Các bệnh viện ứng phó khẩn cấp với sốt xuất huyết, bác sĩ hủy nghỉ phép chống dịch

Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, các bệnh viện trên địa bàn TP.Hà Nội đã và đang tập trung mọi nguồn lực ứng phó khẩn cấp với SXH. Để chống dịch, nhiều y bác sĩ đã phải gạt bỏ mọi công việc riêng nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa của người bệnh.

Luân chuyển điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, giảm tải cho ngành truyền nhiễm

Tại BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết đã chỉ đạo các đơn vị/khoa/phòng dành mọi sự hỗ trợ kể cả về thuốc, dịch, nhân lực, vật lực để Khoa Truyền nhiễm - là nơi chuyên điều trị các bệnh nhân SXH được hoạt động tốt nhất.

"Nếu quá tải bệnh nhân, Khoa Da liễu sẽ bố trí dành ra 1 cơ số buồng bệnh để luân chuyển BN từ khoa Truyền nhiễm về điều trị; các chuyên khoa cần chủ động giải quyết các tình trạng nhiễm trùng tại chỗ để giảm tải cho Khoa Truyền nhiễm tập trung tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân SXH Dengue; Khoa Dược cần tiên lượng và dự trù đủ lượng dịch truyền và các thuốc phối hợp trong điều trị SXH; Phòng Hành chính Quản trị khảo sát, bổ sung thêm cáng, giường bệnh không để tình trạng BN đến không có giường cấp cứu; Phòng Công tác xã hội chủ động in ấn tờ rơi, áp phích, chiếu các clip – phóng sự hướng dẫn tuyên truyền cho người bệnh về kỹ năng phòng chống SXH…"- lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết.

Bệnh nhân SXH điều trị tại BV Bạch Mai.


Theo dự báo, tình hình dịch SXH từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp khó lường, nguy cơ gia tăng vì năm nay lượng mưa lớn, xảy ra trên diện rộng; tốc độ đô thị hóa tiếp tục tăng tạo điều kiện cho muỗi phát triển, năm 2017 SXH có thể bùng phát thành dịch lớn nếu không có phương án chủ động ứng phó.

Bố trí khu điều trị riêng, kê thêm giường bệnh

Theo số liệu thống kê tại khoa Các bệnh Nhiệt đới, BVĐK Hà Đông từ đầu năm đến nay khoa đã điều trị nội trú cho 600 trường hợp SXH, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 50 người bệnh sốt đến khám và điều trị, trong đó có khoảng 20 người bệnh được chẩn đoán SXH.

Tại thời điểm bùng phát dịch SXH, BVĐK Hà Đông đã điều động nhân lực, vật lực: Bổ sung 3 điều dưỡng về khoa Các bệnh Nhiệt đới; Bổ sung 2 kíp trực 24/24 tăng cường trực trong giờ hành chính vào ngày thứ 7, chủ nhật; Tăng cường 40 giường bệnh cho khoa Các bệnh Nhiệt đới để hạn chế người người bệnh nằm ghép. Từ đầu năm đến nay tổ chức phun thuốc diệt muỗi 2 lần; Thực hiện vệ sinh tại các khoa, phòng, tránh các vũng nước đọng, thau rửa bể nước và thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy. Thường xuyên tổ chức tập huấn, tập huấn lại phác đồ điều trị SXH cho cán bộ khoa Các bệnh Nhiệt đới; Cử cán bộ tham dự tập huấn công tác điều trị bệnh dịch: SXH, Viêm não, Ho gà do Bộ Y tế tổ chức.

BSCKII. Nguyễn Thị Cương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK Hà Đông cho biết: “Hiện nay dịch SXH đang bùng phát mạnh, và hiện trạng quá tải tại khoa Các bệnh Nhiệt đới do vậy phòng Kế hoạch tổng hợp phối hợp cùng các khoa phòng khác nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, phân luồng bệnh nhân tại khoa Các bệnh Nhiệt đới, bổ sung nhân lực, và giường bệnh giúp người bệnh được hưởng quyền lợi và dịch vụ tốt nhất khi thăm khám, điều trị tại BV".

Tại BV Thanh Nhàn - nơi điều trị cho rất đông bệnh nhân SXH ở hai "điểm nóng" là quận Hoàng Mai và quận Hai Bà Trưng, đại diện BV cho biết, do số lượng bệnh nhân nhập viện quá đông, các khoa, phòng của BV đã phải tập trung mọi nguồn lực cũng như kê thêm số giường bệnh, dành riêng một khu khám và điều trị để thu dung bệnh nhân SXH.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân SXH tại BVĐK Hà Đông.


Bác sĩ hủy nghỉ phép chống dịch

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - nơi tiếp nhận khoảng 1000 bệnh nhân SXH đến khám mỗi ngày, trước tình hình dịch bệnh SXH gia tăng như hiện nay, nhân viên y tế đã phải làm việc hết công suất để phục vụ người bệnh. Để chống dịch, các bác sĩ đã phải làm ngoài giớ, làm việc cả ngày nghỉ, hủy bỏ nghỉ phép, tuân thủ mọi lệnh điều động đáp ứng cho nhu cầu khám chữa của người bệnh.

Tại khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai các bác sĩ cũng làm việc vất vả cả thứ 7, chủ nhật, khám và tái khám, điều trị liên tục cho bệnh nhân SXH. Trước số lượng bệnh nhân quá đông như hiện nay, TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm của BV cho biết: Hiện nay khoa có gần 200 bệnh nhân nội trú, trong đó có khoảng 70 bệnh nhân SXH. Về cơ bản nhân lực của Khoa cũng cố gắng phân công, bố trí sắp xếp một cách khoa học để vẫn đảm bảo công tác chuyên môn thường quy, tái khám và điều trị các mặt bệnh khác vừa làm tốt công tác khám điều trị SXH vừa ngoại trú vừa nội trú.

Theo ThS.BS Tạ Quang Mậu, Trưởng khoa Các bệnh Nhiệt đới, BVĐK Hà Đông: Bệnh SXH là nhiễm trùng cấp do vi rút Dengue, có thể gây ra biến chứng nặng như sốc do thoát huyết tương, xuất huyết nặng và suy tạng nếu không được chuẩn đoán đúng và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Hiện tại đây là thời điểm SXH bùng phát cao nhất cho nên nhân viên y tế tại khoa Nhiệt đới luôn nỗ lực, tận tâm phục vụ người dân tại thời điểm dịch bệnh đang phát triển mạnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, SXH là bệnh chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó biện pháp phòng chống hiệu quả là diệt muỗi, bọ gậy. Đặc điểm của muỗi truyền virus gây bệnh SXH thường sống ở đô thị, gần người, trong nhà hoặc quanh nhà. Chúng hoạt động mạnh vào sáng sớm và buổi chiều tối. Nếu trong nhà có người bị SXH, người dân cần thực hiện ngay các biện pháp tránh bị muỗi đốt (như nằm màn, bôi kem chống muỗi, dùng nhang hoặc phun hoá chất diệt muỗi...), đồng thời vệ sinh môi trường, không để các vật dụng chứa nước đọng là nơi muỗi đẻ trứng.

SXH có biểu hiện ban đầu giống hệt các triệu chứng sốt virus khác nên nhiều người chủ quan tự điều trị tại nhà. Thậm chí nhiều người tự ý truyền dịch và dùng kháng sinh, điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Dù SXH là bệnh tự khỏi trong vòng 7 ngày, nhưng khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm tiểu cầu, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT