DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các chất ức chế TNF có thể gây viêm thần kinh
ThS. DS. Dương Khánh Linh - 16:12 03/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng các chất ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF - liệu pháp phổ biến cho một số bệnh tự miễn) ở những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn có thể làm tăng nguy cơ biến cố viêm hệ thần kinh trung ương (TKTW).

Kết quả từ một nghiên cứu trên bệnh án 106 người mắc các bệnh lý tự miễn trong đó có viêm khớp dạng thấp (VKDT) chiếm đa số cho thấy, việc phơi nhiễm với chất ức chế TNF có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ xảy ra các biến cố TKTW có hủy myelin, như là đa xơ cứng và các biến cố không hủy myelin như viêm màng não và viêm não. Tỷ lệ chênh hiệu chỉnh khi dùng thuốc ức chế TNF với tất cả các biến cố TKTW là 3,01. Phát hiện mối liên hệ với cả các biến cố không hủy myelin là một phát hiện mới của nghiên cứu. Phân tích phân nhóm trên người mắc VKDT cho mối liên quan mạnh nhất đối với các biến cố viêm hệ TKTW.

Chất ức chế TNF có thể gây viêm thần kinh.

Tác giả chính, BS miễn dịch, thần kinh học và chuyên gia về đa xơ cứng Amy Kunchok tại Mayo Clinic, Rochester, Minnesota, Hoa Kỳ lưu ý rằng đây là những liệu pháp đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân, những biến cố trên TKTW này có thể không phổ biến và nhiều trường hợp chưa rõ mối quan hệ nhân quả. BS cũng khuyến cáo những bệnh nhân có biến cố viêm thần kinh trung ương có và không hủy myelin đều cần được xem xét về tiền sử dùng thuốc, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn đã hoặc đang sử dụng các liệu pháp sinh học. Tránh dùng các thuốc này trên bệnh nhân đã mắc bệnh đa xơ cứng.

Các nhà nghiên cứu đều cho rằng cần có thêm nghiên cứu quan sát trên quần thể để kiểm soát mức độ nghiêm trọng của biến cố này.

ThS. DS. Dương Khánh Linh

(Medscape tháng 8/2020)

Tin liên quan
Đau ngực do viêm thần kinh liên sườn
SKĐS - Đau ngực là một triệu chứng của khá nhiều bệnh, vì trong lồng ngực chứa nhiều cơ quan quan trọng cho sự sống của con người như: tim, phổi, trung thất và các mạch máu lớn nhỏ.
Thuốc điều trị viêm thần kinh thị giác
Viêm thần kinh thị giác là hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính, xảy ra trên dây thần kinh thị giác, có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh.
Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh
SKĐS - Suy nhược thần kinh hay gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, tăng huyết áp và xơ cứng động mạch ở người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể. Biểu hiện hư phiền, khó ngủ, dễ cáu gắt, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, lưỡi khô, mạch huyền tế sác. Theo Đông y, nguyên nhân do can âm hư, khí huyết kém, phương pháp chữa chủ yếu là bổ can âm.
Vì sao bị đau dây thần kinh liên sườn?
SKĐS - Năm nay bố tôi 68 tuổi, hay bị đau vùng xương sườn bên trái, đi khám được biết là đau thần kinh liên sườn. Mong bác sĩ tư vấn về bệnh này?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm