DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các dấu hiệu nhận biết sai khớp
06:47 31/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sai khớp là tình trạng mất liên quan giải phẫu bình thường giữa các mặt khớp, sau một chấn thương mạnh vào chi hay vào khớp.

Cháu đi đá bóng bị ngã chống tay xuống đất. Lúc đó không thấy đau mấy nhưng về nhà thấy đau, sưng ở chỗ khuỷu tay. Có phải cháu bị sai khớp?

Nguyễn Tuấn Anh (Nam Định)

Sai khớp là tình trạng mất liên quan giải phẫu bình thường giữa các mặt khớp, sau một chấn thương mạnh vào chi hay vào khớp. Sai khớp xảy ra phần lớn ở tuổi lao động, đôi khi do bẩm sinh hoặc bệnh lý.

Cha mẹ cũng nên thận trọng với trẻ nhỏ để tránh sai khớp ở trẻ nhỏ

Các dấu hiệu nhận biết sai khớp: Đau (do tổn thương rách bao khớp), giảm hoặc mất hoàn toàn cơ năng vận động khớp, hõm khớp bị rỗng (đây là dấu hiệu đặc biệt của sai khớp, nhưng không phải khớp nào cũng có, mà chỉ gặp ở khớp vai, khớp hàm và một phần khớp khuỷu), biến dạng toàn chi (như sai khớp vai thì tư thế cánh tay luôn biến dạng hoặc không khép sát vào thân được, nếu sai khớp háng thì tư thế chi ngắn, gối xoay vào trong, bàn chân bên sai gác lên cổ chân bên lành), dấu hiệu gồ bất thường do chỏm xương trật ra khỏi hõm khớp, cử động đàn hồi (còn gọi là dấu hiệu lò xo, chỉ có trong sai khớp, do đầu xương trật ra chỗ khác và bị bó chặt trong khối cân cơ và dây chằng, dù cố ý kéo hay đẩy khớp về vị trí bình thường thì khớp vẫn bật trở lại tư thế sai), có một số biến dạng đặc biệt (dấu hiệu gù vai - vai vuông góc - thấy ở sai khớp vai; dấu hiệu “nhát rìu” thấy trong sai khớp khuỷu ra sau; dấu hiệu “phím đàn dương cầm” thường thấy trong sai khớp vùng vai - đòn).

Còn để xác định chính xác tổn thương ở cổ chân sau khi bị ngã trẹo chân, bạn nên đi khám ở chuyên khoa khớp. Không nên để lâu có thể xuất hiện biến chứng như chèn ép mạch máu, dây thần kinh, sai khớp hở kèm mẻ xương.

BS. Hải Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm