Các bệnh viện tuyến trên nỗ lực để chăm sóc, điều trị các trẻ sinh non tốt nhất

24-11-2017 6:59 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Để đảm bảo an toàn cho các trẻ sinh non tại Đơn nguyên Sơ sinh - BV Sản Nhi Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu chuyển các bệnh nhi sơ sinh lên các bệnh viện tuyến Trung ương phù hợp để điều trị.

Đến thời điểm này, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi đã và đang ưu tiên tập trung về nhân lực, vật lực và trang thiết bị nỗ lực để có thể chăm sóc, điều trị tốt nhất cho các bé...

Miễn hoàn toàn viện phí cho các bé

Đến thời điểm này đã có 20 bệnh nhi sơ sinh được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên 3 bệnh viện tuyến TW gồm: BV Nhi TW, BV Phụ sản TW và BV Bạch Mai. Đến sáng 23/11 còn 10 trẻ đang theo dõi tích cực và có 3 trẻ được các bác sĩ lưu tâm hơn khi phát hiện vi khuẩn kháng thuốc trong cơ thể. Trong đó, tại BV Nhi TW có 4 trẻ đang trong tình trạng nặng, được cách ly riêng một phòng.

Riêng tại BV Phụ sản TW, TS. Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Ban Giám đốc BV đã chỉ đạo Trung tâm và các bộ phận liên quan chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tiếp nhận các cháu từ BV Sản Nhi Bắc Ninh chuyển lên. Tất cả 7 trường hợp này đều sẽ được BV Phụ sản TW miễn phí hoàn toàn viện phí.Điều trị trẻ sinh non từ BV Sản Nhi Bắc Ninh chuyển lên Khoa Nhi, BV Bạch Mai.

Điều trị trẻ sinh non từ BV Sản Nhi Bắc Ninh chuyển lên Khoa Nhi, BV Bạch Mai.

Chiều ngày 21/11, tất cả các cháu chuyển đến BV Phụ sản TW đều phải thở máy, tuy nhiên đến chiều ngày 22/11, cả 7 trẻ này đã đều không phải thở máy. Có 3 cháu nhẹ cân từ 1-1,4kg hiện đang có sự hỗ trợ của máy trợ thở, 4 cháu thở ôxy. Dự kiến có 2-3 cháu sẽ ra viện trong tuần tới. Riêng 3 cháu cân nặng 1-1,4kg dự kiến sẽ phải nằm nuôi dưỡng trong lồng ấp từ 1-2 tháng.

Tại BV Bạch Mai, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV cũng cho biết sẽ miễn hoàn toàn viện phí cho 3 trường hợp trẻ sơ sinh được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên. Tại thời điểm này, dù tình trạng còn rất nặng do 3 trẻ đều nhiễm khuẩn huyết, tuy nhiên, các chức năng sống tạm thời được kiểm soát. Hiện các bé đang được điều trị tích cực, có biểu hiện nhiễm khuẩn rất nặng. Bé nặng nhất được nằm cách ly riêng một phòng. Lãnh đạo BV Bạch Mai khẳng định, bệnh viện sẽ tập trung mọi nguồn lực, chất xám, nếu cần sẽ có hỗ trợ từ các chuyên ngành hồi sức tích cực... để hỗ trợ cứu các cháu bằng mọi cách.

Theo dõi sát sao dinh dưỡng cho các bé

Chiều ngày 23/11, PGS.TS. Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi TW cho biết, trong số 8 trẻ chuyển lên từ BV Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ của BV Nhi TW đã bước đầu cấy ra vi khuẩn trong máu của 2 bệnh nhi nặng. Đây là loại vi khuẩn kháng thuốc với các loại kháng sinh thông thường và hiện các bác sĩ đang điều trị cho cháu bằng các loại kháng sinh liều cao. Sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc trong máu rất dễ dẫn đến tình trạng trạng sốc nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, đến thời điểm này các cháu vẫn đang được được điều trị theo phác đồ và chưa có biểu hiện của sốc nhiễm khuẩn.

Liên quan đến vấn đề chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân nói chung, 3 trẻ được chuyển lên từ BV Sản Nhi Bắc Ninh nói riêng, TS Lê Minh Trác cho hay, khó khăn lớn nhất trong việc nuôi dưỡng các trẻ nhẹ cân, sinh non là vấn đề dinh dưỡng, các cháu sinh non, nên mọi tổ chức cơ thể đều non, dễ bị suy hô hấp, ruột dễ hoại tử, khả năng miễn dịch kém, dễ viêm não và xuất huyết… Do đó, các y bác sĩ luôn túc trực 24/24h để theo dõi sát sao vấn đề dinh dưỡng theo hướng nuôi ăn tăng dần, kiểm tra hệ tiêu hóa hằng ngày, đặc biệt trong quá trình chăm sóc phải tuyệt đối giữ vệ sinh vô khuẩn. Về điều trị, TS Trác cho biết, các y bác sĩ phải lên phương án sử dụng kháng sinh hợp lý, cân bằng nước điện giải, chống suy hô hấp.

Ngày 23/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã có Công văn số 6706/BYT-BM-TE gửi BV Nhi TW, BV Bạch Mai và BV Phụ sản TW cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn cho các trẻ sơ sinh đang được điều trị tại Đơn vị Hồi sức sơ sinh thuộc BV Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, các trẻ sơ sinh đã được chuyển lên các BV trên để chăm sóc và điều trị. Nhằm hỗ trợ việc chăm sóc và điều trị cho các trẻ sơ sinh được chuyển đến, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện huy động tối đa nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất; đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc để chăm sóc và điều trị các trẻ sơ sinh trong điều kiện tốt nhất.


Thái Bình
Ý kiến của bạn