DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các chất ức chế bơm proton gây nguy cơ viêm phổi và trầm cảm
Lê Phương - 08:09 27/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, một nghiên cứu tại Anh cho thấy, việc sử dụng các chất ức chế bơm proton (PPI) trong ít nhất một năm có liên quan đáng kể đến việc phát triển tình trạng viêm phổi và trầm cảm.

Thuốc PPI là tên gọi chung của các loại thuốc có tác dụng làm giảm việc sản xuất axit trong dạ dày bằng cách ngăn chặn enzym trong thành dạ dày sản sinh axit. Thuốc được sử dụng để dự phòng và điều trị các chứng bệnh liên quan đến axit như bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày - thực quản... Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Anh, thuốc có thể dẫn đến viêm phổi do tác dụng trung hòa axit dạ dày. Tỷ lệ viêm phổi ở những người cao tuổi đã được điều trị với PPI trong thời gian hai năm cao hơn so với những nhóm tuổi khác.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác cũng được thực hiện tại Anh lại cho thấy thuốc PPI có nguy cơ gây trầm cảm cho người sử dụng. Mặc dù chưa biết nguyên nhân hay cơ chế nào gây ra tình trạng này nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng PPI đã làm thay đổi cấu trúc của vi khuẩn ruột và gây ra nguy cơ này vì mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và sức khỏe tâm thần đã được chứng minh.

Mặc dù đã tìm ra mối liên quan giữa thuốc PPI và nguy cơ gây viêm phổi, trầm cảm nhưng các nhà nghiên cứu khuyến cáo bệnh nhân không nên đột ngột dừng thuốc mà chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ rõ bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể tiếp tục kê đơn có PPI cho bệnh nhân khi cần thiết.

Lê Phương

((Theo Dailymail.co.uk))

Tin liên quan
Các nguy cơ khi sử dụng nhóm thuốc ức chế bơm proton
SKĐS - Nhóm thuốc ức chế bơm proton là nhóm thuốc rất thông dụng trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa do tăng tiết axít dịch vị gây ra (viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản...).
Nguy cơ ung thư dạ dày do thuốc ức chế bơm proton
SKĐS - Một nghiên cứu mới được công bố ngày 31/10/2017 của TS.Wai Keung Leung, Bệnh viện Queen Mary, Hồng Kông (Trung Quốc) và cộng sự cho thấy,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm