DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các công ty dược ứng dụng blockchain để theo dõi thuốc giả
P.A - 13:38 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với ứng dụng của công nghệ blockchain, các công ty dược sẽ xác nhận được mã nhận dạng của thuốc, giúp hạn chế tình trạng thuốc giả trà trộn, qua đó bảo vệ được người tiêu dùng không mua phải thuốc giả.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm tội phạm sản xuất và buôn bán thuốc giả toàn cầu thu về khoản lợi trị giá khoảng 200 tỷ USD và trở thành một trong những ngành công nghiệp bất hợp pháp lớn nhất thế giới. Ảnh hưởng tiêu cực của thuốc giả và thuốc kém chất lượng chiếm tới 10% tổng số dược phẩm trên toàn thế giới. Trong nỗ lực để kiểm soát nạn thuốc giả, mới đây, một Dự án thí điểm được công bố bởi MediLegder, đã được Cơ quan quản lý Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho việc áp dụng công nghệ blockchain có thể giúp tăng khả năng theo dõi thuốc theo toa.

Với ứng dụng của công nghệ blockchain, các công ty dược sẽ xác nhận được mã nhận dạng của thuốc, giúp hạn chế tình trạng thuốc giả trà trộn, qua đó bảo vệ được người tiêu dùng không mua phải thuốc giả.

MediLegder, được thành lập vào tháng 6 năm 2019, là một phần trong động thái của FDA nhằm đảm bảo tuân thủ Đạo luật bảo mật và chuỗi cung ứng thuốc (DSCSA) dự kiến sẽ được thực hiện đầy đủ vào năm 2023. Mạng blockchain của MediLedger được phát triển và quản trị bởi Chronicled, một công ty công nghệ có trụ sở tại San Fransisco. Sau khi nhận được phê duyệt để điều hành một dự án thí điểm vào năm 2019, công ty đã bắt đầu hợp tác với các tổ chức lớn trong chuỗi cung ứng dược phẩm để kiểm tra tiềm năng của mạng blockchain nhằm hỗ trợ FDA thực thi tuân thủ DSCSA. Dự án nhận được sự tham gia, hợp tác của 25 công ty hàng đầu, như công ty dược phẩm đa quốc gia Pfizer, công ty Genentech, tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Walmart...

Mạng blockchain của MediLegder có thể hỗ trợ các công ty lưu giữ hồ sơ chính xác về thuốc được kê đơn mua hợp pháp và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân. Bà Susanne Somerville - Giám đốc điều hành tại công ty công nghệ Chronicled đồng thời là người giám sát mạng lưới MediLedger cho biết, thuốc giả hiện đang là một vấn nạn lớn ở các nước kém phát triển. Đây là kế hoạch nhằm mục đích kiểm soát tình trạng thuốc giả ở các quốc gia này.

P.A

(Theo reuters)

Tin liên quan
Thuốc giả chiếm 10% thị trường thế giới
Nạn làm giả thuốc tân dược trở thành một hoạt động kinh doanh thu lợi nhiều nhất cho những kẻ buôn lậu. Theo ước tính của một tổ chức phi Chính phủ Hoa Kỳ, năm 2010, thuốc “nhái” chiếm đến 10% thị trường thuốc thế giới, với tổng trị giá khoảng 75 tỷ USD.
60% thuốc giả bị thu giữ có nguồn gốc từ Trung Quốc
Số liệu trên đã được Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) công bố vào chiều 14/8 tại Hà Nội trong bản Báo cáo “Đánh giá nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á-Thái Bình Dương”.
Thuốc giả ngành công nghiệp tội lỗi
Dù đã được cảnh báo trong các Hội nghị quốc tế như là một vấn nạn với quy mô toàn cầu, song cho đến nay, nạn buôn bán thuốc giả đã trở thành một "trận lụt" gây ra những tác hại khôn lường.
Uống thuốc giảm cân giả, một phụ nữ Thái lan tử vong
SKĐS -Cơ sở sản xuất thuốc giảm cân ở Kalasin, Thái Lan vừa bị cảnh sát đột kích sau khi một phụ nữ 30 tuổi ở Thái Lan tử vong do liên quan tới việc sử dụng thuốc giảm cân mua qua mạng ở cơ sở này. Chủ cơ sở sản xuất thuốc đã bị bắt giữ, cảnh sát thu hồi hơn 1 triệu viên nang giảm cân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm