Hà Nội

Các biện pháp an toàn cho mắt

04-05-2017 3:36 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Ngày hè đồng nghĩa với việc có thêm thời gian vui chơi ngoài trời nhưng người ta thường chỉ chăm chút bảo vệ làn da nhưng thường quên bảo vệ mắt trước nắng hè.

Khoa học cũng chứng minh rằng phơi nhiễm thái quá với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển đục thể thủy tinh, một số loại ung thư của mắt.

Việc phát xạ tia UV có thể hình thành từ ánh sáng mặt trời trong tự nhiên hoặc các nguồn phát nhân tạo từ máy móc đều có thể gây ra một số bệnh lý tại mắt, trên phần bề mặt nhãn cầu như giác mạc, thể thủy tinh… Bác sĩ nhãn khoa Michael Kutryb, ở Edgewater, Hội Nhãn khoa Mỹ (AAO) cho biết. Đeo kính ngăn tia UV giúp bạn có thể vui chơi thoải mái trong mùa hè, giảm bớt các bệnh lý gây mù lòa và một số loại ung thư. Người ta cũng khuyên nên đeo kính chống tia UV khi tuổi còn trẻ nếu có nguy cơ phải phơi nhiễm nhiều năm tháng với tia UV.

Theo hướng dẫn quốc gia về an toàn với ánh sáng mặt trời  của AAO chỉ có 50% người mua kính quan tâm đến chỉ số ngăn chặn tia UV trước khi ra quyết định mua. Tuy nhiên tin mừng là bạn có thể mua kính cản tia UV dễ dàng, không cần đơn kính.

 

Các biện pháp an toàn cho mắt

Mùa hè, cần đội mũ và đeo kính râm để bảo vệ mắt.


Mang kính râm có gắn mác loại trừ 100% tia UV

Nên dùng kính ngăn được cả tia UV A và B, kính gắn mác UV400 hoặc 100% UV protection. Nếu ai đó ở gần môi trường nước, tuyết hay mặt cát, nơi ánh sáng bị tán xạ mạnh trên bề mặt thì bạn nên dùng kính phân cực- polarized, kính râm loại này sẽ giúp ngăn chặn các tia phản xạ, giảm cảm giác nhìn lóa.

• Chọn gọng kính có vành rộng sao cho ánh sáng không thể đi vào mắt bạn từ phía bên.

• Nếu bạn dùng kính tiếp xúc loại chống tia UV vẫn nên đeo thêm kính râm bổ trợ.

Trường hợp dùng kính gọng nhưng mắt kính được nhuộm màu để trở thành kính râm che nắng. Mọi đơn kính thuốc thông thường đều có thể biến thành kính râm, giúp ta vừa nhìn rõ, vừa lái xe tốt khi trời nắng. Ai đó đang đeo kính hai tròng thì vẫn có thể vừa đọc sách, vừa tắm nắng. Công nghệ tích hợp kính thuốc với kính râm đã làm thỏa mãn cả việc bảo vệ mắt với nắng lẫn đảm bảo thị lực tối ưu.

Đội mũ đi kèm với đeo kính

Mũ rộng vành là tốt nhất. Tuy nhiên với phần da từ ngực trở xuống hay khi ánh sáng mặt trời chiếu xiên chếch thì mũ không thể bảo vệ ta được hoàn toàn. Khi đó thì phải cầu cứu thêm cả kính râm.

Một vài lưu ý

Đừng lơ là với trẻ em: Tốt nhất là không để trẻ chơi nắng vào buổi trưa, bị chiếu nắng trực tiếp, luôn cho trẻ đeo kính- đội mũ bất cứ khi nào phải ra nắng.

Bóng mây không cản được tia UV: Tia xạ trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, gây hại cho chúng ta quanh năm chứ không phải chỉ riêng mùa hè.

Cảnh giác với tia UV đậm độ cao: Ánh sáng mặt trời có đậm độ tia UV cao nhất vào buổi trưa và đầu giờ chiều, tia UV cũng tăng mạnh cùng với độ cao địa lý, rất mạnh khi phản xạ từ nước và băng tuyết. Nhìn chung chúng ta nên hạn chế ra ngoài trời từ 10 h sáng đến 2h chiều, khoảng thời gian mà đậm độ tia UV sẽ đậm đặc nhất trong ngày.  Với khách du lịch, khi đã nắm vững một số nguyên tắc cơ bản, bạn và gia đình có thể yên tâm tắm nắng, chơi đùa ngoài trời sau khi đã bảo vệ chu đáo đôi mắt. Nếu tất cả các biện pháp ngăn ngừa đã thực hiện mà bạn vẫn bị bỏng rát mắt, chảy nước mắt dàn dụa, giảm thị lực sau khi tắm nắng quá mức hãy tự sơ cứu như sau:

- Chườm lạnh  hoặc đắp khăn lạnh quanh mắt.

- Nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý liên tục

- Đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt gần nhất.

Với những người sinh nghề, tử nghiệp với nắng, gió, biển cả như thủy thủ, ngư dân, công nhân làm đường… thì lời khuyên của chúng tôi là: Đừng chủ quan hay ngại việc mà không áp dụng các biện pháp chống nắng hữu hiệu. Rất nhiều người phải mổ thể thủy tinh sớm, mổ mộng mắt cả hai bên và thoái hóa hoàng điểm sớm vì ngại đội mũ, không đeo kính.


BS. Hoàng Cương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn