DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách khai báo y tế người dân cần biết để thực hiện sau kỳ nghỉ lễ
TH - 14:07 01/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, người tạm trú, tạm vắng... trở lại Hà Nội bắt buộc phải khai báo y tế. Với những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực sẽ bị xử lý.

Theo đó người dân phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Sẽ có lượng người lớn từ các địa phương đổ về các thành phố, quay lại với công việc, học tập.

Ngoài ra, khi có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 hay có liên quan đến các ca bệnh, người dân cần chủ động khai báo y tế. Đây là trách nhiệm nhưng cũng đồng thời là quyền lợi của người dân để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Các cách khai báo y tế:

-Khai báo trực tiếp trạm y tế phường, xã

Người dân trực tiếp đến trạm y tế xã, phường, thị trấn (bất cứ nơi nào thuận tiện), thông báo với cơ quan này về nguy cơ lây bệnh, lộ trình di chuyển, tiếp xúc với ca bệnh... để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm COVID-19 phù hợp.

-Khai báo y tế trên ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI.

Để tải ứng dụng NCOVI, người dùng có thể truy cập kho ứng dụng App Store (dành cho hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (dành cho hệ điều hành Android) hoặc quét mã QR. Sau đó khai báo y tế theo hướng dẫn.

- Khai báo y tế trên trang http://tokhaiyte.vn bằng cách truy cập vào đường link trên và làm theo hướng dẫn.

-Khai báo  trên ứng dụng Vietnam Health Declaration.

- Khai báo y tế thông qua ứng dụng Bluezone.

Lưu ý: Người dân có thể  khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh.  Việc quét QR code tại đó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn.

Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Ncovi, Bluezone phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TW và địa phương.

Theo quy định, những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

 

TH

Tin liên quan
Yêu cầu thực hiện nghiêm việc khai báo y tế điện tử trước chuyến bay
SKĐS - Đối với hành khách làm thủ tục trực tuyến hoặc làm thủ tục bằng máy kiosk (máy làm thủ tục tự động) chưa thực hiện khai báo y tế điện tử, bộ phận an ninh soi chiếu tại các cảng hàng không từ chối việc soi chiếu an ninh và hướng dẫn hành khách liên hệ với nhân viên phục vụ mặt đất để hoàn thành việc khai báo y tế theo quy định, bảo đảm 100% hành khách khai báo y tế điện tử qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.
Phải khai báo y tế điện tử khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại sân bay
SKĐS - Cục Hàng không vừa ban hành Chỉ thị về Thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế trước chuyến bay, đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế điện tử khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.
Khai báo y tế trung thực, cảnh giác cao độ trước các trường hợp nhập cảnh trái phép
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tuân thủ quy định cách ly khi nhập cảnh, phát hiện thông tin đến chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Hàng không từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế
SKĐS - Hãng bay từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm