DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sớm
Linh Nguyễn - 11:03 16/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu về bệnh nhân đột quỵ được công bố trên tạp chí khoa học của Học viện Thần kinh Mỹ, các dấu hiệu cảnh báo về đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể xuất hiện sớm nhất là bảy ngày trước khi cơn đột quỵ xảy ra và cần được điều trị khẩn cấp để ngăn ngừa tổn thương não nghiêm trọng.

Nghiên cứu bao gồm hai nghiên cứu dựa trên dân số (Nghiên cứu mạch máu của Oxford và Dự án đột quỵ cộng đồng Oxfordshire) và hai thử nghiệm ngẫu nhiên (Thử nghiệm Aspirin của Anh-TIA và Thử nghiệm phẫu thuật động mạch cảnh châu Âu) cho thấy, 80% trường hợp đột quỵ là do thiếu máu cục bộ, gây ra bởi sự thu hẹp của các động mạch lớn hoặc nhỏ của não, hoặc do các cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu đến não. Và thường trước 1 cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) xảy ra có thể xuất hiện 1 "cơn đột quỵ cảnh báo" hoặc "cơn đột quỵ nhỏ" có các triệu chứng tương tự như một cơn đột quỵ, thường kéo dài dưới năm phút và không làm tổn thương não.

 

Các nhà khoa học đã kiểm tra 2.416 người từng trải qua cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Trong số đó 549 bệnh nhân, TIA đã gặp phải trước đột quỵ do thiếu máu cục bộ và hầu hết các trường hợp xảy ra trong vòng 7 ngày trước đó bao gồm: 17% xảy ra vào ngày đột quỵ, 9% vào 1 ngày trước đó và 43 % vào một số thời điểm trong 7 ngày trước đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu GS.TS. Peter M. Rothwell, Khoa Thần kinh Lâm sàng, Bệnh viện Radcliffe, Oxford, Anh cho biết: Chúng ta đã biết từ lâu rằng TIA thường là dấu hiệu báo trước của một cơn đột quỵ lớn. Điều mà chúng tôi chưa thể xác định là bệnh nhân phải được đánh giá khẩn cấp như thế nào sau TIA để nhận được phương pháp điều trị dự phòng hiệu quả nhất. Nghiên cứu này chỉ ra rằng thời điểm của TIA là rất quan trọng và các phương pháp điều trị hiệu quả nhất nên được bắt đầu trong vòng vài giờ sau TIA để ngăn chặn một cuộc tấn công lớn. Ông cũng lưu ý rằng các hướng dẫn lâm sàng cần được sửa đổi cho phù hợp.

Linh Nguyễn

(Sciencedaily)

Tin liên quan
Những loại thực phẩm giàu magie giúp giảm huyết áp
SKĐS - Duy trì huyết áp bình thường là điều cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề tim mạch đe dọa tính mạng. Ngày càng có nhiều người tìm kiếm các biện pháp tự nhiên để kiểm soát và ngăn ngừa tăng huyết áp, trong đó có bổ sung các thực phẩm giàu magie trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Tìm ra kháng thể tạo miễn dịch với COVID-19
SKĐS - Trong khi cả thế giới chờ đợi một loại vắc-xin COVID-19, các nhà nghiên cứu Anh đã xác định được loại kháng thể có thể tạo ra miễn dịch với COVID-19, mang lại niềm hy vọng trong điều trị dịch bệnh này.
Thuốc kháng cholinergic gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khoảng 100 loại thuốc kháng cholinergic, một số loại không kê đơn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi.
Người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch
SKĐS - Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, những người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, sẽ tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như bệnh mạch vành và đột quỵ… sau này trong cuộc đời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm