Các cấp độ viêm lộ tuyến tử cung và cách hạn chế

09-05-2023 12:51 PM | Bệnh phụ nữ

SKĐS - Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được phát hiện sớm và điều trị có thể gây viêm dính tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, dễ dẫn đến hiếm muộn.

Viêm lộ tuyến tử cung được chia theo 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Tùy vào các cấp dộ và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị phù hợp.

Nguyên nhân và triệu chứng viêm lộ tuyến tử cung

Nguyên nhân: Do thói quen sinh hoạt như: Vệ sinh âm hộ không sạch sẽ, không đúng cách. Quan hệ tình dục không lành mạnh. Nạo, phá thai nhiều lần. Sinh đẻ không kế hoạch. Thực hiện nhiều thủ thuật ngoại khoa. 

Mất cân bằng nội tiết tố, khi nồng độ estrogen quá nhiều hoặc quá thấp sẽ làm xáo trộn môi trường bên trong cổ tử cung, từ đó dễ mắc bệnh.

Viêm lộ tuyến tử cung được chia theo 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Tùy vào các cấp dộ và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị phù hợp. Ảnh minh hoạ

Viêm lộ tuyến tử cung được chia theo 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Tùy vào các cấp độ và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị phù hợp. Ảnh minh hoạ

Việc lạm dụng thuốc tránh thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là những đối tượng dễ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Các tế bào tuyến có trong cổ tử cung lấn chiếm mặt ngoài của cổ tử cung và gây ra tình trạng viêm nhiễm dẫn đến viêm lộ tuyến. Lộ tuyến là một tổn thương lành tính.

Triệu chứng. Tùy theo cấp độ mắc mà có các biểu hiện như:

 • Khí hư ra nhiều bất thường.
 • Màu sắc khí hư thay đổi.
 • Ra máu khi quan hệ tình dục.
 • Âm hộ đau, rát.
 • Đau bụng dưới.
 • Xuất huyết âm đạo.
 • Cơ thể mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục.
 • Rối loạn kinh nguyệt.

Các cấp độ viêm lộ tuyến tử cung

Người ta chia viêm lộ tuyến tử cung làm 3 cấp độ:

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm lộ tuyến. Ở mức độ này những triệu chứng của nó vẫn chưa rõ ràng, khó phát hiện. Tình trạng viêm loét cũng chưa phát triển rộng nên không gây ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt và tình dục của bệnh nhân.

Các dấu hiệu ở giai đoạn này chủ yếu là: khí hư ra nhiều dù không phải thời điểm trứng rụng, khí hư có màu xanh, vàng hoặc trắng đục, kèm theo bọt và có mùi hôi tanh, ngứa vùng kín.

Khi phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung ở độ 1, khả năng chữa khỏi rất cao. Còn nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, bệnh sẽ chuyển biến xấu hơn, có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung, gây vô sinh,...

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là mức tổn thương trung bình, vùng lộ tuyến bị viêm chiếm 50 - 70% diện tích cổ tử cung. Ngoài những biểu hiện như ở cấp độ 1 thì một số bệnh nhân có triệu chứng âm hộ đau rát, ra máu khi quan hệ tình dục.

Nếu để lâu không chữa trị, viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có thể gây biến chứng sang các bệnh viêm nhiễm khác như nấm, viêm tắc vòi trứng hay viêm cổ tử cung,... gây hậu quả nghiêm trọng: tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn cho người bệnh, ung thư cổ tử cung khi những tổn thương ở cổ tử cung ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ở giai đoạn này, bác sĩ phụ khoa sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc điều trị hết viêm nhiễm rồi diệt tuyến bằng phương pháp đốt laser, áp lạnh,...

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Ở giai đoạn 3, vùng bị viêm sẽ chiếm trên 70% diện tích cổ tử cung, các triệu chứng nặng hơn và dễ gây nhiều biến chứng trong quá trình điều trị.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là:

- Chảy máu khi quan hệ tình dục.

- Khí hư ra nhiều, có nhiều biểu hiện bất thường như khí hư có màu vàng, mùi hôi.

- Xuất huyết âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt do bề mặt cổ tử cung bị sung huyết, dễ chảy máu.

- Tiểu tiện khó, tiểu nhiều, tiểu buốt.

Trong giai đoạn 3, việc điều trị cần phải được tiến hành ngay khi thấy các triệu chứng bệnh, áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để mang lại kết quả tốt. Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc hoặc đốt diệt tuyến. Việc áp dụng phương pháp điều trị nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Khi phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung ở độ 1, khả năng chữa khỏi rất cao. Còn nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, bệnh sẽ chuyển biến xấu hơn, có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung, gây vô sinh,... Ảnh minh hoạ

Nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, bệnh sẽ chuyển biến xấu hơn, có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung, gây vô sinh... Ảnh minh hoạ.

Biện pháp phòng tránh viêm lộ tuyến tử cung

Để phòng tránh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn cần thực hiện những lời khuyên sau:

 • Vệ sinh thường xuyên vùng kín sạch sẽ, tránh thụt rửa âm đạo.
 • Thường xuyên thay quần lót, mặc quần lót làm từ cotton 100%.
 • Quan hệ tình dục an toàn, thủy chung sử dụng các biện pháp bảo vệ.
 • Tránh các động tình dục thô bạo gây tổn thương lên vùng kín.
 • Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh .
 • Cần thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

BS. Nguyễn Thu Thảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH