DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các chất gây ô nhiễm không khí có thể tiếp cận đến nhau thai
Bích Ngọc - 12:51 05/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Lần đầu tiên các nhà khoa học cho thấy, các chất dạng hạt carbon hít vào trong ô nhiễm không khí sẽ di chuyển trong dòng máu và được các tế bào quan trọng trong nhau thai tiếp nhận.

Các nhà nghiên Anh vừa cho biết, các kim loại và các chất gây ô nhiễm không khí khác đã được tìm thấy trong nhau thai của những bà mẹ mới sinh. Điều này cho thấy rằng, những chất ô nhiễm đó có thể đến được với thai nhi.

Nhóm các nhà khoa học đã phân tích nhau thai do 15 phụ nữ khỏe mạnh ở London vừa sinh con hiến tặng. Các hạt đen gần giống với hạt ô nhiễm không khí được tìm thấy trong trung bình 1% tế bào trong tất cả 15 nhau thai. Hầu hết các hạt đều có nguồn gốc từ carbon. Ngoài ra, có một lượng nhỏ kim loại, bao gồm silica, phốt pho, canxi, sắt và crom, và hiếm hơn là titan, coban, kẽm và xeri.

Các nhà khoa học cũng cho biết, nhiều kim loại có liên quan đến ô nhiễm không khí do phương tiện thải ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và mài mòn phanh. Có mối liên hệ giữa việc người mẹ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao và các vấn đề với thai nhi, bao gồm cả việc sinh con nhẹ cân.

Theo TS Jonathan Grigg, Đại học Queen Mary (London), tác giả nghiên cứu cho biết, thông tin này sẽ khuyến khích các nhà hoạch định chính sách cần có biện pháp giảm lượng khí thải giao thông đường bộ.

Bích Ngọc

(Theo Drug 2020)

Tin liên quan
Bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, xua tan nỗi lo ô nhiễm không khí
SKĐS - Ô nhiễm không khí, sự gia tăng của bụi mịn PM2.5 luôn là mối lo chung của tất cả mọi người. Vậy đâu là giải pháp tối ưu hiện nay để cải thiện chất lượng sống và bảo vệ sức khỏe của mỗi người?
Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên The Lancet Planetary Health, tiếp xúc lâu dài với vật chất hạt mịn ngoài trời (PM 2.5) có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn.
Ô nhiễm không khí, bạn đã biết phòng tránh?
SKĐS - Tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn, đặc biệt là ô nhiễm do các hạt nhỏ hay còn gọi là bụi mịn. Tại Hà Nội, tác nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí là bụi mịn PM2,5 và nguồn gây ô nhiễm chính là phương tiện giao thông.
Giải pháp ứng phó với ô nhiễm không khí
SKĐS - Xã hội hiện đại con người đang phải sống trong bầu không khí bị nhiễm điện tích dương rất mạnh chính là bụi, phấn hoa và bụi mịn PM2.5... Bạn đã làm gì cho bản thân và những người thân yêu quanh bạn để bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi… đáng báo động như hiện nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm