DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện sẵn sàng đón Tết cùng người bệnh
15:31 08/02/2010 GMT+7
Mỗi dịp Tết đến xuân về, để chia sẻ nỗi lo với người bệnh không được sum họp cùng gia đình do bệnh tật, các y bác sĩ ở các bệnh viện (BV) trong cả nước cũng đã chuẩn bị tinh thần để đón Tết cùng người bệnh.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, để chia sẻ nỗi lo với người bệnh không được sum họp cùng gia đình do bệnh tật, các y bác sĩ ở các bệnh viện (BV) trong cả nước cũng đã chuẩn bị tinh thần để đón Tết cùng người bệnh. Sẵn sàng trực cấp cứu 24/24 giờ, chuẩn bị quà Tết cho bệnh nhân, lo bữa ăn cho người bệnh nghèo, thăm hỏi động viên bệnh nhân... là những việc làm thiết thực nhất thể hiện tình cảm và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân của mình. Ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống tại một số BV.

 Công tác cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong dịp Tết đã sẵn sàng. Ảnh: TM

Tại BV Bạch Mai, TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đón tiếp người bệnh đến KCB, cấp cứu trong những ngày Tết đã sẵn sàng. BV đã bố trí gần 200 cán bộ trực được phân theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực khoa phòng, chuyên môn và trực hậu cần) và các đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng ứng trực 24/24 giờ phục vụ người bệnh. TS. Nguyễn Quốc Anh cho hay, hàng năm có khoảng 500 - 600 bệnh nhân phải nằm điều trị trong dịp Tết Nguyên đán. Để động viên tinh thần người bệnh, lãnh đạo BV và các khoa, phòng đã bố trí thời gian vào chiều 30 và sáng mồng Một Tết tới từng giường bệnh thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho bệnh nhân. Ngoài ra, BV cũng chuẩn bị các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nặng phải ở lại BV điều trị trong các ngày Tết.

BV Việt Đức là đơn vị đầu ngành về ngoại khoa nên số người bệnh lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Số bệnh nhân cần phải phẫu thuật xếp hàng đến ngày cận Tết, đó là chưa kể những trường hợp cấp cứu trong những ngày Tết, nhiều nhất là tai nạn giao thông. Do đó, BV đã bố trí các bác sĩ giỏi trong các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hồi sức tích cực, lồng ngực tim mạch... luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/24 giờ khi có yêu cầu. Gần 200 cán bộ, y tá, bác sĩ của BV cũng đã được huy động sẵn sàng trực cấp cứu cho bệnh nhân trong những ngày Tết.

Tại BV Nhi Trung ương, BS. Vũ Quý Hợp, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp BV cho biết, cùng với lịch trực Tết đã được lãnh đạo BV phân công, BV cũng đã chuẩn bị khoảng 500 suất quà tặng cho các bệnh nhi phải điều trị tại viện trong những ngày Tết Nguyên đán.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, TS.BS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, BV đã có kế hoạch tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời trong những ngày Tết. Lãnh đạo BV cũng đã quán triệt các kíp trực sẵn sàng trực cấp cứu cho bệnh nhân 24/24 giờ, không được xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Ban giám đốc cũng yêu cầu đội ngũ y bác sĩ phải chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc cúm A/H1N1, cúm A/H5N1 ở người, tiêu chảy cấp và các bệnh dịch truyền nhiễm khác để không bùng phát thành dịch trong dịp Tết. Đối với người bệnh còn điều trị tại BV, BV cũng đã có kế hoạch tổ chức thăm hỏi và tặng quà Tết để động viên, chia sẻ với họ, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, đối tượng chính sách.

 Thuốc được chuẩn bị sẵn sàng.Ảnh: TM

Tại BV Thống Nhất, theo PGS.TS.BS. Đỗ Kim Quế - phó giám đốc BV cho hay, ngoài việc huy động mọi phương tiện cấp cứu người bệnh 24/24 giờ cả nội và ngoại viện trong dịp Tết Canh Dần với đầy đủ cơ số thuốc men, hóa chất, phương tiện, thiết bị..., BV còn đặc biệt lưu ý các nhân viên, cán bộ của viện phải nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Là đơn vị được giao nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho các bộ cao cấp nên việc giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã, thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn kỹ thuật là yêu cầu tối thiểu mà BV đề ra cho các y bác sĩ và nhân viên.

BS. Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc BV Nhân dân Gia Định cho biết, để đối phó với tình trạng tai nạn giao thông hay ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán như mọi năm, BV đã có kế hoạch phân công ca, kíp trực cụ thể tại tất cả các khoa phòng, đặc biệt là khối cấp cứu. Cơ số thuốc men và máu truyền cũng đã được chuẩn bị đầy đủ. Các bác sĩ sẽ trực 24/24 tại phòng cấp cứu để tất cả các ca bệnh được chuyển tới sẽ được tiếp nhận và cấp cứu kịp thời. Ngoài ra công tác thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân là người già đang nằm điều trị tại bệnh viện cũng sẽ được quan tâm đúng mực để động viên tinh thần cho họ.

Tại khối điều trị nhi khoa, ngoài việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh, các hoạt động chăm lo về tinh thần đã bắt đầu được triển khai từ trước Tết để các bệnh nhi có thể được vui đón Tết trong BV. BS. Trịnh Hữu Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nhi đồng 2 cho biết, nhằm tạo không khí Tết ngay tại BV, BV tổ chức cuộc thi vẽ tranh, vui chơi và tặng quà cho các bé ở nội trú. Dự kiến sẽ tặng 500 phần quà cho tất cả các bệnh nhi tham gia. Các bức tranh đoạt giải sẽ được treo tại các phòng bệnh của các bệnh nhi.

Tại các bệnh viện chuyên khoa như sản, tim mạch, ung bướu... công tác khám chữa bệnh cũng sẽ được duy trì như bình thường. Tại BV phụ sản Trung ương, Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV K cũng đã lên kế hoạch cụ thể sẵn sàng cấp cứu và tổ chức cho bệnh nhân đón tết, các y bác sĩ sẵn sàng túc trực thường xuyên để phục vụ công tác điều trị và động viên thăm hỏi người bệnh.

Nhóm PVTS

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm