DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các biểu hiện thần kinh của bệnh nhân mắc COVID-19
Hoàng Ngọc Sơn - 08:30 25/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng trên toàn cầu, với gánh nặng bệnh tật và tử vong chưa có dấu hiệu ngừng. Ngày càng có nhiều báo cáo mô tả các biểu hiện thần kinh ở những người mắc COVID-19 như:  Đau đầu, đau cơ, bệnh não, đột quỵ và hôn mê…

82% bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện ở thần kinh

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên bệnh nhân mắc COVID-19 tại 28 trung tâm ở 13 quốc gia trên 4 châu lục cho thấy, trong tổng số 3.744 bệnh nhân thì có đến 3.083 (82%) có các biểu hiện thần kinh: Nhức đầu, chứng thiếu máu hoặc chứng già nua, các dấu hiệu và/hoặc hội chứng thần kinh phổ biến nhất là bệnh não cấp tính, hôn mê, đột quỵ, viêm màng não và/hoặc viêm não hiếm gặp.

Đau đầu là triệu chứng tự báo cáo phổ biến nhất (37%). Chứng thiếu máu hoặc chứng già 26%. Tiền sử ngất là triệu chứng ít phổ biến nhất, với tỷ lệ mắc là 5%. Bệnh não cấp tính là hội chứng thần kinh lâm sàng phổ biến nhất (49%). Các hội chứng thần kinh phổ biến tiếp theo là hôn mê và đột quỵ (17%). Các dấu hiệu hoặc hội chứng thần kinh ít phổ biến nhất là viêm màng não/ viêm não (khoảng 0,2%)

Các triệu chứng như đau đầu, chứng già phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Chứng thiếu máu, chứng già giảm ở những bệnh nhân dưới 40 tuổi. Bệnh não cấp tính xuất hiện ở nam nhiều hơn.

Bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện thần kinh liên quan đến tăng nguy cơ tử vong khi nhập viện.

Các biểu hiện của hội chứng thần kinh có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong khi nhập viện, đặc biệt với trường hợp có biểu hiện thần kinh từ trước đó.

Biểu hiện thần kinh có liên quan đến tỷ lệ tử vong tại bệnh viện

Sự xuất hiện của bất kỳ triệu chứng thần kinh nào đều có liên quan đến nguy cơ tử vong khi nhập viện cao hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng thần kinh (nhức đầu, thiếu máu, chứng già, ngất) có nguy cơ tử vong thấp hơn, trong khi các dấu hiệu thần kinh được chẩn đoán trên lâm sàng có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn (bệnh não cấp tính, hôn mê, phản xạ thân não).

Báo cáo của nghiên cứu phù hợp với các báo cáo hiện có: Tuổi cao, giới tính nam, chủng tộc da trắng và chỉ số BMI cao hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế do các nhà nghiên cứu không ghi lại thời gian hoặc khoảng thời gian quan sát thần kinh và mối liên quan của nó với tỷ lệ tử vong khi nhập viện. Đặc biệt đối với những người bị bệnh nặng, là yếu tố quan trọng, cần được đưa vào nghiên cứu trong tương lai. Nhưng, phát hiện này phù hợp với bằng chứng ngày càng tăng từ các nghiên cứu nhỏ hơn và hỗ trợ kết luận các biểu hiện thần kinh với COVID-19 là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây tử vong.

Từ nghiên cứu này, đối với những bệnh nhân có các triệu chứng thần kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, sẽ giúp các bác sĩ cân nhắc việc điều trị về các bệnh lý thần kinh cho bệnh nhân.

Hoàng Ngọc Sơn

( (Theo JAMA, 5/2021))

Tin liên quan
Diễn biến dịch COVID-19 ngày 24/5: Sẽ xét nghiệm 6 lần đối với F1 tại Hà Nội
SKĐS - Cập nhật tin tức mới nhất về dịch bệnh COVID - 19 trong ngày 24/5
Chiều 24/5, Hà Nội tiếp tục ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 mới
SKĐS - Chiều 24/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về 7 trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.B.L. (BN5243), tất cả đều làm cùng công ty với bệnh nhân L.
Bộ Y tế công bố ca tử vong thứ 44 là nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Bắc Giang
SKĐS - Chiều ngày 24/5, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 44 là bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở Bắc Giang
Trì hoãn tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ hai có thể tạo khả năng miễn dịch mạnh hơn
SKĐS - Sự chậm trễ trong việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ hai không chỉ cho phép nguồn cung cấp vắc xin hiện có được phân phối rộng rãi hơn, mà còn giúp tăng cường sức mạnh bảo vệ của chúng bằng cách cho hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thêm thời gian để đáp ứng với lần tiêm đầu tiên – nghiên cứu mới nhất của Nhóm nghiên cứu vắc xin thuộc Viện Y tế Mayo (Mỹ) khẳng định hôm 23/5.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm