Các công ty dược ứng dụng blockchain để theo dõi thuốc giả

16-03-2020 1:38 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Với ứng dụng của công nghệ blockchain, các công ty dược sẽ xác nhận được mã nhận dạng của thuốc, giúp hạn chế tình trạng thuốc giả trà trộn, qua đó bảo vệ được người tiêu dùng không mua phải thuốc giả.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm tội phạm sản xuất và buôn bán thuốc giả toàn cầu thu về khoản lợi trị giá khoảng 200 tỷ USD và trở thành một trong những ngành công nghiệp bất hợp pháp lớn nhất thế giới. Ảnh hưởng tiêu cực của thuốc giả và thuốc kém chất lượng chiếm tới 10% tổng số dược phẩm trên toàn thế giới. Trong nỗ lực để kiểm soát nạn thuốc giả, mới đây, một Dự án thí điểm được công bố bởi MediLegder, đã được Cơ quan quản lý Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho việc áp dụng công nghệ blockchain có thể giúp tăng khả năng theo dõi thuốc theo toa.

Với ứng dụng của công nghệ blockchain, các công ty dược sẽ xác nhận được mã nhận dạng của thuốc, giúp hạn chế tình trạng thuốc giả trà trộn, qua đó bảo vệ được người tiêu dùng không mua phải thuốc giả.

MediLegder, được thành lập vào tháng 6 năm 2019, là một phần trong động thái của FDA nhằm đảm bảo tuân thủ Đạo luật bảo mật và chuỗi cung ứng thuốc (DSCSA) dự kiến sẽ được thực hiện đầy đủ vào năm 2023. Mạng blockchain của MediLedger được phát triển và quản trị bởi Chronicled, một công ty công nghệ có trụ sở tại San Fransisco. Sau khi nhận được phê duyệt để điều hành một dự án thí điểm vào năm 2019, công ty đã bắt đầu hợp tác với các tổ chức lớn trong chuỗi cung ứng dược phẩm để kiểm tra tiềm năng của mạng blockchain nhằm hỗ trợ FDA thực thi tuân thủ DSCSA. Dự án nhận được sự tham gia, hợp tác của 25 công ty hàng đầu, như công ty dược phẩm đa quốc gia Pfizer, công ty Genentech, tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Walmart...

Mạng blockchain của MediLegder có thể hỗ trợ các công ty lưu giữ hồ sơ chính xác về thuốc được kê đơn mua hợp pháp và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân. Bà Susanne Somerville - Giám đốc điều hành tại công ty công nghệ Chronicled đồng thời là người giám sát mạng lưới MediLedger cho biết, thuốc giả hiện đang là một vấn nạn lớn ở các nước kém phát triển. Đây là kế hoạch nhằm mục đích kiểm soát tình trạng thuốc giả ở các quốc gia này.


P.A
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH