Các dấu hiệu nhận biết hội chứng kinh nguyệt ở nam giới

03-06-2022 8:50 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Những biến động nội tiết tố của nam giới có thể có các triệu chứng như hội chứng tiền kinh nguyệt của phụ nữ, bao gồm trầm cảm, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng.

Giống như phụ nữ, nam giới trải qua những thay đổi nội tiết tố. Mỗi ngày, mức testosterone của một người đàn ông tăng vào buổi sáng và giảm vào buổi tối. Mức độ testosterone thậm chí có thể thay đổi theo từng ngày. Mức độ testosterone của nam giới có thể khác nhau và một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ testosterone. Khi các hormone này thay đổi và dao động, nam giới có thể gặp phải các triệu chứng mà người ta gọi là ngày "đèn đỏ" của đàn ông.

Các triệu chứng của những biến động này, có thể có một số điểm tương đồng với các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ.

1. Nguyên nhân gây ra hội chứng kinh nguyệt ở nam giới

Đàn ông có thể có kinh nguyệt không? - Ảnh 2.

Hội chứng kinh nguyệt ở nam giới được cho là kết quả của dao động testosterone

Hội chứng kinh nguyệt ở nam giới được cho là kết quả của dao động hormone, cụ thể là testosterone. Testosterone đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người đàn ông, và cơ thể con người hoạt động để điều chỉnh nó. Nhưng các yếu tố không liên quan đến hội chứng kinh nguyệt ở nam giới có thể khiến mức testosterone thay đổi. Điều này được cho là dẫn đến các triệu chứng bất thường.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ nội tiết tố nam giới như tuổi tác - nồng độ testosterone của một người đàn ông bắt đầu giảm ngay khi 30 tuổi, căng thẳng, thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc cân nặng, bệnh tật, thiếu ngủ, rối loạn ăn uống. Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của một người đàn ông.

2. Các triệu chứng của hội chứng kinh nguyệt ở nam giới

Các triệu chứng của cái gọi là hội chứng kinh nguyệt ở nam giới gần giống một số triệu chứng mà phụ nữ gặp phải trong tiền kinh nguyệt ở nữ giới. Tuy nhiên, hội chứng kinh nguyệt ở nam giới không tuân theo bất kỳ mô hình sinh lý nào giống như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ theo chu kỳ sinh sản, vì không có cơ sở nội tiết tố nào của hội chứng kinh nguyệt ở nam giới tồn tại. Điều đó có nghĩa là những triệu chứng này có thể không xảy ra thường xuyên và có thể không có hình mẫu nào đối với chúng.

Các triệu chứng của hội chứng kinh nguyệt ở nam giới không rõ ràng như nữ giới nhưng cũng có biểu hiện như mệt mỏi, nhầm lẫn hoặc mơ hồ về tinh thần, phiền muộn, cáu gắt, phẫn nộ, ham muốn tình dục thấp… Nếu nam giới đang gặp phải những triệu chứng này, có thể có điều gì khác đang xảy ra. Một số triệu chứng này có thể là kết quả của sự thiếu hụt testosterone.

Mức độ testosterone dao động tự nhiên, nhưng mức độ quá thấp có thể gây ra các vấn đề về giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về hành vi và tâm trạng, phiền muộn. Nếu những triệu chứng này vẫn tiếp diễn, nam giới hãy hẹn gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. Đây là một tình trạng có thể chẩn đoán được và có thể được điều trị.

Tương tự như vậy, nam giới trung niên có thể gặp các triệu chứng khi mức testosterone tự nhiên của họ bắt đầu giảm. Tình trạng này, được gọi là mãn kinh nam. Các triệu chứng có xu hướng là mệt mỏi, ham muốn tình dục thấp và có xu hướng ảnh hưởng đến đàn ông trung niên do mức testosterone thấp.

"Kinh nguyệt" ở nam giới không xảy ra chảy máu, do đó nếu nam giới bị chảy máu từ bộ phận sinh dục nam thì có thể do ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng. Cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị càng sớm càng tốt.

3. Thay đổi lối sống có thể hữu ích

Đàn ông có thể có kinh nguyệt không? - Ảnh 4.

Nếu có dấu hiệu thay đổi nội tiết tố nghiêm trọng cần đi khám, kiểm tra mức độ testosterone để điều trị càng sớm càng tốt.

Hội chứng kinh nguyệt ở nam giới không phải là một chẩn đoán y tế được công nhận, vì vậy cần điều trị để quản lý các triệu chứng, thích ứng với những cảm xúc và tâm trạng thất thường khi chúng xảy ra, tìm cách giải tỏa căng thẳng

Tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tìm cách giảm căng thẳng, tránh uống rượu và hút thuốc có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng này xảy ra. Những thay đổi lối sống này cũng có thể giúp đỡ một loạt các triệu chứng về thể chất và tinh thần.

Nếu nhận thấy các triệu chứng của mình có thể là kết quả của testosterone thấp, nam giới hãy đến gặp bác sĩ. Thay thế testosterone có thể là một lựa chọn cho một số nam giới có lượng hormone thấp, nhưng nó đi kèm với rủi ro.

Nếu bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân cơ bản khác, sẽ tư vấn, chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm và thủ tục để giúp loại trừ các vấn đề khác.

Nếu có dấu hiệu thay đổi nội tiết tố nghiêm trọng hoặc testosterone thấp, một trong những cách tốt nhất để giúp nam giới là trò chuyện để có thể giúp quản lý bất kỳ triệu chứng nào, bất kể nguyên nhân cơ bản là gì.

Nam giới nên đi khám nếu các triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống. Hãy đến gặp chuyên gia trị liệu tình dục nếu cần sự hỗ trợ đời sống tình dục của mình hoặc đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu đang bị trầm cảm hoặc lo lắng.

Tương tự, nếu bị chảy máu ở bộ phận sinh dục, bạn nên đi khám. Đây không phải là một hình thức của kỳ kinh nam mà thay vào đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác.

Hệ lụy khi testosterone suy giảmHệ lụy khi testosterone suy giảm

SKĐS - Hormon testosterone rất quan trọng với đàn ông. Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, là yếu tố chính quyết định nam tính, khả năng và nhu cầu tình dục của quý ông. Từ sau tuổi 40, cùng với quy luật tự nhiên của cơ thể, lượng testosterone được sản sinh ngày một ít dần. Khi không có đủ lượng hormon này, cơ thể nam giới sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đậu mùa khỉ lây lan, Việt Nam có cần tiêm vaccine phòng bệnh?


BS Hồng Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH