DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các bị cáo bị đề nghị tuyên phạt từ 8 năm tù đến tử hình
Thế Vinh - 08:58 20/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ đại án tham ô số tài sản lên tới 260 tỷ đồng xảy ra tại Công ty TNHH MTV vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines),

Đề nghị án tử hình đối với Giang Kim Đạt

Tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ đại án tham ô số tài sản lên tới 260 tỷ đồng xảy ra tại Công ty TNHH MTV vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines), trong ngày thứ ba xét xử (18/2), Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội đã đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Sau hơn 2 ngày thẩm vấn, chiều 18/2, phiên xét xử sơ thẩm Giang Kim Đạt cùng đồng phạm bắt đầu bước vào phần tranh luận. Tại phần tố tụng tiếp theo này, đại diện VKSND TP. Hà Nội đã đề nghị tòa án tuyên phạt bị cáo Đạt mức án cao nhất.

Theo đó, với khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, đại diện VKSND TP. Hà Nội đề nghị HĐXX sơ thẩm cùng cấp tuyên phạt Giang Kim Đạt (SN 1977) - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, theo Khoản 4, Điều 278-BLHS. Cũng với tội danh trên, Trần Văn Liêm (SN 1955) - nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines bị đề nghị xử phạt tù chung thân và Trần Văn Khương (SN 1950) - nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines bị đề nghị áp dụng 20 năm tù. Riêng bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950) - bố đẻ Giang Kim Đạt bị đề nghị xử phạt từ 8 năm tù đến 9 năm tù về tội “Rửa tiền”, theo quy định tại Khoản 3, Điều 251-BLHS.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ đại án tham nhũng tại Vinashinlines:Giang Kim Đạt bị đại diện VKSND đề nghị mức án tử hình.

Trước đó, bày tỏ quan điểm về vụ án, đại diện cơ quan truy tố khẳng định, quá trình xét xử các bị cáo đều thay đổi lời khai và không thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên, căn cứ vào các lời khai tại giai đoạn điều tra, các chứng cứ, tài liệu và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa vẫn có đủ cơ sở để xác định Trần Văn Liêm cùng các bị cáo liên quan đã phạm các tội danh như nội dung cáo trạng truy tố.

Cụ thể, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, bị cáo Liêm đã ký hợp đồng mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix, đồng thời giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán mua các con tàu này. Từ đây, Giang Kim Đạt cùng đồng phạm, bị cáo Giang Văn Hiển đã nhận được tổng cộng gần 11,5 tỷ đồng tiền bất chính từ những hợp đồng mua bán 3 con tàu của Vinashinlines.

Từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, bị cáo Liêm, Đạt và Khương đã thỏa thuận, đàm phán với các chủ tàu để gửi giá cước trong hợp đồng thuê mướn 9 con tàu và đã chiếm đoạt 249 tỷ đồng của Vinashinlines. Tổng cộng, các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 260,5 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Liêm chiếm hưởng 3,1 tỷ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỷ đồng và Khương “bỏ túi” 110.000 USD. Nhận được số tiền trên chuyển vào tài khoản, bị cáo Hiển đã rút ra đưa cho con trai là Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản và mua đi bán lại 13 ôtô đứng tên bị cáo cũng như người thân.

Cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, đại diện VKS cho rằng Trần Văn Liêm giữ vai trò khởi xướng và chủ mưu và đã chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, thông qua tài khoản của bị cáo Hiển. Số tiền đó, bị cáo Liêm đã dùng để mua một số bất động sản và ôtô Mercedes.

Đối với Giang Kim Đạt, từ năm 2006 đến 2008, bị cáo là nhân viên, rồi giữ chức quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines. Bị cáo có nhiệm vụ đàm phán, thương lượng mua bán tàu biển và cho thuê tàu biển nhưng bị cáo đã lợi dụng việc này để hưởng tiền “hoa hồng”, gửi giá cước để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, lên đến 255 tỷ đồng. Bị cáo Đạt phạm tội với vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Liêm.

Tương tự, bị cáo Khương vốn có nhiệm vụ quản lý về tài chính của Vinashinlines. Bị cáo biết rõ việc bị cáo Liêm, Đạt lợi dụng việc mua tàu hưởng “hoa hồng” và gửi giá cước trong việc cho thuê tàu biển nhưng vẫn cố tình hưởng ứng bằng việc để ngoài sổ sách kế toán các khoản tiền đó. Mặc dù tại tòa bị cáo không thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố, không thành khẩn khai nhận tội phạm gây ra nhưng vẫn có đủ cơ sở xác định bị cáo Khương đã chiếm lợi bất chính 110.000USD.

Về bị cáo Giang Văn Hiển, mặc dù bị cáo phủ nhận toàn bộ lời khai của con trai, cho rằng đó là kiếm được từ môi giới. Tuy nhiên, lời khai tại cơ quan điều tra cho thấy, khi mở tài khoản, bị cáo Hiển tường trình do con trai nhờ để gửi tiền và Đạt đều nói với bố mình. Tại phiên sơ thẩm, VKSND TP. Hà Nội cho biết, có bút lục bị cáo Hiển thừa nhận hành vi và đề nghị được kê biên tài sản để khắc phục.

Cũng tại phiên sơ thẩm, VKSND TP. Hà Nội khẳng định, bản cáo trạng truy tố các bị cáo Khương, Liêm, Đạt tội tham ô, bị cáo Hiển bị truy tố tội danh rửa tiền là có cơ sở và đánh giá, đây là vụ án nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài. Các bị cáo có chức vụ, hành vi đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống. Do đó, cần phải áp dụng những hình phạt tương xứng đối với tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo. Đối với số tiền hơn 260,5 tỷ đồng mà các bị cáo đã chiếm hưởng bất chính, đại diện VKSND TP. Hà Nội đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên thu hồi và trao trả Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm