Hà Nội

Các chất dinh dưỡng nên bổ sung vào mùa Xuân

31-01-2025 06:00 | An toàn dùng thuốc
google news

SKĐS - Mùa Xuân thời tiết ấm áp hơn nhưng cũng gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe. Áp dụng các thói quen lành mạnh, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất chúng ta có thể tận hưởng tối đa khoảng thời gian được coi là đẹp nhất trong năm này.

Các mùa không chỉ là hiện tượng khí hậu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sự thay đổi của mùa có thể gây ra những phản ứng khác nhau trong cơ thể, dẫn đến sự thay đổi khả năng phòng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. 

Mùa Xuân với sự thay đổi trong mô hình thời tiết thường đi kèm với các bệnh lý dị ứng như nổi mề đay, mụn ngoài da, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc... Vào mùa này, phấn hoa và bụi do gió Xuân mang theo dễ gây kích mắt, mũi, hô hấp... Các rối loạn miễn dịch như bệnh đa xơ cứng (MS) hoặc các đợt tái phát của bệnh, cúm mùa, sởi, thủy đậu… cũng thường xảy ra trong thời gian này.

Các chất dinh dưỡng nên bổ sung vào mùa Xuân- Ảnh 1.

Mùa xuân thời tiết ấm áp hơn nhưng cũng gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt với những người mắc các bệnh di ứng.

Do đó, chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đồng thời bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống của mình một số vitamin và khoáng chất. 

Sau đây là những loại được khuyến nghị cho mùa xuân:

1. Bổ sung vitamin C vào mùa xuân

Vitamin C tan trong nước là nguồn chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch. Vitamin C cũng là một chất kháng histamine tự nhiên, có lợi cho những người bị dị ứng vào mùa Xuân. Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng này còn tăng cường sản xuất collagen trong da, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C bao gồm: Cam, bưởi, dứa, xoài, dâu tây, ớt chuông, súp lơ xanh...

2. Vitamin A

Giống như vitamin C, vitamin A cũng là một chất chống oxy hóa rất quan trọng trong mùa Xuân. Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sức khỏe gan và giúp làn da của bạn khỏe mạnh trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A bao gồm: Cà rốt, cải xoăn, súp lơ xanh...

3. Vitamin B

Để chống lại sự mệt mỏi vào mùa Xuân cần bổ sung đầy đủ vitamin B vào chế độ ăn uống. Có 12 loại vitamin B khác nhau và mỗi loại đều đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Các vitamin B giúp tăng cường năng lượng bao gồm vitamin B6 (pyridoxine), vitamin B12 (cobalamin).

Vitamin B6 ảnh hưởng trực tiếp đến phiên mã gen, đóng vai trò trong việc điều hòa glucose não. Nói cách khác, vitamin B6 có thể cải thiện tâm trạng, chức năng nhận thức và sự tập trung. Giống như vitamin B6, vitamin B12 cũng có thể giúp điều chỉnh tâm trạng, cải thiện chức năng nhận thức.

Tuy nhiên, vitamin B12 còn rất cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu, DNA và quan trọng trong chức năng của các tế bào não. Ngoài ra, vitamin B12 còn giúp phân hủy carbohydrate, chất béo, protein và biến chúng thành năng lượng. Khi tiêu thụ cả hai loại vitamin này, giúp tang cường năng lượng và tập trung hơn để thực hiện các hoạt động trong mùa Xuân.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B bao gồm: Thịt, cá, sữa, trứng...

Các chất dinh dưỡng nên bổ sung vào mùa Xuân- Ảnh 2.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

4. Omega-3

Axit béo Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm dị ứng theo mùa và cải thiện sức khỏe làn da. Chúng cũng quan trọng đối với sức khỏe não bộ, sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch.

Nguồn cung cấp omega-3 bao gồm: Cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi, cũng như các loại hạt như quả óc chó, hạt lanh...

5. Selen

Selen là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra, phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung. Selen đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách giúp tạo ra selenoprotein, một số trong đó là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do.

Nguồn thực phẩm cung cấp selen bao gồm: Thịt, hải sản, trứng…

6. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu khác, có liên quan đến chức năng miễn dịch tối ưu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ kẽm thấp có liên quan đến chức năng miễn dịch kém. Kẽm rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì các tế bào miễn dịch, đóng vai trò trung tâm trong hệ thống miễn dịch.

Nguồn thực phẩm cung cấp kẽm bao gồm: Sò, hàu, thịt bò, gà, lợn, sữa, trứng, cá, tôm, cua…

Người già nên bổ sung vitamin bằng cách nào?Người già nên bổ sung vitamin bằng cách nào?

SKĐS - Một số loại vitamin khoáng chất người già thường thiếu hụt là canxi, vitamin D, protein, probiotic... Cách tốt nhất để bổ sung các chất còn thiếu là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Mời xem thêm video được quan tâm:

Vitamin C và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.


DS. Vũ Thùy Dương
Ý kiến của bạn