DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các đối tượng được chỉ định ghép giác mạc
BSCK II Vũ Thị Lừu - 15:49 29/03/2017 GMT+7
Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ ! cháu năm nay 19 tuổi, mới đây cháu bị 1 tai nạn vào mắt và gây ảnh hưởng đến thị lực rất nhiều. Bác sĩ bảo mắt của cháu bị vỡ nhãn cầu và vỡ đục thủy tinh thể nên chỉ thấy mờ mờ là được rồi. Nhưng cháu thấy những người khác có thể thực hiện ghép giác mạc để có thể cải thiện tầm nhìn của mắt. Vậy xin bác sĩ cho cháu được biết rằng nếu như trong trường hợp mắt cháu bị vỡ nhãn cầu +vỡ đục thủy tinh thể do chấn thương liệu có thể phẫu thuật ghép giác mạc được không ạ. Cháu xin trân thành cảm ơn ạ!

Trả lời: BSCK II Vũ Thị Lừu-Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa-Bệnh viện E

Ghép giác mạc là thay thế giác mạc bị mờ đục bằng giác mạc còn tốt của người hiến giúp người bệnh nhìn tốt hơn. Ghép giác mạc chỉ thực hiện được khi giác mạc bị đục nhưng các bộ phận khác của mắt còn hoạt động bình thường.

- Khi tổn thương giác mạc không có khả năng điều trị nội khoa (bằng thuốc) thì có thể chỉ định ghép giác mạc.

Ghép giác mạc được chia làm 3 nhóm chỉ định:

+ Ghép giác mạc điều trị: với mục đích thay giác mạc bệnh lý bằng mô giác mạc lành, ví dụ trong trường hợp viêm loét giác mạc nặng không thể điều trị nội khoa.

+ Ghép giác mạc quang học: khi giác mạc bị sẹo đục gây giảm thị lực.

+ Ghép giác mạc thẩm mỹ: khi mắt mất chức năng nhung giác mạc bị sẹo, đục gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, người ta tiến hành ghép giác mạc để làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho con mắt.

Trường hợp của cháu bị tai nạn dẫn đến bị vỡ nhãn cầu, vỡ đục thủy tinh thể. Cháu nên tư vấn trực tiếp bác sĩ chuyên khoa điều trị cho cháu. Vì khả năng ghép giác mạc trong trường hợp này tùy thuộc vào mức độ vỡ nhãn cầu. Trong nhiều trường hợp, tổn thương quá lớn nên không thể ghép giác mạc. Cháu nên nghe theo lời của bác sĩ trực tiếp điều trị. Nếu bác sĩ nói tình trạng của cháu có thể phẫu thuật được thì nên làm phẫu thuật sớm.

BSCK II Vũ Thị Lừu

Tin liên quan
Ðau nhức mắt và cách xử trí
SKĐS - Cháu 25 tuổi, sức khỏe bình thường, gần đây thỉnh thoảng cháu bị đau nhức mắt nhưng không thấy thị lực bị giảm hay dấu hiệu nào khác kèm theo.
Lẹo mắt, làm sao để không tái phát?
SKĐS - Cháu thỉnh thoảng lại bị lên lẹo ở mí mắt, cháu tự uống thuốc và chữa mẹo nhưng sau một thời gian nó lại tái phát.
Những thực phẩm tốt cho mắt
SKĐS - Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt, những người bị suy giảm thị lực có thể cải thiện được chức năng thị giác của mình bằng rất nhiều bài tập, hay chế độ sinh hoạt hợp lý.
Nhiều trẻ bị tiểu đường bỏ qua kiểm tra mắt
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nhiều trẻ bị tiểu đường không tiến hành các kiểm tra mắt mà bác sĩ cho là cần thiết.
Tin chân bài
Bình luận
  • Trần Thị Liên (0833348425)
    E bị sẹo giác mạc và e muốn ghép giác mạc thẩm mỹ cho mắt dễ nhìn hơn thì nên đến đâu a
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm