Nội

Vời bề dày 114 năm hình thành và phát triển, trong những năm qua trường Đại học y Hà Nội đã không ngừng cố gắng vươn lên, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế  nhằm bảo đảm , nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật khó của các nước phát triển đã được đội ngũ giảng viên của nhà trường ở các bệnh viện thực hiện thành công như can thiệp tim mạch, tế bào gốc, nội soi, thụ tinh trong ống nghiệm. Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, nhà trường luôn chú trọng đến việc trau dồi tu dưỡng y đức cho đội ngũ bác sỹ trẻ ngay từ trên ghế nhà trường.
Phát biểu tại buổi lễ, phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gửi những  lời chúc tốt đẹp tới thầy trò nhà trường và đánh giá cao những kết quả đã thực hiện được trong thời gian qua, đặc biệt là trong đào tạo nguồn nhân lực bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu, trong khán chữa bệnh và  nghiên cứu khoa học.  Phó chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, nhà trường cần tiếp tục nâng cao đổi mới trong đào tạo, xứng đáng là cái nôi cung cấp đội ngũ y, bác sỹ giỏi về chuyên môn, đẹp về y đức cho ngành y tế cả nước, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân đúng như lời Bác Hồ nói "lương y như từ mẫu".
Cũng trong ngày hôm nay, nhằm tri ân, tưởng nhớ tới người thầy đầu tiên đặt nền móng cho nền y học nước nhà. Trường ĐH Y Hà Nội đã tổ chức khánh thành tượng đài bác sỹ Alexandre Yersin hiệu trưởng đầu tiên sáng lập trường ĐH Y Hà Nội và là người thầy, là tấm gương tiêu biểu về y đức của nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam.

* Cũng trong ngày 25/2, đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TW đã đến thăm và chúc mừng tập thể cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chúc mừng những kết quả mà tập thể cán bộ y bác sĩ bệnh viện đạt được trong năm qua, đồng chí Mai Văn Ninh cho biết: Đối với bệnh viện Vinmec, chỉ trong thời gian rất ngắn tập thể y bác sĩ bệnh viện đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong năm vừa qua. Đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện đã nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của người thầy thuốc là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Điều đó được thể hiện qua sự hài lòng của người bệnh tại đây. Đồng chí mong rằng, với lợi thế về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị hiện đại và một số chuyên khoa mạnh, chất lượng khám chữa bệnh tại Vinmec Times City sẽ ngày càng được nâng cao và toàn diện hơn nữa, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt là nhu cầu thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, đạt đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam.


Thái Bình- Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH