DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường phát hiện sớm ca bệnh do vi rút Zika
Thái Bình - 11:42 29/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã gửi công văn số 327/KCB-NV yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika xâm nhập vào Việt Nam

 

Ngày 29/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay bệnh dịch do vi rút Zika đang lan rộng trên thế giới, tính đến ngày 23/3/2016 đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika. Đặc biệt, các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc là những nước có chung đường biên giới với Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh do vi rút Zika.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

"Trong đó chú ý những người bệnh đến, đi về từ các quốc gia có dịch bệnh có các triệu chứng sốt, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc mắt, có thể có biến chứng về thần kinh: Guillain Barre, viêm não màng não, hoặc hội chứng não bé ở trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai để khám, sàng lọc, lấy mẫu ngay tại khoa khám bệnh phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng để gửi mẫu đi xét nghiệm (4 Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer khu vực và 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh) phát hiện ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Zika” đối với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị Sốt xuất huyết Dengue tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm, khoa Thần kinh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân). Đồng thời, các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, để phục vụ tốt việc thu dung, điều trị các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika.

Ngành y tê Quảng Ninh triển khai các kỹ thuật để có thể chẩn đoán bệnh do virus Zika     Ảnh báo Quảng Ninh

Bên cạnh làm tốt công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, phun diệt muỗi trong bệnh viện, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh, cần phối hợp tốt giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan y tế dự phòng, nghiêm túc báo cáo kịp thời các ca bệnh nghi ngờ với Trung tâm y tế dự phòng địa phương và báo cáo Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh.

 

Trước đó, tại cuộc họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam hôm 28/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định nguy cơ virus xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, giám sát thực địa để khẳng định xem liệu virus Zika đã có mặt ở Việt Nam. “Toàn bộ hệ thống y tế cần phải nâng cao mức cảnh báo để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cụ thể, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ tại khoa khám bệnh; mở rộng đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm; tổ chức sàng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Ngành sẽ thành lập 4 đội phòng chống dịch bệnh do virrus Zika tại 4 khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên; sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện chủ động tổ chức diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) tại cơ sở, hướng dẫn bệnh nhân phòng chống muỗi đốt trong quá trình điều trị để tránh lây lan.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm