Các biến chứng dễ gặp khi viêm dạ dày

25-07-2020 4:18 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị đau dạ dày, tá tràng đã khám và đang uống thuốc theo đơn, nhưng tôi lo lắng sợ mắc ung thư dạ dày. Vậy xin hỏi nguyên nhân do đâu mà khiến mắc bệnh viêm dạ dày, tá tràng và các biến chứng có thể gặp?

hoathanh@yahoo.com

Có nhiều nguyên nhân viêm dạ dày - tá tràng trong đó 90-95% do nhiễm khuẩn H.pylori, còn lại do các yếu tố như tăng tiết acid dùng thuốc kháng viêm... Tùy nguyên nhân mà việc điều trị bao gồm kháng sinh, điều hòa sự tăng tiết hay ngừng thuốc kháng viêm nếu do dùng thuốc kháng viêm. Đau dạ dày - tá tràng thường mạn tính và dễ có các biến chứng như loét, xuất huyết, thủng ổ loét, thậm chí ung thư hóa vết loét ở dạ dày.

Nội soi là thủ thuật tốt nhất để chẩn đoán nguyên nhân, tính chất, vị trí tổn thương (viêm hay loét ở tá tràng hay dạ dày giúp lấy bệnh phẩm sinh thiết để tiên lượng diễn biến của bệnh). Tất cả bệnh nhân loét dạ dày cần được làm nội soi theo dõi kiểm tra 12 tuần sau khi bắt đầu điều trị để xác định sự lành bệnh; các ổ loét không lành đều nghi ngờ có diễn biến ác tính thì phải theo dõi sát để có hướng xử trí sớm. Trường hợp của bác đã đi khám và dùng thuốc theo đơn và thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ, cần tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ tư vấn cách điều trị cụ thể.

BS. Nguyễn Văn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH