DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các cấp độ rủi ro lây nhiễm SARS-COV-2
PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC - 14:18 07/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Corona là một chủng virus có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ chứng cảm lạnh thông thường cho tới,trước đây là hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS và dịch hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS, và nay là Covid-19 gây viêm hô hấp cấp.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới là SARS-CoV-2 gây ra. Những người bệnh hiện nay được điều trị giảm các triệu chứng, các trường hợp bệnh nặng sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ tối ưu nhất (nhiều trường hợp được chữa khỏi). Một số phương pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu, thực hiện trong điều trị lâm sàng cho các bệnh nhân. Các nhà khoa học đang nghiên cứu phân lập và xác định cấu trúc gen virus Corona Covid-19 để bào chế vắc xin, phải một thời gian nữa mới có vắc xin để phòng.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt một số biện pháp thông thường như: Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh; tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã; sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín; giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao v.v…

Các cấp độ rủi ro lây nhiễm SARS-COV-2

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cách đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Thế còn rủi ro gây lây nhiễm cộng đồng.

Ở Mỹ hiện nay có mức lây lan Covid-19 vào hạng nhất thế giới. Cho nên, họ đã có cách đáng giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 ở cộng đồng.

Thang xếp hạng cấp độ rủi ro, từ 1 đến 9, mà một người bình thường có thể bị lây nhiễm SARS-CoV-2, đã được đánh giá bởi các chuyên gia thuộc Đoàn đặc nhiệm Covid-19, Hiệp Hội Y tế bang Texas (Mỹ).

Giả thiết là một người bình thường, khi ra ngoài vẫn tuân thủ những khuyến cáo y tế để tự phòng ngừa cho mình (đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay…) thì người đó vẫn có thể có những cấp độ rủi ro bị lây nhiễm Covid-19. Theo các cấp độ rủi ro thấp đến trung bình (từ 1 đến 4), hay trung bình đến cao (từ 5 đến 7) hay cao (cấp độ 8 đến 9).

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Tin liên quan
Những đồ vật lan truyền SARS-CoV-2 nhiều nhất
SKĐS - Các chuyên gia cho rằng, những đồ vật thường ẩn chứa SARS-CoV-2 là tay cầm của tủ lạnh trong các cửa hàng, các nút ấn, tay nắm cửa trong các khu vực sinh hoạt chung, nút ấn thang máy của các chung cư, văn phòng làm việc, nút điều khiển ở các sảnh tòa nhà, căn hộ…
SARS-CoV-2 có thể sống bao lâu trong nước?
SKĐS - Tại Trung tâm khoa học quốc gia virus học và công nghệ sinh học “Vector” Nga, các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng sống sót của SARS-CoV-2. Các chuyên gia đã làm rõ, hầu như tất cả các thành phần của SARS-CoV-2 (90%) đều chết ở trong nước ở nhiệt độ bình thường trong phòng trong thời gian 24 giờ, còn 99,9% mầm bệnh sẽ chết trong khoảng thời gian 72 giờ.
Kháng thể của người nhiễm SARS-CoV-2: “Lá chắn” hiệu năng bảo vệ sức khỏe
SKĐS - Các nhà khoa học quan tâm nhiều về sự tồn tại kháng thể sau khi người nhiễm SARS-CoV-2 lành bệnh. Thứ nhất, khi người nhiễm SARS-CoV-2 lành bệnh, có nghĩa là người bệnh phục hồi do hệ miễn dịch đã tạo kháng thể hữu hiệu để chống lại virus.
Nga hoàn thành thử nghiệm lâm sàng vắc – xin đầu tiên phòng SARS-CoV-2
SKĐS - Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murasco đã thông báo, tại Nga thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm do SARS-CoV-2 gây ra đã được hoàn thành. Loại vắc-xin được Trung tâm dịch tễ và vi sinh vật học thủ đô mang tên N.F.Gamalei nghiên cứu và sản xuất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm