Claire Shovlin từ Trường Hoàng gia London cho biết sắt ở liều cao có thể gây tổn thương cho các tế bào là điều đã được biết đến, song nghiên cứu này chỉ ra rằng sắt khi được dùng ở những liều kê đơn bình thường cũng có thể gây tổn thương cho các tế bào.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của sắt lên các tế bào nội mô của con người trong phòng thí nghiệm. Họ đưa giả dược và dung dịch sắt 10 micromolar (hàm lượng thường thấy trong máu sau khi dùng viên sắt) vào tế bào. Sau đó họ nghiên cứu các gen trong tế bào và thấy rằng trong vòng 10 phút, tế bào được điều trị bằng dung dịch sắt bắt đầu cơ chế sửa chữa ADN. Nghiên cứu được công bố trên tờ PLOS ONE.
Theo các nhà nghiên cứu, các bác sĩ nên theo dõi lượng sắt được kê đơn trong điều trị chuẩn vì sắt có thể gây tác dụng phụ lên cơ thể.
Sắt là một thành phần quan trọng của haemoglobin, sắc tố chịu trách nhiệm về màu đỏ của máu. Thiếu sắt thường cản trở việc sản sinh haemoglobin gây ra thiếu máu. Thiếu máu đặc trưng bởi mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, chuột rút chân, da nhợt nhạt…
Mặc dù các bác sĩ có thể kê đơn bổ sung sắt, nhưng bổ sung sắt một cách tự nhiên vẫn là tốt nhất. Hãy bổ sung những loại hoa quả và rau xanh trong chế độ ăn giúp chống lại thiếu sắt. Các loại rau lá xanh, quả chà là, củ cải đường là những nguồn sắt phong phú.