DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các chuyên gia đầu ngành rà soát, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết
Công Phương- Thái Bình - 07:03 14/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp chuyên gia đầu ngành rà soát, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết đã bàn thảo về vấn đề truyền máu và chế phẩm máu; vấn đề cần bổ sung chỉ định xét nghiệm chức năng gan trong quá trình điều trị để theo dõi, xử trí kịp thời; bổ sung các quy trình lọc máu liên tục trong sốt xuất huyết dengue

 

Ngày 13/10, tại Tp Hồ Chí Minh,  Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức họp các chuyên gia hàng đầu về sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp Hồ Chí Minh để tiến hành  rà soát, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết dengue

Tại cuộc họp đại diện các Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh, Bệnh nhiệt đới TW… đã báo cáo đề xuất cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết  dengue và các nội dung được các đại biểu thảo luận như: Chỉ định cụ thể các dấu hiệu để chuyển từ dịch truyền cao phân tử sang dịch tinh thể và ngược lại; Vấn đề dịch truyền cao phân tử nên đề xuất nhập hoặc sản xuất Dextran 70 để cấp cứu sốc sốt xuất huyết  dengue chi tiết và bổ sung sơ đồ truyền dịch của người lớn.

Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia cũng cùng nhau bàn thảo về vấn đề truyền máu và chế phẩm máu; vấn đề tổn thương gan: cần bổ sung chỉ định xét nghiệm chức năng gan trong quá trình điều trị để theo dõi, xử trí kịp thời; Bổ sung các quy trình lọc máu liên tục trong sốt xuất huyết dengue ; Vấn đề sử dụng Albumin trong điều trị sốt xuất huyết  dengue ; Vấn đề sử dụng thuốc thay thế paracetamol khi người bệnh dị ứng với paracetamol; Vấn đề điều trị sốt xuất huyết  dengue ở trẻ em dư cân, béo phì;  Hạ đường huyết  trong sốt xuất huyết  dengue.

Các chuyên gia cũng bàn về việc làm rõ các dấu hiệu cảnh báo: chi tiết hơn như đau bụng như thế nào, nôn bao nhiêu lần; Sử dụng xét nghiệm NS1 và các xét nghiệm khác trong chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết  dengue. Vấn đề phân tuyến điều trị sốt xuất huyết  dengue nên giao cho các Sở Y tế để Sở Y tế căn cứ năng lực của từng đơn vị để phân tuyến tại tỉnh vì hiện nay các bệnh viện tuyến huyện của khu vực phía Nam có năng lực cấp cứu, điều trị, hồi sức sốt xuất huyết  dengue  tốt (vượt khả năng phân tuyến theo hướng dẫn).

Tại cuộc họp, các chuyên gia còn thảo thuận về vấn đề hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn tuyến trên khi nào. Các chuyên gia cũng đề nghị vấn đề tham vấn và huấn luyện cho nhân viên y tế tham gia điều trị sốt xuất huyết  dengue

Kết luận cuộc họp, Ths Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh ghi nhận các ý kiến góp ý của các chuyên gia và đề xuất thành lập các tiểu ban soạn thảo, biên tập để xem xét các vấn đề trên và đề nghị các chuyên gia cần cung cấp các bằng chứng để có căn cứ bổ sung hướng dẫn.

Công Phương- Thái Bình

Tin liên quan
Cảnh giác nguy cơ gia tăng dịch tay - chân - miệng, sốt xuất huyết
SKĐS - Trước diễn biến thất thường của thời tiết cũng như chu kỳ dịch bệnh, đã khiến cho các chuyên gia lo ngại một số dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay - chân - miệng có thể tiếp tục gia tăng vào thời điểm này.
Mùa tựu trường, cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng ở trẻ em
SKĐS - Mùa thu muỗi và một số siêu vi trùng phát triển, nhất là siêu vi trùng gây bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng.
8 bài thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết
SKĐS - Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
Người đã mắc sốt xuất huyết có bị lại?
SKĐS - Bất cứ một loại bệnh nhiễm trùng nào, sau mắc bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể giúp chống lại bệnh với tính miễn dịch được hình thành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm