Trong cuộc tập trận, tàu khu trục lớp Choe Hyon đã phối hợp phóng cả tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm, mô phỏng kịch bản tấn công hỗn hợp. Mục tiêu không chỉ là phô diễn hỏa lực, mà còn để kiểm tra hệ thống chiến đấu tích hợp và năng lực vận hành của thủy thủ đoàn.

Phóng tên lửa hành trình từ tàu khu trục lớp Choe Hyon. (Nguồn: MW)
Đáng chú ý, khả năng dùng tàu chiến để tấn công mục tiêu trên bộ tầm xa là điều rất hiếm, trước đây chủ yếu chỉ thấy ở các cường quốc như Mỹ, Anh và Nga.
Tàu khu trục lớp Choe Hyon đang được giới phân tích đánh giá là mối đe dọa đáng kể đối với ưu thế hải quân của Mỹ tại Thái Bình Dương. Không chỉ mạnh về chống hạm, các tàu này còn có thể tấn công sâu vào đất liền, mở rộng đáng kể phạm vi tác chiến của Triều Tiên.
Năng lực này đặc biệt đáng gờm khi kết hợp với kho tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên bộ mà Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng.
Hai tàu khu trục lớp Choe Hyon đầu tiên đã được hạ thủy trong năm 2025 và tốc độ đóng mới dự kiến đạt tới hai chiếc mỗi năm, một con số đáng chú ý, thậm chí vượt nhịp sản xuất hiện tại của Mỹ trong cùng phân khúc.
Về cấu hình, mỗi tàu được trang bị khoảng 74 ống phóng thẳng đứng, so với 96 ống trên các tàu lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, khoảng cách này có thể sớm thu hẹp khi Triều Tiên dự kiến thay thế pháo chính bằng các bệ phóng tên lửa bổ sung trên các phiên bản tiếp theo.
Đáng lo ngại hơn, một số ống phóng có kích thước lớn đủ để mang tên lửa đạn đạo, thậm chí có thể tích hợp đầu đạn hạt nhân. Điều này cho phép tàu chiến Triều Tiên thực hiện các đòn tấn công kết hợp giữa tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, nhắm vào các căn cứ quân sự Mỹ và đồng minh trên khắp Thái Bình Dương. Ngoài ra, việc Bình Nhưỡng đang phát triển phương tiện lượn siêu thanh cũng có thể khiến năng lực tấn công của các tàu này còn nguy hiểm hơn trong tương lai.
Chương trình tàu khu trục lớp Choe Hyon được xem là bước khởi đầu cho tham vọng xây dựng hải quân viễn dương của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xác nhận nước này đang phát triển một lớp tàu khu trục lớn hơn, trọng tải khoảng 8.000 tấn, đồng thời đặt mục tiêu sở hữu thêm 10 tàu khu trục trong vòng 5 năm tới.
Động thái này diễn ra không lâu sau khi Triều Tiên công bố tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên vào cuối năm 2025. Nếu các kế hoạch này thành hiện thực, hải quân Triều Tiên có thể vươn xa hơn ra Trung và Đông Thái Bình Dương.
