DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các cách kiểm soát, đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể
Mai Lan - 09:26 26/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bếp ăn trong trường học và các công ty, nhà máy với quy mô từ vài trăm đến cả ngàn suất ăn/ngày đòi hỏi phải được kiểm soát gắt gao về an toàn thực phẩm (ATTP).

Tại một số địa phương, các mô hình bếp ăn tập thể an toàn đã được một số địa phương triển khai với nhiều hình thức khác nhau nhằm giúp giám sát các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể.

Truy suất thực phẩm vào trường học

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn bán trú trong trường học luôn được thành phố rất quan tâm, dù vậy lĩnh vực này cũng còn tồn tại nhiều khó khăn. Hiện tại, toàn Hà Nội có 1.685 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh, chiếm tỷ lệ 63%. Trong đó có 1.074 trường mầm non, 456 trường tiểu học, 126 trường THCS, 29 trường THPT. Hàng ngày, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phục vụ trung bình trên 800.000 học sinh ăn bán trú.

Từ kinh nghiệm xử lý sự cố về ATTP tại Trường mầm non Xuân Nộn - Đông Anh cách đây không lâu, các cơ quan chức năng đã rút ra được 5 bài học kinh nghiệm quý giá. Theo đó, thứ nhất, khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cần có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của chính quyền địa phương nơi xảy ra ngộc độc. Thứ hai, khi triển khai điều tra, xử lý, cấp cứu vấn đề về ngộ độc thực phẩm phải có một người tổng chỉ huy. Thứ ba, tổ chức thông tin kịp thời về tình hình vụ ngộ độc. Thứ tư, huy động lực lượng y tế, chuyên gia để điều trị, cấp cứu kịp thời cho người bệnh. Cuối cùng là phải phối hợp truy xuất, thu hồi sản phẩm, truy trách nhiệm các đơn vị liên quan.

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo ATTP các cấp, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của nhà trường, của phụ huynh trong vấn đề này. Tới đây, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, việc thanh tra kiểm tra sẽ có sự phối hợp với ban phụ huynh. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào trường học sẽ phải siết chặt hơn nữa.

Các bếp ăn bán trú trong trường học luôn được quan tâm song vẫn còn nhiều tồn tại.

Các bếp ăn bán trú trong trường học luôn được quan tâm song vẫn còn nhiều tồn tại.

Thực phẩm an toàn cho công nhân

Tại Nam Định, để hạn chế mối nguy trong thực phẩm phục vụ bữa ăn của công nhân, Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định tổ chức đào tạo thực hành tốt ATVSTP và cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho 110 người là nhà quản lý và công nhân phục vụ tại 5 bếp của 3 công ty: Yongune, Youlun và Lâm Sản. Đây là một trong những nội dung thuộc dự án khoa học cấp tỉnh: “Triển khai một số giải pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp các khu công nghiệp tỉnh Nam Định”. Dự án được thực hiện năm 2018 - 2019 do Chi cục ATVSTP Nam Định là cơ quan chủ trì.

Các học viên cho biết, thông qua các buổi đào tạo, chúng tôi nắm được cách thực hành vệ sinh đảm bảo ATTP và biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn: rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, đồ bao gói... cho bếp ăn tập thể và cá nhân người sử dụng”, các học viên cho biết.

Theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định, với cách học thực tế theo hướng cầm tay chỉ việc, với các hình ảnh sinh động sẽ bổ sung thêm kiến thức về ATVSTP cho người quản lý và nấu ăn của các bếp ăn tập thể doanh nghiệp.

Test nhanh để sàng lọc thực phẩm không đảm bảo

Chi cục ATVSTP tỉnh  Hà Tĩnh vừa  phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh và huyện Nghi Xuân tổ chức triển khai mô hình điểm bếp ăn tập thể tại 10 trường mầm non. 300 người là cán bộ giáo viên và nhân viên trực tiếp phục vụ chế biến tại Trường mầm non phường Kỳ Liên, Kỳ Hưng, Kỳ Hoa, Kỳ Phương, Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh) và Trường mầm non Xuân Thành, Xuân Hồng, Xuân An, Cương Gián, Xuân Hải (huyện Nghi Xuân) đã tham dự các hội nghị triển khai và tiếp nhận các kiến thức áp dụng trong thực tế nhà trường.

BS. Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh chia sẻ, Chi cục ATVSTP tỉnh đã truyền đạt một số kiến thức cơ bản về công tác đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể; giới thiệu các tiêu chí của mô hình điểm bếp ăn tập thể như: điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang - thiết bị, dụng cụ; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước và điều kiện về con người....

Cùng với đó, cán bộ của chi cục cũng hướng dẫn cho các cô trực tiếp chế biến thực phẩm cách làm xét nghiệm một số test nhanh như: cách xác định tinh bột bằng dung dịch Iốt; sử dụng kít kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm; hướng dẫn sử dụng test kiểm tra nhanh acid vô cơ trong giấm; hướng dẫn sử dụng test kiểm tra phẩm màu kiềm trong thực phẩm và hướng dẫn kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Chi cục ATVSTP tỉnh đã hỗ trợ mỗi trường mầm non để xây dựng mô hình điểm về bếp ăn tập thể: 1 tủ lưu mẫu thực phẩm, áp-phích, bảo hộ lao động (găng tay, mũ mác, tạp dề), các loại dung dịch vệ sinh, sổ kiến thức 3 bước và các hóa chất test nhanh ATVSTP.

“Chúng tôi cũng mong muốn từ kết quả triển khai các mô hình điểm sẽ nhân rộng áp dụng tại tất cả các bếp ăn tập thể không chỉ tại trường mầm non mà tất cả trường tiểu học có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần đảm bảo ATVSTP, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh”, BS. Hùng cho biết.

Mai Lan

Tin chân bài
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Bạc Liêu, Cần Thơ
SKĐS - Trong 2 ngày 24-25/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc tại tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
Đêm Noel, học sinh trường Pascal vẽ tranh, đấu giá quyên góp 100 triệu đồng ủng hộ các bệnh nhi
SKĐS - Các em học sinh Trường TH–THCS Pascal vẽ tranh, đấu giá và ủng hộ được 100 triệu đồng vào chuỗi các chương trình từ thiện gây quỹ “Trái tim cho em”.
Sai lầm khi tìm việc làm trực tuyến và giải pháp tại timviec365
SKĐS - Tìm việc làm trực tuyến hiện nay là một trong những hình thức khá phổ biến trên thị trường việc làm hiện nay. Tuy nhiên, bởi sự phổ biến và tràn lan nên đã có không ít người tìm việc lạm dụng nó một cách quá mức khiến quá trình tìm kiếm việc làm gặp vô vàn khó khăn.
Việt Nam trong top quốc gia thiếu i-ốt tồi tệ nhất thế giới, cần thiết phải bổ sung vào bữa ăn hàng ngày
SKĐS - Mạng lưới I-ốt toàn cầu đánh giá Việt Nam đang nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất trên thế giới. Đây là một thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt i-ốt đã quay trở lại Việt Nam.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm