Các cách giúp bệnh viêm khớp dạng thấp không trầm trọng thêm

28-12-2021 9:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Viêm khớp dạng thấp không chữa khỏi hoàn toàn, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp kiểm soát các triệu chứng của nó. Một số cách có thể giúp bạn giảm đau khớp và cơ, giảm viêm và cải thiện khả năng di chuyển và vận động tổng thể của bạn.

Các môn thể dục người bệnh viêm khớp nên tập để cải thiện khả năng vận độngCác môn thể dục người bệnh viêm khớp nên tập để cải thiện khả năng vận động

SKĐS - Viêm khớp có thể gây đau, cứng và thường là viêm ở một hoặc nhiều khớp hoặc cơ. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm một số triệu chứng của viêm khớp, đồng thời cải thiện khả năng vận động và sức mạnh của khớp.

1. Người viêm khớp dạng thấp cần duy trì hoạt động thể chất

Đây là chìa khóa giúp lưu thông máu, tăng cường cơ bắp và giữ cho các khớp linh hoạt, hỗ trợ bảo vệ các khớp của bạn khỏi bị tổn thương thêm. Tập thể dục thường xuyên đã được phát hiện để cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều này đặc biệt hữu ích nếu bệnh viêm khớp dạng thấp khiến bạn khó ngủ.

Hoạt động thể chất phù hợp như đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp có thể tăng cường năng lượng, giảm đau, chống lại mệt mỏi, giảm căng thẳng âu lo ở người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ của bạn.

Tập yoga nhẹ nhàng hay thái cực quyền cũng là những cách tuyệt vời để giảm căng thẳng bằng cách kết nối chuyển động chậm rãi với hít thở sâu.

Xen kẽ thời gian hoạt động với thời gian nghỉ ngơi có thể giúp kéo dài năng lượng dự trữ của bạn. Đây có thể là một hành động cân bằng khó khăn nhưng bạn nên kiên trì vì hoạt động quá ít cũng có thể gây hại. Có thể hữu ích khi lập kế hoạch cho các hoạt động nhất định vào những thời điểm bạn có nhiều năng lượng nhất trong ngày.

Các cách giúp bệnh viêm khớp dạng thấp không trầm trọng thêm - Ảnh 2.

https://suckhoedoisong.vn/viem-khop-d...

2. Sử dụng liệu pháp nhiệt hoặc lạnh

Tắm nước ấm, vòi hoa sen, miếng đệm nóng hoặc túi chườm nóng trong lò vi sóng có thể giúp giảm đau và cứng khớp. Đối với các triệu chứng bùng phát, tốt hơn hết bạn nên chườm lạnh để làm tê cơn đau và giảm viêm.

3. Tự tin với các thiết bị trợ giúp nếu cần

Trong trường hợp cần thiết bạn có thể cần đến nẹp để hỗ trợ các khớp của bạn, sử dụng nẹp có thể làm giảm đau và sưng vì các khớp của bạn đã được hỗ trợ. Chú ý chọn và lắp loại nẹp phù hợp.

Ngoài ra, các thiết bị tự trợ giúp như dây kéo, dây giày có cán dài, bánh xe trên xe đẩy và vali, và các thiết bị khác giúp bạn lên và xuống ghế, bệ ngồi toilet và giường có thể giảm căng thẳng cho khớp của bạn.

Các cách giúp bệnh viêm khớp dạng thấp không trầm trọng thêm - Ảnh 4.

Nẹp hỗ trợ khớp giúp người bệnh viêm khớp dạng thấp tự tin hơn.

4. Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể làm dịu các triệu chứng, giảm viêm và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ cùng với các biện pháp khác như tích cực vận động phù hợp, giữ cho tinh thần lạc quan, thực hiện lối sống lành mạnh. Ngủ đủ giấc, tránh khói thuốc, ăn uống khoa học đều có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

5. Các mẹo giúp người bệnh viêm khớp dạng thấp giảm căng thẳng

Đã có nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng có thể dẫn đến sự gia tăng các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Do đó, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên sống lạc quan và tích cực thực hiện lối sống lành mạnh, vận động hợp lý. Bạn có thể thực hành kỹ thuật đơn giản sau đây có thể giúp giảm căng thẳng của bạn và giúp giảm đau do viêm khớp dạng thấp, cứng khớp và mệt mỏi:

Các cách giúp bệnh viêm khớp dạng thấp không trầm trọng thêm - Ảnh 5.

- Thở: Ngồi trong phòng yên tĩnh, nhắm mắt và hít thở sâu thật chậm, nói thầm nhiều lần những từ tích cực, chẳng hạn như "lạc quan", "yêu đời" khi bạn hít vào và thở ra. Hay kích thích trí tưởng tượng của bạn khi tập thở, ví dụ hình dung bạn đang thư giãn ở một nơi tuyệt đẹp, cảnh quan kỳ thú.

- Chia sẻ: Tìm một người biết lắng nghe và nói với người đó về những điều khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng. Bạn có thể thấy hữu ích khi tham gia sinh hoạt, chia sẻ với một nhóm hỗ trợ những người đang sống chung với bệnh viêm khớp. Một số người nhận thấy các hoạt động như đan lát, viết nhật ký, vẽ tranh, làm đồ gốm hoặc may vá... giúp họ giảm bớt căng thẳng.

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịViêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

SKĐS - Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát với triệu chứng sưng đau và nóng ở khớp. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị phù hợp, các khớp có thể bị biến dạng hoặc phá hủy dẫn đến mất khả năng vận động, thậm chí tàn phế.

Xem thêm video đang được quan tâm:

PHÒNG BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP Ở TRẺ


Hoàng Nam
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH