Các chất bổ sung làm chậm quá trình thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi

10-06-2022 2:17 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi tác đã xác định, sử dụng các chất bổ sung có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm, nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa ở người cao tuổi.

1.Thoái hóa hoàng điểm, nguyên nhân chính gây mù loà

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác là một bệnh thoái hóa của võng mạc. Sự chết dần dần của các tế bào võng mạc trong hoàng điểm, một phần của võng mạc cuối cùng dẫn đến mù lòa. Điều trị có thể làm chậm hoặc đảo ngược tình trạng mất thị lực; tuy nhiên, không có cách chữa dứt điểm thoái hóa hoàng điểm.

Các chất bổ sung làm chậm quá trình thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi - Ảnh 1.

Thoái hóa hoàng điểm nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa ở người cao tuổi.

2.Chất bổ sung tốt cho người thoái hóa hoàng điểm

"AREDS" là viết tắt của Nghiên cứu bệnh mắt liên quan đến tuổi, một thử nghiệm lâm sàng đã thu nhận hơn 5.000 người bị thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác.

Khi nghiên cứu kết thúc vào năm 2001, AREDS đã chỉ ra rằng một công thức bổ sung dinh dưỡng cụ thể có chứa liều lượng cao chất chống oxy hóakẽm có thể làm chậm bệnh ở những người bị thoái hóa hoàng điểm trung bình và những người bị tiến triển chỉ ở một mắt.

Nghiên cứu cho thấy rằng một công thức bổ sung chế độ ăn uống bao gồm: 500 mg vitamin C, 400 đơn vị quốc tế vitamin E, 2 mg đồng, 80 mg kẽm và 15 mg beta-carotene có thể làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh từ trung bình đến muộn. Tuy nhiên, hai nghiên cứu đồng thời cũng tiết lộ rằng những người hút thuốc và sử dụng beta-carotene có nguy cơ ung thư phổi cao hơn đáng kể so với dự kiến.

Kết quả của một nghiên cứu tiếp theo được gọi là "AREDS2" đã thay thế các chất dinh dưỡng, lutein và zeaxanthin, cho beta-carotene đã mang lại hiệu quả đối với sức khỏe võng mạc, mà không làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Nghiên cứu được tiến hành bởi TS. Emily Chew, Giám đốc Ban Dịch tễ học và Ứng dụng Lâm sàng tại Viện Mắt quốc gia Mỹ và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng công thức AREDS2, thay thế chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin cho beta-carotene, không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư phổi do beta-carotene mà còn hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ tiến triển thoái hóa điểm vàng so với công thức ban đầu.

TS. Emily Chew cho biết: "Beta-carotene làm tăng nguy cơ ung thư phổi đối với những người hút thuốc, hiện tại, mục tiêu của chúng tôi với AREDS2 là tạo ra một công thức bổ sung hiệu quả tương đương có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, cho dù họ có hút thuốc hay không".

TS. Emily Chew và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu bắt đầu vào năm 2006, đã so sánh công thức beta-carotene với công thức có 10 mg lutein và 2 mg zeaxanthin thay thế. Giống như beta-carotene, lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa có hoạt động trong võng mạc.

Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lutein và zeaxanthin không làm tăng nguy cơ ung thư phổi và có thể làm giảm nguy cơ tiến triển thoái hóa điểm vàng võng mạc do tuổi tác khoảng 26%.

TS. Chew cho biết: "Những kết quả này khẳng định rằng việc chuyển đổi công thức của chúng tôi từ beta-carotene sang lutein và zeaxanthin là một lựa chọn đúng đắn, mang lại cơ hội mới cho bệnh nhân thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

7 lợi ích của vitamin C

Minh Anh
Ý kiến của bạn